Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

Happy Bike ร้านหัวใจเปี่ยมสุข


     ชื่อนี้คงเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน และผู้ที่สนใจจักรยานแนวเฉพาะแบบไม่เหมือนใคร ตลอดจนผู้ที่ชื่นชอบการใช้เวลาไปเดินเลือกซื้อสินค้าถูกใจสไตล์ตลาดสินค้าจักรยานในห้าง ก็คงจะเฝ้าติดตามงาน Bike Party ที่ Happy Bike เป็นผู้รังสรรค์จัดขึ้นมาตอบสนองอยู่เป็นระยะ

Bikegazine ขอนำพาไปพูดคุยกับคุณตั้ม (ผ่องพันธุ์ ธารีเกษ) และคุณชาย (กฤษดา ทรรทรานนท์) สองนักโฆษณาได้เร่ิมทำความรู้จักและชื่นชอบในการปั่นจักรยาน จนกระทั่งปัจจุบันความชื่นชอบกลายเป็นความรักในจักรยาน และท้ายที่สุดจึงได้ก่อเกิดเป็นร้านจักรยานเล็กๆ ชื่อว่า Happy Bike ชื่อที่เติบโตมาจากกลุ่มจักรยานจนกลายเป็นร้านจักรยานที่อบอุ่น

คุณตั้ม (ผ่องพันธุ์ ธารีเกษ)
ที่มาที่ไป... ของร้านและตัวคุณ?
    เราเริ่มสะสมจักรยานยี่ห้อที่ตัวเองชอบปั่น เริ่มจากแบรนด์ คราย ของอเมริกาซึ่งมีจำหน่ายในทุกประเทศ แต่ต่อมาเขาเลิกผลิตไปแล้ว เดิมที่ยี่ห้อนี้ร้านโบรไบค์เป็นผู้นำเข้า พอถึงปี 2009 บริษัทเขาได้หยุดการผลิต จึงเริ่มหาไว้สะสมจากประเทศต่าง ๆ ต่อมาเริ่มมีมากขึ้น ในกลุ่มอยากได้ยี่ห้อเดียวกันก็เร่ิมหาเข้ามาจนกลายเป็นการนำเข้า โดยมากจากจักรยานที่ค้างสต็อกอยู่ในประเทศต่างๆ รวมถึงมือสอง เป็นการเริ่มต้นของการขายยี่ห้อนี้เป็นยี่ห้อแรก ตอนนั้นเป็นการนำเข้าอิสระเข้ามาขาย เพราะโปรไบค์ก็ไม่ได้เป็นตัวแทนแล้ว

กลายเป็นร้าน Happy Bike ได้อย่างไร?
    ระหว่างที่เราขายจักรยานกันก็ยังคงทำงานโฆษณา แต่ใจมันชอบทางด้านจักรยานไปเสียแล้ว ทำให้เริ่มมีใจออกห่างจากงานด้านโฆษณา จนเกิดความรู้สึกไม่ค่อยแฟร์กับลูกค้าโฆษณา จึงตัดสินใจว่าหยุดงานด้านการโฆษณา หันมาทำธุรกิจด้านจักรยานแบบเต็มตัวเลยจะดีกว่า
    ตอนแรกยังไม่มีร้านจึงเปิดขายทางอินเตอร์เน็ต หลังจากนั้นจึงเปิดเป็นบริษัทชื่อ Happy Bike และติดต่อเรื่องการนำเข้า โดยเลือกจากความชอบส่วนตัว มันไม่ค่อยมีเหตุผลเท่าไร ไม่ได้ดูเรื่องตลาดหรืออะไรเป็นหลัก ยี่ห้อแรกคือจักรยาน BERNDS (เบรนด์ส) จากเยอรมัน

ยี่ห้อจักรยานที่นำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่าย?
    เป็นการเริ่มเปิดร้านอย่างเป็นรูปเป็นร่าง โดยจำหน่ายจักรยานแบรนด์แรก รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ต่อมาจึงมีจักรยานแบรนด์ที่สองคือ ABICI (อาบีชี่) จากอิตาลี แล้วตามมาด้วย CO-MOTION (โคโมชั่น) จากอเมริกา และล่าสุดที่กำลังรอการเปิดจำหน่ายอยู่คือ VELLO (เวลโล) จากออสเตรีย


ทำไมถึงเป็น Happy Bike?
    Happy Bike เป็นชื่อของกลุ่มปั่นจักรยานด้วยกันลักษณะเป็นทีม เมื่อปั่นแล้วรู้สึกมีความสุข เราจึงกำหนดนโยบายร้านตามแนวคิดเดิมว่า ลูกค้าทุกคนที่มาร้านเราจะได้รับความ Happy กลับไป
    ของทุกอย่างเราเลือกเองเพราะเราเป็นนักปั่นจักรยานเหมือนกัน รถหรือสินค้าต่างๆ จึงเป็นลักษณะรูปแบบที่เราชอบ เรามีความสุข ไม่ใช่แนวแข่งขัน จึงมีของที่ไม่เหมือนกับที่จำหน่ายในร้านอื่น ๆ ร้านเราจึงเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบแบบเดียวกับเรา ยอมรับว่าเป็นเพียงการทำตลาดกับกลุ่มเล็ก ๆ แต่เราสร้างความสมดุลย์กับของที่เราหามาให้สอดคล้องกับรายได้ ซึ่งทำให้เรา.. อยู่ได้ โดยไม่ต้องแข่งขันกับใคร ซึ่งนั้นคือความแฮปปี้ของพวกเรา

จักรยานแต่ละยี่ห้อที่เป็นตัวแทน?
- BERNDS (เบรนด์ส) จากเยอรมัน
    จักรยานโคโมลี่ เรโน 725 ที่แข็งแรงสวยงาม ซึ่งคว้ารางวัลยูโรไบค์ในปี 2009 มีทั้งรุ่นเที่ยวและแข่งทำความเร็ว สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 140 กิโลกรัม ผู้ผลิตมีความเป็นศิลปินอย่างมาก ทำได้ครั้งละน้อย ๆ จึงอาจจะลำบากในการจำหน่ายให้ลูกค้าที่ต้องรอนาน เป็นเหตุผลให้เราต้องเพิ่มอีกแบรนด์
    จุดเด่นใช้เหล็กเรโนล 725 โครโมลี่ งานเนี้ยบมากไร้รอยต่อ มีความแข็งแรงมาก มีทั้งรุ่นทัวริ่งและเรสซิ่ง มีน้ำหนักเบา ยี่ห้อนี้ยังมีการทำเป็นรถไฟฟ้าด้วย เขารับประกันเฟรมตลอดอายุการใช้งาน ที่สำคัญคือ สามารถสั่งสีได้เป็นร้อย ๆ เฉดสี เรียกว่าซื้อไปไม่ต้องกลัวซ้ำกันเลย- ABICI (อาบีชี่) จากอิตาลี
    จากนักออกแบบจักรยานแนวแฟชั่น สร้างสรรค์จักรยานแฮนด์เมดสูตรเฉพาะ เลือกสั่งเลือกสีได้มากมาย รายนี้จะเป็นผู้ผลิตรถจักรยานแบบลิมิเต็ดให้กับค่ายสินค้าแฟชั่นชื่อดังต่าง ๆ เหล็กที่เขาใช้จะเป็นสูตรเฉพาะคิดต้นเอง อุปกรณ์ที่ติดต้ังจะเป็นอุปกรณ์อย่างดีเลย เช่น เบาะบรู้คส์ จักรยานของเขาจะอยู่ในกลุ่มซิตี้ไบค์
    เราได้เสนอให้เขาทำรถเล็กซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานในเมือง จึงมีการออกแบบมาให้เราดูและสุดท้ายก็ได้ผลิตออกมาจำหน่ายจริง ๆ จนเดี๋ยวนี้มีจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นด้วย สินค้ายี่ห้อนี้พวกที่ทำงานอยู่ในวงการบันเทิงและโฆษณาจะชื่นชอบมาก
    เรามีสต็อกอยู่พอสมควร แต่อาจจะไม่ครบทุกสี ซึ่งสามารถสั่งได้ตามต้องการ ใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือนครึ่ง สำหรับแบรนด์นี้เราจำหน่ายเองไม่ได้มีตัวแทนจำหน่าย ตอนช่วงเปิดตัวได้รับความสนใจจากต่างจังหวัดเป็นอย่างมาก- CO-MOTION (โคโมชั่น) จากอเมริกา
    จักรยานโคโมลี่แนวเสือหมอบและทัวริ่งที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงทนทาน มีสีให้สั่งได้ดั่งใจปรารถนา ไม่เว้นแม้แต่ลวดลายที่ออกแบบได้เอง ซึ่งเป็นอีกประเภทหนึ่งที่เราต้องการจักรยานที่สามารถทำความเร็วได้ มาจำหน่ายในร้านด้วย
    แน่นอนว่าเรามุ่งไปที่จักรยานเฟรมโครโมลี่ น้ำหนักเบา และสามารถทำความเร็วได้ ไม่ต้องการให้เป็นเพียงวินเทจอย่างเดียว แต่ต้องการความเบาใช้งานได้จริง ๆ จัง ๆ ซึ่งยี่ห้อนี้ตอบโจทย์เราได้ทุกอย่าง ที่สำคัญคือ เลือกสีได้ทุกสีที่ต้องการ หรือสั่งทำลวดลายได้ทุกรูปแบบตามต้องการ
    เราก็ไม่คิดนะว่ายี่ห้อนี้เขาจะอนุญาตให้เราเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย เพราะเป็นยี่ห้อดังรายใหญ่มาก ซึ่งก็ทำให้เราภาคภูมิใจ อาจจะเป็นเพราะความตรงไปตรงมา และความเป็นนักปั่นเช่นเดียวกัน เราจึงกลายเป็นตัวแทนจำหน่ายรายเดียวในแถบเอเชีย
    ผลตอบรับในจักรยานยี่ห้อนี้ของคนไทยดีมาก เพราะคนที่ซื้อเขารู้จักยี่ห้อนี้อยู่แล้ว เมื่อเราเป็นตัวแทนจึงมาเลือกซื้อ โดยสามารถเลือกส่วนประกอบต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ และค่ายนี้มีความเป็นมืออาชีพอย่างมาก งานที่สั่งไปและส่งสินค้ากลับมาถึงลูกค้านั้นโปรมาก ตรงตามเวลาและไม่มีความผิดพลาดเลย

- VELLO (เวลโล) จากออสเตรีย
    เราต้องการรถพับที่น้ำหนักกำลังพอดี พับง่าย มีความสวยงาม เราพบยี่ห้อนี้เป็นโครงการระดมทุนอยู่ในเว็บ Kickstarter โครงสร้างเขาดีฐานล้อยาว ได้ระยะเดียวกับจักรยานใหญ่ ปั่นแล้วคาดว่าจะต้องมีความนิ่ง น้ำหนักประมาณ 9 กิโลกรัมเศษ มีจุดพับอยู่บริเวณหางหลัง และยังคว้ารางวัล reddot award 2015 มาแล้ว
    หลังจากเราได้เจรจาก็สรุปได้ว่าเลือกเราเป็นผู้จัดจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งหากตัวจักรยานมีความพร้อมแล้ว ก็จะเร่ิมประชาสัมพันธ์และมีการเปิดให้สั่งจอง

อุปกรณ์เสริมที่เป็นตัวแทน   
    - กระดิ่งที่มีขนาดเล็กแต่เสียงดังกังวาลสวยงามอย่างมาก ผลิตในอเมริกาด้วยคุณภาพเดียวกับกรรมวิธีการผลิตนาฬิกายี่ห้อดัง ๆ แม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ก็ยังถูกกว่าประเทศสิงคโปร ซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก จนแทบไม่พอขาย
    - กระติกน้ำที่มีไอเดีย เขาให้เทคโนโลยีที่ผลิตโดยไม่มีสารก่อมะเร็ง และมีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ซึ่งตรงกับแนวคิดของตัวร้านเรา
    - ไฟมังกี้ไลท์ เป็นไปติดล้อของอเมริกา
    - ถุงมือวีก้า
    นอกจากนี้ยังมีสินค้าบางรายการที่สั่งผลิตในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นสินค้าเฉพาะ เช่นขากระติกมีหลาย ๆ สี

ที่มาที่ไปของ.. Bike Party
    ในช่วงที่เราต้องการขยายร้านจากที่เดิม ได้ไปมองหาสถานที่ในห้างที่ใกล้ ๆ กัน พอคุยกับห้างพาราไดซ์ก็น่าสนใจดี แต่เราติดที่ปัญหาการเปิดปิดของห้าง จึงขยับไปที่การจัดงานจำหน่ายสินค้าของร้านจักรยาน ซึ่งเพื่อน ๆ ที่เป็นร้านค้าก็กังวัล เพราะชั้นที่เราไปจัดนั้นคนไม่ค่อยมาก
    แต่พอจัดครั้งแรกปรากฏว่าประสบความสำเร็จมาก ครั้งแรกในช่วงวาเลนไทม์ปี 2556 จากนั้นจึงจัดมาเรื่อย ๆ เพื่อน ๆ ร้านค้าก็รู้สึกแฮปปี้ เพราะเราขายของกันมาตั้งแต่เปิดขายที่ TOT ซึ่งเน้นการไปพบปะเพื่อน ๆ กันมากกว่า จนชวนกันมาที่ห้างพาราไดซ์


    ร้านค้าต่าง ๆ จึงมาร่วมออกบูธกันเต็มพื้นที่ จึงดูคึกคัก และสถานที่ของห้างก็ดี แม้จะเป็นชั้นที่เงียบ แต่พอมีงานอย่างนี้ กลายเป็นว่าเหมาะลงตัว ซึ่งทางห้างให้ความช่วยเหลือการจัดงานนี้เป็นอย่างดี ทุกฝ่ายของในห้างร่วมมือกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย ที่จอดรถจักรยานจัดไว้อย่างเรียบร้อย มีกล้องวงจรปิด พร้อมเจ้าหน้าที่ให้บริการรับแลกบัตร
    จากนั้นมาก็เป็นที่เรียกร้องของผู้จัดและลูกค้า ซึ่งเราจะจัดเว้นระยะประมาณสองเดือนครั้ง และเราก็เคยไปช่วยเรื่องการจัดในส่วนของการออกร้านที่ซีคอนสแควร์ด้วย ขายดีกันมาก เขาจัดงานครั้งหนึ่งใช้เวลาถึง 10 วัน และมีการลงทุนเรื่องจัดพื้นที่สวยงามเข้ากับงาน
    ปัจจุบันมีสถานที่ต่าง ๆ ติดต่อให้เราไปจัดงานอย่างนี้หลายที่ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด แต่สิ่งหนึ่งที่เรายืนยันคือ จะไม่จัดแบบกลางแจ้งอย่างแน่นอน ขอจัดภายในอาคารเพื่อความสะดวกสบายทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

---------------------------
  • ที่อยู่ เลขที่ 69 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 43 ประเวศ กรุงเทพมหานคร
  • โทร. 081-636-3007, 081-814-5653
  • email: happybikeshop@yahoo.com
  • Facebook: Facebook.com/Happybikeshop
  • แผนที่ตั้งร้าน


Happy Bike ร้านหัวใจเปี่ยมสุข Reviewed by zangzaew on 17:30 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.