Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

จักรยาน..งานออกแบบแนวโคโดะจากมาสด้า


จากแผนพัฒนายานยนต์ของมาสด้า ภายใต้แนวคิดการออกแบบ "โคโดะ ดีไซน์" ซึ่งหมายถึงจิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว ทำให้รถยนต์มาสด้าได้หัวใจหลายคนไปครอง และแนวคิดนี้ยังมีโอกาสได้ถูกนำเสนอในการออกแบบจักรยานอีกด้วย

ายในงาน มาสด้า ดีไซน์: เดอะคาร์ แอส อาร์ต (Mazda Design: The Car as Art) ซึ่งถูกจัดขึ้นที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการนำเสนอความน่าทึ่งของแนวคิดการออกแบบยานยนต์ด้วยแนวคิดใหม่ ในการนำศิลปะและเส้นสายแห่งการเคลื่อนไหวอันรวดเร็ว เช่น ท่วงท่าของการเคลื่อนไหวอันสง่างามของเสือซีต้า ที่ปราดเปรียวแข็งแรง และทรงพลัง มาสู่การออกแบบรูปทรงอันสวยงามเปี่ยมพลังของยานยนต์

แนวคิดศิลปะดังกล่าวถูกเรียกว่า โคโดะ อันเป็นส่วนประกอบของ ความเร็ว พละกำลัง และเสน่ห์ ดังที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในรถยนต์มาสด้า 2 สกายแอ็คทีฟ ซึ่งกำลังทำตลาดอยู่ในไทยเราขณะนี้

แนวคิดดังกล่าว.. ได้ถูกนำมาออกแบบ "จักรยานจากแนวคิดโคโดะ" และถูกนำมาแสดงเคียงคู่กับรถยนต์มาสด้าภายในงานมาสด้า ดีไซน์ ที่มิลานครั้งนี้ด้วย


นักออกแบบได้นำแนวคิดแบบคุโดะมาออกแบบจักรยานแข่งประเภทลู่ ซึ่งเป็นจักรยานเกียร์เดี่ยว ไร้เบรค เน้นไปที่ความปราดเปรียวแข็งแรงและสิ่งสำคัญคือ.. รวดเร็ว!!

โครงสร้างของจักรยานนั้นมีจำนวนน้อยชิ้น เรียบง่าย ตัวเฟรมถูกสร้างขึ้นจากโลหะชิ้นเดียวขึ้นรูปทั้งคัน ทำให้มีรูปร่างที่ดูปราดเปรียว เบาะนั่งเป็นหนังสีดำตัดเย็บด้วยมืออย่างปราณีต เย็บด้วยเส้นด้ายสีแดง เช่นเดียวกับรถยนต์สปอร์ตมาสด้า MX-5

ไม่เพียงแต่จักรยานเท่านั้นที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยแนวคิดแบบคุโดะ แต่ยังมีโซฟาและที่แช่ไวน์ซึ่งถูกสร้างสรรค์โดยศิลปะชาวญี่ปุ่น ภายใต้แนวคิดเดียวกันมาจัดแสดงเคียงข้างยานยนต์ของตนอีกด้วย

"ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ การออกแบบได้กลายเป็นสิ่งคำสัญที่เราให้ความใส่ใจ เราจึงได้เพิ่มคุณค่าแห่งศิลปะไว้ในประสบการณ์ทั้งหมดของแบรนด์มาสด้า" คือคำกล่าวสำคัญของ มร. มาซาฮิโระ โมโระ ผู้บริหารคนสำคัญของมาสด้า และยังได้กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้ว่า "เช่นนั้นแล้ว.. นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่เราได้มานำเสนอแนวคิดการออกแบบยังมิลาน เมืองสุดยอดแห่งการออกแบบ เพื่อยกระดับความสำคัญของภาพลักษณ์ที่ต้องการนำเสนอ"
จักรยาน..งานออกแบบแนวโคโดะจากมาสด้า Reviewed by zangzaew on 09:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.