Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

ดอกไม้จากแรงปั่น..ปันสู่ผึ้งน้อยที่ใกล้สูญพันธ์ุ!

   ปัญหาใหญ่ที่เกี่ยวกับแมลงตัวเล็กๆ ในเมืองใหญ่อย่างกรุงลอนดอน คือปัญหาเกี่ยวกับการลดจำนวนประชากรลงอย่างน่าตกใจของบรรดาผึ้งหลากหลายสายพันธ์ุ นับตั้งแต่มีการสำรวจในปี ค.ศ. 1970 เป็นต้นมา พบว่า... กว่า 30% ของจำนวนประชากรผึ้งทั้งหมดลดลง!! และบางชนิดได้สูญพันธ์ุไปเรียบร้อยแล้ว เป็นเหตุให้เกิดโครงการ “แคปปิตอล บี (Capital Bee)” เพื่อการระดมทุนช่วยเหลือ หนึ่งในแผนร่วมสนับสนุนโครงการดังกล่าวนี้ คือ.. การปั่นจักรยานส่งดอกไม้ นำรายได้ช่วยเหลือผึ้งของ “เพตาลอน (Petalon)”

       เพตาลอนคือกลุ่มคนรักจักรยาน ใช้จักรยาน และยังมีความถนัดในการจัดดอกไม้อีกด้วย.. จึงเกิดเป็นโครงการบริการรับส่งดอกไม้ด้วยจักรยาน สอดคล้องกับแนวคิดในด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมกับช่วยฟื้นฟูวงจรธรรมชาติในเวลาเดียวกัน เพราะการช่วยเหลือผึ้งก็คือการช่วยเหลือการผสมเกสรของดอกไม้ โดยมีผึ้งเป็นแม่สื่อนำพาอย่างที่ทราบกันนั่นเอง

       บริการของเพตาลอนคือ การเริ่มงานตั้งแต่เวลา 5 นาฬิกาของทุกวัน เพื่อไปเลือกซื้อดอกไม้สดจากแหล่งจำหน่าย และนำมาจัดแต่งเป็นช่อดอกไม้ ซึ่งจัดรูปแบบให้มีความแตกต่างกันทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละสองแบบ โดยจะขึ้นอยู่กับชนิดของดอกไม้ที่หามาได้จากแหล่งจำหน่ายในทุกๆ เช้าของแต่ละฤดูกาล

       ผู้สนใจเพียงติดตามเวบไซต์ เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรือ อินสตราแกรม ของกลุ่ม เพื่อเลือกช่อดอกไม้รูปในรูปแบบที่ต้องการ พร้อมกำหนดสถานที่จัดส่ง ซึ่งกำหนดให้มีคำสั่งซื้อเพื่อจัดส่งในช่วงก่อนเที่ยง เพื่อที่จะทำการปั่นจักรยานไปส่งยังที่หมายภายในช่วงบ่ายเป็นต้นไป ไม่ว่าจะเป็นการส่งเพื่อสร้างความประหลาดใจให้กับคนรู้ใจในโอกาสสำคัญ การแสดงความยินดี หรืออื่นๆ

       ช่อดอกไม้ที่ถูกจัดแต่งไว้นั้น ล้วนแต่สวยงามโรแมนติกไม่น้อย สนนราคาต่อหนึ่งช่อเท่ากันหมดคือ 20 ปอนด์ (ประมาณ 1,000 บาท) โดยจะนำเงินจำนวน 2 ปอนด์ (ประมาณ 100 บาท) สมทบทุนเข้าสู่กองทุนแคปปิตอล บี ดังที่กล่าวแล้วข้างต้น ทั้งนี้บริการดังกล่าวจะจัดส่งภายในเขตพื้นที่ของกรุงลอนดอน และละแวกใกล้เคียงเป็นหลัก

       จัดว่าเป็นอีกหนึ่งในกิจการเพื่อสังคมที่นำเอาความรักในของสองสิ่งมาผสมผสานกัน คือ จักรยานและดอกไม้ แต่ยังสามารถนำพาประโยชน์ไปสู่ประชากรผึ้งที่กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธ์ุอีกด้วย

ที่มา
petalon.co.uk
www.capitalgrowth.org/bees


ดอกไม้จากแรงปั่น..ปันสู่ผึ้งน้อยที่ใกล้สูญพันธ์ุ! Reviewed by zangzaew on 17:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.