Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

PLAY BIKE SHOP ช้อปของคนรักไบค์

ภาพของ "ต่อ" (นันทวัฒน์ อาศิรพจนกุล) อาจจะไม่ใช่ ภาพของศิลปินไทยยุคเคป๊อบเกลื่อนเมืองในบ้านเราตอนนี้  แต่ฝีมือการแสดง และความอ่อนน้อมถ่อมตนที่มีอยู่ในตัวเขา ก็ไม่ได้ทำให้เขาห่างหายจากหน้าจอแก้วไปเสียทีเดียว และในวันนี้ เขามีบทบาทใหม่ที่กำหนดขึ้นมาเองคือ "นักจักรยาน"  และเจ้าของร้านจักรยาน PLAY BIKE SHOP บนถนนศรีนครินทร์  แหล่งรวมพลคนรักจักรยาน ที่สามารถสร้างชื่อให้เป็นที่กล่าวถึงกับแวดวงคนรักจักรยาน.. ในเวลาอันรวดเร็ว


เขาเริ่มต้นขี่จักรยานเหมือนเด็กชายทั่วๆไป
"…เลิกเรียนกลับบ้านก็จูงจักรยานออกทุกวัน จนพออายุ 14 เข้าวงการบันเทิงก็ห่างไป เพราะเลิกเรียนก็ต้องไปถ่ายละคร ถ่ายหนัง"

แล้วกฎของแรงดึงดูด ก็ทำให้เขากับมาโลดแล่นกับการขี่จักรยานอีกครั้ง
"…ช่วงที่ผมเรียนจบมหาวิทยาลัยแล้วได้ไปทำรายการทีวี  ตอนนั้นแถวสาทรมันมี 'เรด บุ๊ค พาร์ค' เป็นที่เล่นแลมป์ (สถานที่ทำไว้เพื่อเล่นจักรยานผาดโผน)  ผมไปทำรายการที่นั่นได้รู้จักกับพี่หนึ่งที่เขาขี่จักรยาน ผมไปสัมภาษณ์แกพอคุยงานกันเสร็จ

...ผมถามพี่หนึ่งว่า ผมอายุ 24-25 แล้วยังมาเล่นแบบนี้ได้ไหม คือเล่นแลมป์แบบนี้ได้ไหม  เห็นแล้วมันอยากเล่นนะ สมัยก่อนมันไม่มีสนาม ต้องขี่ตามถนน พี่เขาก็ตอบกลับมาว่า อุ้ย..อายุ ไม่เกี่ยวหรอก เท่าไรก็ขี่ได้ วันรุ่งขึ้นผมไปซื้อจักรยาน BMX เลย ตอนนั้นอาการทั่วไปก็มีนิ้วร้าว เอ็นข้อเท้าฉีก คางแตกเย็บ 22 เข็ม (หัวเราะ)

...พอสักพักหนึ่งพาร์คเขาปิด พวกเราก็ไปขี่บนถนน แต่ก็ยังขี่ผาดโผนอยู่ โดยไปขี่กับกลุ่มบางกอกฟรีไลฟ์ แถวเลียบทางด่วนพระราม 4 พวกเราจะไปรวมตัวกันแถวนั้น

พอสองสามทุ่ม ก็จะขี่ออกไปกันเป็นกลุ่มที่ชอบรถผาดโผน  แต่มีรถทุกรูปแบบ มีทั้ง BMX Mountain Bike มีรถ Cross  รถเสือหมอบ รถพับ ก็มาขี่รวมๆ กัน ทุกวันนี้ก็ยังนัดเจอมาขี่ด้วยกัน  รวมๆ ที่ผมกับมาขี่จักรยานอีกก็ 10 กว่าปีแล้วครับ"

คุณต่อ... ในชุดปั่นจักรยานสุดเท่
จากเด็กชายวัยซนๆ  สู่วัยรุ่นวัยอลวน และเข้าสู่วัยหนุ่มคนทำงาน มาถึงวันนี้วันที่มีคำเรียกนำหน้าว่า 'คุณพ่อ' บทบาทชีวิตที่ต้องจริงจังมากขึ้น แม้ว่าอีกด้านหนึ่งจักรยานได้พาให้ชีวิตได้โลดแล่น และสนุกไปกับสายลม
"ผมแต่งงานมาได้สามปีล่ะ คุยกับภรรยาว่าอยากหาอะไรที่เป็นธุรกิจของครอบครัวทำร่วมกัน  ตอนนั้นภรรยาผมทำงานบริษัทยา ส่วนผมทำออร์แกไนซ์กับรายการทีวี  และมีงานพิธีกรประจำให้กับสยามกลการ  ก็คิดว่า เออ..เราก็มีชีวิตครอบครัวแล้ว อยากเริ่มต้นธุรกิจกัน ตอนนั้นคิดกันขึ้นมาเยอะมาก จะทำอะไรดีที่มันโอเค แล้วเราก็มีความสุขด้วย และมันก็ต้องไปได้ดีด้วย

...สุดท้ายมาลงที่ร้านจักรยาน ซึ่งหนิงภรรยาผมนี่เขาก็ไม่ได้ขี่จักรยานเก่งอะไรมาก  แต่ผมน่ะชอบอยู่แล้วก็คุยกัน สุดท้ายเขาก็เริ่มชอบ คือเขามองว่า มันก็เป็นของสวยๆ งามๆ อย่างหนึ่งเหมือนกัน บางคันมันเท่ บางคันมันสวยดูน่ารัก ผมว่ามันเป็นแพ็ทชั่นสำหรับทุกคน ทุกวัย ถ้าสังเกตคนที่ขี่จักรยาน มีตั้งแต่เด็กๆ 4-5 ขวบ ที่เริ่มแบบไถๆ ไป จนทุกวันนี้อายุ 70-80 ปี เราก็ยังเห็นว่าเขาก็ยังขี่จักรยานกันอยู่

หน้าร้านที่ดูเด่น แต่เรียบง่าย
..หลายคนทักว่า  มันเป็นแฟชั่นหรือเปล่า  เพราะช่วงนี้คนก็มาขี่กันเยอะขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง 10 ปีที่ผมกลับมาขี่อีก ผมก็เห็นว่า มันมีแต่โตขึ้นเรื่อยๆ อย่างเดียว บางคนพูดว่า เห็นดาราเขาขี่กันหรือเปล่า เลยแบบอยากขี่บ้าง แต่ผมว่ามันไม่ใช่นะ ถ้าคุณมาลองขี่ คุณจะรู้ว่ามันไม่ใช่แฟชั่น มันเป็นแพ็ทชั่น มันคือของที่มีเสน่ห์"

'จักรยาน' พาหนะสองล้อทีี่มีเสน่ห์ในตัวเองอยู่แล้วนั้น การที่จะทำให้มันดูน่าหลงใหลเข้าไปอีก คุณคิดว่ามันจะมีองค์ประกอบอะไรบ้าง ต่อบอกเราว่า...
"หลายๆ คนบอกว่า ทำร้านจักรยานนี่ก็ง่ายเลยสิ แค่ทำความสะอาด ทาสี เอาจักรยานเข้ามาโชว์จบ แต่ผมมองว่า มันมีมากกว่านั้น ผมอยากทำร้านให้มันสวย เพื่อนบางคนบอกทำไมต้องลงทุนขนาดนี้ แค่ร้านจักรยาน ผมก็ลงทุนพอให้ร้านมันดูได้ ไม่ขี่เหร่มาก แล้วผมต้องอยู่ทุกวัน ผมก็อยากอยู่เหมือนอยู่บ้าน

...คือผมอยากให้ที่นี่ เป็นร้านที่เหมือนบ้าน ลูกค้ามาเหมือนเพื่อนมาเที่ยวบ้านเรา

...นี่คือ คอนเซปตั้งแต่แรกที่คิดเลย มันเป็นเรื่องของธุรกิจก็จริง แต่มันเป็นธุรกิจหาเพื่อนเลย เพราะที่ผมขี่จักรยานมาสิบกว่าปีหลังมานี่ จะขี่กับกลุ่มไหนก็ตาม  สุดท้ายมันได้เพื่อนหมดเลย เพื่อนต่างวัย เพื่อนวัยเดียวกัน เพื่อนต่างเพศมีหมด  คือคนขี่จักรยาน คนที่ออกกำลังกาย ผมว่า จิตใจก็น่าจะดีนะ"

ห้องช่างที่สวยงามน่าสนุกสนานไปกับงานซ่อมบำรุงจักรยาน
คุณไกด์..ช่างมือหนึ่งประจำร้าน ผู้หลงใหลจักรยานไม่แพ้กัน

'ห้อง' ที่อยากอวดใน PLAY BIKE SHOP  
"ตั้งแต่เปิดร้านมา หลายๆ คนเข้ามาแล้วชอบ บอกว่าสวยที่สุดในร้านคือ ห้องช่าง  ผมบอกใช่..  ผมก็พอซ่อมได้นะนิดๆหน่อยๆ ปะยางได้ (หัวเราะ) แต่น้องไกด์ เขาจะเป็นคนที่อยู่หลัก  คือห้องช่างนี่  มันมาจากความชอบตั้งแต่เด็กๆ ของผม ที่ชอบพวกอุปกรณ์ช่างต่างๆ

...ผมบอกคนออกแบบว่า  ผมอยากโชว์อุปกรณ์ช่างของผม  แต่ผมไม่ได้กะโชว์ยี่ห้อนะครับ  เพียงแต่ผมชอบของปาร์ค ทู ผมชอบสีของมัน  ซึ่งผมว่า  ผู้ชายส่วนมากเห็นห้องช่างแล้วต้องชอบ  คืออุปกรณ์พอเห็นมันมีเต็มๆ ครบๆ  ผมว่าอุปกรณ์..ถ้ามันใช้ได้ถูกที่ถูกทาง  มันจะไม่ทำลายของๆ เรา  อย่างการไขกระโหลก  มันไม่ใช่แค่ว่า เอาตัวนี้ ยัดๆ เข้าไปเพื่อไข มันอาจจะเสียหายก็ได้ แต่ถ้าเรามีอุปกรณ์เฉพาะที่ใช้สำหรับแต่ละจุดไปเลย ผมว่ามันโอเคนะ

...บางคนบอก เฮ้ย.. สั่งชุดใหญ่ ครบชุดเลยหรือ บางตัวมันก็ไม่ได้ใช้ ผมบอกไม่เป็นไร บางทีบางตัวเราไม่รู้ว่าจะได้ใช้วันไหนเอามาเลย พอห้องเสร็จออกมาก็ได้อย่างใจครับ ถ้ามาที่ร้านตอนกลางคืน มุมนี้จะค่อนข้างสวยครับ"

ภายในห้องช่าง เต็มไปด้วยอุปกรณ์ครบชุด พร้อมอะไหล่ไว้บริการ

PLAY BIKE SHOP เปิดทุกวัน มีทั้งผู้ที่เป็นลูกค้าที่มาครั้งแรก และมาอีกในครั้งที่สอง ครั้งที่สาม  และ 'เพื่อน' ผู้ร่วมขี่จักรยาน
"บางคนมาเจอกันไปขี่จักรยานตอนเช้าด้วยกัน แล้วกลับมาอยู่ที่ร้านจนถึง 3-4 โมงเย็นค่อยกลับบ้าน มีน้องอีกคน มาอยู่มาช่วยทำนั่นนี่.. เพราะเขาชอบ

...มีพี่คนหนึ่งเข้าเมืองมา  มีแวะเอาก๋วยเตี๋ยวมาฝาก เหมือนมาบ้านเพื่อนไหมครับ (หัวเราะ)  คือจริงๆ บ้านพี่เขาถึงก่อนมาที่ร้านอีก แต่แกก็แวะมา เอามาฝากอย่างเดียวเลยแล้วแกก็กลับ  อีกคนเอากล้วยมาฝาก  บอกว่าไปวิ่งที่สวนหลวงมา เอามาฝากลูกผม ใจผมนึกเออ.. นี่มันเป็นอย่างที่ผมคิดเลย  คือเราเป็นคนรักจักรยานด้วยกัน"

วันที่ไปคุยกับ 'ต่อ' นั้น ไม่ได้คุยกันจนไฟห้องช่าง สว่างโชว์เครื่องมือเต็มผนัง  แต่เราก็กลับไปอีก... (ไปดูแสงสีที่ห้องช่าง) ไปชวนเขาปั่นจักรยาน ตามเส้นทางบ้านๆ (เส้นทางสะพานปูน)

มุมจักรยานเสือภูเขา มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ทุกเพศวัย

จนถึงเวลานี้.. มีชาวจักรยานหมุนเวียนไปที่ PLAY BIKE SHOP  ไปชื่นชมจักรยานรุ่นใหม่ๆ ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามา  และมากกว่านั้น 'ไปช่วยเลี้ยงเจ้าตัวเล็ก' ที่เพิ่งจะลืมตามาดูโลกอันแสนอบอุ่นของพ่อแม่.. ในร้านจักรยานของตัวเอง
"ผมอยากบอกว่า  ผมไม่ใช่  นักธุรกิจโดยตรง เพียงแต่เป็นนักจักรยานคนหนึ่ง  ไม่ใช่นักแข่งนะครับ เพราะแรงไม่ค่อยดี เวลาซ้อมน้อยกว่าเขา แต่ว่าเราชอบจักรยาน เรารักจักรยาน  อยากให้แวะเวียนมากันนะครับ  แต่ว่า.. ถ้าใกล้ หรือสะดวกร้านไหนก็อยากให้แวะๆ เข้าไปกัน

...คือกลุ่มจักรยาน มันดูโตขึ้นเรื่อยๆ ก็จริง  ถามกันไป ถามกันมา  เราก็ยังเป็นกลุ่มคนเล็กๆ กว่ากลุ่มคนอื่นๆ อยู่  ดังนั้นผมว่า  เราสามัคคีกันแล้วก็โตไปด้วยกัน  ผมเชื่อว่าวันหนึ่ง เอาแค่ กรุงเทพฯ ของเราน่าจะมีทางจักรยาน  มีสิ่งอำนวยความสะดวก  แล้วเพื่อนผู้ร่วมใช้ถนนกับเรา รถยนต์ รถเมล์ รถมอเตอร์ไซค์  จะเห็นพวกเรามากขึ้น มีที่ให้เราบ้าง..มากขึ้น"

➤ แวะชมแวะคุย กับคนรักจักรยานนาม "ต่อ.. นันทวัฒน์" ผู้มีบ้าน..เป็นร้านจักรยานได้ที่

 • www.facebook.com/playbikeshop
 • โทรศัพท์ 02-758-5969, 086-575-4331
 • อีเมล playbikeshop.info@gmail.com
 • เวลาทำการ
  วันอังคาร - ศุกร์ > เปิด 11:00น - 19:00น
  วันเสาร์ - อาทิตย์ > เปิด 9:00น - 19:00น.
  หยุดทุกวันจันทร์
 • สถานที่ตั้งบน Google Maps ⎨กดที่นี่

กระเป๋าสำหรับนักปั่นจักรยาน

หมวกสวยๆ สำหรับปั่นจักรยานในเมือง

เสื้อผ้าสำหรับสวมปั่นจักรยานมากมายหลายขนาด

อะไหล่ชุดวงล้อระดับเทพๆ ก็มีให้เลือก

เบาะนั่งที่นักปั่นถวิลหา

หมวกป่ันจักรยานยอดนิยม แบบสวย และนั่นจักรยานระดับทอปของ Tren

อีกมุมหนึ่งของจุดโชว์หมวกสีสันสวยงาม

มีน้ำและลูกอมไว้บริการลูกค้าที่มาเยี่ยมชม

ที่จอดจักรยานหน้าร้านไว้บริการ
ภาพเมื่อคร้ังเปิดร้านใหม่ๆ กำลังเตรียมอะไหล่มาลงให้เต็ม

บรรกาศภายในร้าน เรียบง่าย สวยงาม อบอุ่น

อุปกรณ์เสริมที่มาเติมอยู่เสมอ

ทุกอย่าง.. สามารถหาได้ที่นี่.. หรือถ้าไม่มี.. ก็สั่งได้
PLAY BIKE SHOP ช้อปของคนรักไบค์ Reviewed by zangzaew on 17:30 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.