Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

KEEN ติดคลีทรุ่นใหม่..เอาใจคนเท้ากว้าง!!


ก่อนหน้านี้.. ได้นำพาไปรู้จักกับร้องเท้า KEEN สำหรับนักปั่นจักรยานเพื่อการเดินทางหรือท่องเที่ยว รุ่น Commuter II (อ่านบทความ) จนกลายเป็นที่ถูกใจ ได้รองเท้าปั่นจักรยานติดคลีท ไว้ใช้งานกันจนเต็มอิ่ม กลายเป็นรองเท้าคู่โปรดสวมพาไปได้ทุกที่ทุกกิจวัตร แต่ยังมีนักปั่นสายพันธ์ุเดียวกัน ที่ยังไม่สะดวกสบายกับรองเท้ารุ่นที่ว่า เพราะฝ่าเท้าของตนนั้นกว้างเกินกว่าจะทนเจ็บจากรองเท้าที่รัดแน่น จึงต้องตัดใจ.. แล้ววันนี้ข่าวดีก็มาถึง กับรองเท้าภาคต่อ Commuter III ที่ปรากฏกายมาคลายปัญหานี้ได้อย่างเหมาะเจาะ


     ด้วยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของรองเท้า KEEN ที่ออกแบบให้รูปร่างและพื้นรองเท้า มีส่วนโค้งเว้าเข้ารูปกับลักษณะของเท้าได้เป็นอย่างดี ทำให้การสวมใส่รองเท้าได้ความรู้สึกที่สะดวกสบาย กระชับ แต่ไม่คับเกิน อีกทั้งยังมีการออกแบบส่วนหัวของรองเท้า ให้โอบอุ้มนิ้วเท้าช่วยปกป้องอันตรายที่จะเกิดขึ้น จึงเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนของการเลือกสวมรองเท้าลำลอง แต่พาลุยได้ทุกเส้นทาง


     ภาคต่อของสายพันธ์ุ Commuter ตัวล่าสุดในรุ่น Commuter III นั้น มีการปรับเปลี่ยนลักษณะของรูปทรงช่วงที่รองรับปลายเท้า ให้มีความกว้างขึ้นกว่ารุ่น II เพื่อตอบโจทย์ของนักปั่นผู้ต้องสวมใส่รองเท้าปั่นจักรยานที่มีฝ่าเท้ากว้าง เนื่องจากในรุ่นเดิมนั้น.. ผู้ที่มีฝ่าเท้ากว้างมักจะเกิดปัญหาอาการปวดเท้าเพราะการบีบที่เท้ามากเกินไป จึงอึดอัดใจ.. ไม่ได้ปั่นสนุกเฉกเช่นนักปั่นปลายเท้าเรียว

     ความจริงแล้วลักษณะของปลายเท้ากว้างนั้น มีรองเท้าของ KEEN หลายรุ่น ออกแบบไว้ในลักษณะนั้นอยู่แล้ว อย่างเช่นที่สวมใส่ประจำคือรุ่น NEWPORT เป็นรองเท้าที่มีหน้ากว้างสวมสบาย จนกลายเป็นรองเท้าคู่กายสวมประจำทุกกิจกรรม และ Commuter III ได้นำลักษณะรูปทรงคล้ายๆ กันมาปรับใช้ในรุ่นนี้ ครั้งแรกที่สวมจึงทำให้รู้สึกสบายไม่ต่างอะไรกับรองเท้าเดิมเลย

     ปัญหาของคนเท้ากว้างซึ่งเคยเกิดขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า.. จึงอันตรธานไปสิ้น.. เมื่อปรับสายรัดให้เข้าที่ ความรู้สึกกระชับแต่เดินสบายเข้ามาแทนที่.. จึงเร่ิมมั่นใจขึ้นมาทันที..

ถอดพื้นรองเท้า และแผ่นปิดจุดยึดคลีทออก
ตำแหน่งติดแผ่นยึดคลีทที่ด้านในพื้นรองเท้า
พื้นรองเท้าในลักษณะเดิมๆ
ถอดออกแล้วนำคลีทมาติดตั้ง โดยปรับตำแหน่งให้เหมาะสมกับการวางเท้า

     จัดแจงปลดพื้นรองเท้าส่วนที่ใช้สำหรับติดคลีทออก พร้อมนำคลีทที่จัดเตรียมไว้มาใส่แทน ในส่วนของแผ่นยึดคลีทที่ติดอยู่ ณ พื้นรองเท้านั้น มีตำแหน่งสำหรับขันสกรูไว้ 4 จุด และเป็นอิสระในการเลื่อนปรับไปมาให้ได้ตำแหน่ง เพื่อความเหมาะสมของเท้าและบันไดคลีทหลายลักษณะ ในที่นี้ทดสอบกับบันไดคลีทของ Crankbrothers รุ่น mallet ที่ให้ความละเอียดในการปรับตำแหน่งคลีท แยกเท้าซ้ายและเท้าขวา

     วัสดุพื้นรองเท้านั้น สามารถดึงออกได้ เพื่อทำการช่วยติดต้ังคลีท และปรับตั้งตำแหน่ง โดยแผ่นวัสดุชิ้นนี้ ออกแบบเข้ารูปกัับฝ่าเท้า และยังแนบสนิทกับตัวรองเท้า ยามเมื่อติดผนึกกลับเข้าไปเช่นเดิม แทบจะดูไม่ออกเลยว่า เป็นชิ้นที่สามารถถอดออกมาได้

ดึงแผ่นพื้นรองเท้าออกได้
เมื่อใส่พื้นกลับเข้าไป.. ก็แนบสนิทพอดี

     ส่วนพื้นด้านล่างของรองเท้ารุ่นนี้ มีความแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้า โดยค่อนข้างมีลวดลายของพื้นเรียบกว่า เน้นการใช้งานแบบลำลองในทุกสภาพ แต่ความแข็งแรงและการเกาะยึดยังคงไม่แตกต่างกัน ส่วนใครที่ชื่นชอบความหวือหวาแปลกตา อาจจะไม่สะดุดตาไปบ้าง แต่นี่มันเป็นพื้นรองเท้าซึ่งเป็นส่วนที่ต้องใช้เหยียบย่ำนี่นา แล้วจะมานั่งมองนั่งพิจารณาพื้นรองเท้าอยู่ทำไม.. จริงไหม?

สายรัดข้อเท้าแบบดึงออกได้อย่างรวดเร็ว
เมื่อติดเข้าไป.. ก็แนบสนิทอย่างที่เห็น

     เมื่อสวมเสร็จ.. ต้องกระโดดขึ้นคร่อมจักรยาน ทำการทดสอบเสียหน่อย เพราะหนึ่งในข้อกังขาก็คือ รองเท้าติดคลีทนั้น ควรจะรัดกระชับแน่น เพื่อให้การใช้ปั่นวงรอบบันไดไม่ติดขัด และยามบิดเท้าเพื่อปลดคลีทต้องสะดวก ง่ายดาย ไม่ใช่ย้วยจนหมดแรงบิด

     ผลคือ.. ความน่าประทับใจ เมื่อสวมใส่และปรับรัดรองเท้าให้กระชับพอดี ขึ้นขี่จักรยานสามารถกดคลีทติดบันไดได้ความรู้สึกที่เป็นปกติ และการจัดวางตำแหน่งติดคลีทให้เยื้องมาทางด้านในของเท้าทั้งสองข้าง ทำให้ปัญหาที่เกรงว่าพื้นรองเท้าส่วนที่กว้างออกนั้น จะไปติดขัดกับขาบันไดในขณะปั่น ก็ไม่เกิดขึ้นแต่อย่างใด แถมยังเกิดความคล่องตัวอีกต่างหาก

     ถึงตอนปลดคลีท.. ช่วงจังหวะที่บิดข้อเท้าออก ลองสังเกตความรู้สึกดูว่า จะปลดได้สะดวก หรือจะต้องออกแรงมาก..หรือไม่? ....ผลที่ได้คือ "สะดวก"

     ความกังวลที่ว่า เมื่อด้านหน้าของรองเท้ากว้างขึ้น อาจจะไม่กระชับ และเกรงว่าจะทำให้จังหวะบิดเท้าเพื่อปลดคลีทจะรู้สึกย้วยๆ ไม่มั่นใจ จึงหมดไปทันที

ติดคลีทเรียบร้อย.. พร้อมออกไปลุยทดสอบรอบขาแบบชิวๆ
มีที่เก็บสายเชือกรองเท้าเพิ่มความสะดวก และสวยงาม

     ประกอบกับว่า.. คลีทที่ใช้นั้น เป็นของ Crankbrothers ที่ได้รับสมญานามว่า "ที่ตีไข่" มีการออกแบบให้ปลดออกได้สะดวกง่ายดายเป็นทุนเดิม จึงเหมาะเจาะพอดีกับการใช้งานร่วมกับรองเท้า Commuter III รุ่นนี้อีกรุ่น

     นอกจากหมดข้อกังขาเรื่องการใช้งานยามเมื่อปั่นจักรยานแล้ว ก็ต้องมาวัดความรู้สึก กับการใช้เป็นรองเท้าสวมเดินปกติอีกหน่อย เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นรองเท้าแบบลำลอง ย่อมต้องตอบสนองการใช้งานแบบทั่วๆ ไปได้ด้วย ซึ่งรองเท้ารุ่นนี้..​ ให้ความรู้สึกดีกระชับ แข็งแรง แต่แฝงไปด้วยความสบาย เพราะสวมแล้วไม่ร้อนไม่อับ อากาศถ่ายเทได้เป็นอย่างดี พื้นรองเท้าเรียบๆ มีลายและดอกยางพอเหมาะ แม้ว่าจะมีคลีทติดอยู่ แต่ไม่ทำให้เกิดอาการติดขัดแต่อย่างใด เมื่อก้าวย่างเดิน

     นับว่าเป็นทายาทรุ่นต่อ ของรองเท้าป่ันจักรยานลำลองแบบติดคลีท ซึ่งออกแบบเอาใจนักปั่นปลายเท้าบานอย่างเราได้เหมาะเจาะ สามารถใช้ได้ทั้งปั่นจักรยานอย่างได้รอบขา และยังเดินท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจในคู่เดียว  แต่หากว่าใครปลายเท้าเรียวขอแนะนำให้สวมรุ่นก่อนหน้าอย่าง Commuter II จะกระชับและลงตัวกว่า 
     การเลือกรองเท้าคุณภาพดีที่เหมาะสม.. นับว่าเป็นการให้รางวัลที่มีคุณค่า คู่ควรกับเท้าอันเป็นที่รักของนักปั่นอย่างเรา... หรือคุณว่าไม่ใช่?

    ในอนาคตกันใกล้.. เราจะมีกิจกรรม Workshop นักปั่นมือใหม่..สนใจติดคลีท ท่านใดสนใจแสดงความจำนงค์กันได้..!

  • ขอบคุณผู้สนับสนุนการทดสอบ:บริษัท โอ๊คลี่ย์ (ไทยแลนด์) จำกัด โทร.  02 743 5151, 02 748 5101-2, 02 748 5066
KEEN ติดคลีทรุ่นใหม่..เอาใจคนเท้ากว้าง!! Reviewed by zangzaew on 06:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.