Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

หนังสือที่คนจักรยานทุกคน..ควรมีไว้

"จักรยาน.. แก้ปัญหาได้หลายเด้งด้วยหมัดเดียว" หนึ่งในวลีโดนใจที่ปรากฏอยู่ในหน้า 6 ของหนังสือ BANGKOK BIKE MAP แผนที่ปั่นเมือง : คู่มือหาเส้นทางจักรยานกรุงเทพมหานคร  ซึ่งถูกจัดทำขึ้นโดย มูลนิธิโลกสีเขียวร่วมมือกับสมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย โดยเน้นการเป็นเครื่องมือช่วยเหลือคนที่ต้องการใช้จักรยานในเมืองเป็นสำคัญ...


     ไม่ใช่เรื่องง่าย กับการที่จะรวบรวมอาสาสมัคร มาช่วยกันสำรวจเส้นทางและทำแผนที่เส้นทาง ทั้งสำรวจและตรวจสอบกว่า 2 ปี กระทั่งสามารถนำรายละเอียดที่ควรทราบในเส้นทางนั้นๆ มาบรรจุลงในแผ่นที่ โดยได้มีการจัดแบ่งเส้นทางเอาไว้เป็น 3 ระดับ เพื่อเอื้อประโยชน์กับผู้ที่ต้องการเลือกใช้เส้นทางในการปั่นจักรยาน ดังนี้
 • เส้นทางสีเขียว
  คนเดินกับจักรยานใช้ได้อย่างสะดวก รถยนต์เข้าไม่ได้ และรถมอเตอร์ไซค์แล่นไม่สะดวกหรือไม่สามารถเข้ามาใช้เส้นทางได้เลย
 • เส้นทางสีเหลือง
  เส้นทางนี้ทั้งจักรยานและมอเตอร์ไซค์ สามารถใช้เส้นทางร่วมกันได้อย่างสะดวก และอาจจะมีรถยนต์มาใช้ร่วมด้วย และไม่สามารถแล่นเร็วได้ เช่น เป็นซอยตัน หรือเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย
 • เส้นทางสีแดง
  เป็นเส้นทางที่จักรยาน มอเตอร์ไซค์ และรถยนต์ใช้ร่วมกันตามปกติ
คุณศิระ ลีปิพัฒนวิทย์ (ซัน) หนึ่งในบรรณาธิการเล่ม และผู้ร่วมสร้างโครงการ
     แผนที่ถูกจัดทำเอาไว้ถึง 126 หน้า ครอบคลุมพื้นที่ส่วนกลางของกรุงเทพมหานครเป็นหลัก ซึ่งมีการจัดเรียงแผนที่โดยเริ่มต้นจากเขตหลักสี่ไปจนถึงช่วงตอนเหนือของจังหวัดสมุทรปราการ มีรายละเอียดของสถานที่สำคัญต่างๆ และที่น่าสนใจอย่างมากคือการรวบรวมที่ตั้งของร้านจักรยานถึง 50 แห่ง บรรจุลงไปในแผนที่ ซึ่งสามารถเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้จักรยานเป็นอย่างดี

     ด้วยการจัดทำออกแบบรูปเล่มโดยทีมงานสารคดี เป็นเครื่องการันตีได้ถึงคุณภาพของหนังสือ ความสวยงามเข้าใจง่าย และยังได้สอดแทรกความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการใช้จักรยานอย่างปลอดภัย การให้สัญญาณมือในขณะปั่นจักรยาน

     แต่ที่โดนใจไม่น้อยไปกว่าแผนที่เลย ก็คือ.. "การก้าวข้ามความไม่สะดวก" เพราะมักจะเกิดคำถามหรือข้อกังขาเสมอ กรณีที่ใครสักคนคิดจะหันมาปั่นจักรยาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกลัวแดด กลัวดำ กลัวผิวเสีย กลัวเหนื่อย ฯลฯ ทุกคำถามล้วนมีคำตอบอยู่ในหนังสือเล่มนี้

     แน่นอนว่า.. แผนที่เล่มนี้ยังไม่สมบูรณ์ เพราะเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ยังครอบคลุมพื้นที่ไม่ทั่วกรุงเทพฯ ดังนั้นทางมูลนิธิโลกสีเขียว ยังยินดีที่จะรับคำแนะนำ ตลอดจนข้อมูลเส้นทางอื่นๆ เพ่ิมเติม ซึ่งทุกท่านสามารถส่งข้อมูลเหล่านั้นไปได้ที่ email: bikemap@greenworld.or.th

     สิ่งที่สำคัญและน่าปลื้มใจ ก็คือการได้รับความสนับสนุนจาก บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้จัดทำแผนที่ NOSTRA อันเป็นแผนที่ฐานสำหรับการจัดทำแผนที่ปั่นเมืองเล่มนี้ และยังนำแผ่นที่ปั่นเมืองจัดทำในรูปแบบของดิจิทัล สามารถเปิดชมผ่านทางเวบไซต์ http://map.nostramap.com ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้แผ่นที่ขึ้นอีกมากมาย..
 • สนใจหนังสือ BANGKOK BIKE MAP แผนที่ปั่นเมือง : คู่มือหาเส้นทางจักรยานกรุงเทพมหานคร
 • ติดต่อ 
  มูลนิธิ โลกสีเขียว
  โทร. 02-622-2250 ถึง 2
  email: bikemap@greenworld.or.th
ตัวอย่างแผ่นที่ภายในเล่ม
ตัวอย่างแผ่นที่บนเวบไซต์
พื้นที่ในวันเปิดตัวหนังสือ 
ภายในห้องจัดงานที่มีการสัมมนาเกี่ยวกับแผนที่เส้นทางจักรยาน
ในเย็นวันเดียวกันนั้น คณะผู้จัดทำแผนที่ได้นำสื่อมวลชนและผู้ร่วมงาน ออกปั่นจักรยานตามรอยแผนที่


หนังสือที่คนจักรยานทุกคน..ควรมีไว้ Reviewed by zangzaew on 21:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.