Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

Avenue เด่นดีไซน์ปั่นสบายในเมือง

     จักรยานสำหรับปั่นในเมือง มีออกมาหลากหลายรุ่น ซึ่งล้วนแต่พยายามออกแบบ เพื่อทำให้โดนใจผู้ใช้เป็นสำคัญ และ Avenue คือหนึ่งในจักรยานปั่นในเมือง ที่เน้นการออกแบบซึ่งผสมผสานความสวยงาม ความแข็งแกร่ง และความปลอดภัย ภายใต้รูปทรงและสีสันที่สะดุดตาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะรุ่น AIRBASE XTRORDINARY LIMITED

     หลังจากที่สนใจอยู่พักใหญ่ นับตั้งแต่เห็นโฆษณาประชาสัมพันธ์อยู่ในต่างประเทศ เกี่ยวกับจักรยานสัญชาติเดนมาร์กที่ชื่อว่าง Avenue จนได้ทราบข่าวว่ามีค่ายจักรยานยักษ์ใหญ่ในเมืองไทย ได้นำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ยิ่งทำให้ความสนใจเกิดขึ้นเป็นทวีคูณ จนกระทั่งมีโอกาสนำจักรยาน Avenue รุ่นท็อป AIRBASE XTRORDINARY LIMITED มาทดสอบใช้งาน เหมือนจะถูกท้าทายเสียแล้วว่า.. จักรยานที่เห็นและชื่นชอบในหน้าประชาสัมพันธ์ของต่างประเทศน้ัน จะได้รับความรู้สึกอย่างไร หากมีโอกาสได้ลองปั่นด้วยตัวเองความสนใจเป็นพิเศษอันดับแรกคือ การออกแบบเฟรม!
     ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า เป็นจักรยานเฟรมอัลลอย แต่ทว่ารูปทรงที่เห็นนั้น ช่างสวยงามราวกับเฟรมที่ผลิตด้วยคาร์บอนมากกว่า ทั้งรอยต่อและรูปลักษณ์นั้น ไม่ค่อยที่จะได้เห็นในเฟรมจักรยานแบบอัลลอยมากนัก เมื่อทราบข้อมูลจึงรู้สึกทึ่งในเทคโนโลยีการผลิตเฟรมของนักออกแบบจักรยานชาวเดนมาร์ก กับการขึ้นรูปเฟรมแบบไฮโดรฟอร์ม ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขึ้นรูปหรือรีดแผ่นโลหะโดยใช้แรงดันของน้ำกับแม่พิมพ์ ทำให้ได้รูปทรงที่ต้องการ ขณะเดียวกันก็ได้ความแข็งแรงอย่างมากไปพร้อมๆ กัน ส่วนของท่อล่างใช้ระบบนี้ ในการขึ้นรูปและยังมีโลโก้ของ Avenue ขนาดใหญ่ปรากฏชัดเจน โดยที่ความแข็งแรงของเฟรมยังคงมีอยู่เช่นเดิม

     และยังได้ใช้เทคโนโลยีการผสมผสานกับเส้นใยคาร์บอนเคลือบไปบนเฟรมอัลลอย (อะลูมิเนียม) โดยเฉพาะในบริเวณจุดเชื่อมต่อ ซึ่งเป็นงานทำด้วยมือ เป็นผลให้ตัวเฟรมและจุดเชื่อมต่อต่างๆ นั้น สวยงามเรียบเนียบแบบไร้รอยต่อของจุดเชื่อมให้เห็น และยังได้ใช้เทคนิคการซ่อนสายเบรกและสายเกียร์เอาไว้ภายในตัวเฟรมอีกด้วย จึงยิ่งสวยงามแบบเฟรมระดับโปรเข้าไปอีกขั้น

     ท่อนั่งมีรูปทรงแบบลู่ลม แม้จะไม้ได้เน้นการใช้ประสิทธิภาพแบบเดียวกับจักรยานแข่งขัน แต่ด้านความสวยงามนั้น ช่วยเสริมความหล่อเหลาได้ไม่น้อย  ส่วนหลักอ่านนั้นทำเป็นสีฟ้าอโนไดซ์เงางามแต่คงทน พร้อมขีดบอกตำแหน่งระดับความสูง เพื่อความสะดวกในการปรับระดับความสูงของเบาะนั่ง

ตะเกียบหน้าคู่กันอย่างกลมกลืน
     ตะเกียบหน้า (Fork) ของ Avenue ออกแบบได้สวยงามรูปทรงเข้ากันกับเฟรม ขณะที่ยังคงเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก ใช้วัสดุเป็นอันลอย 7005 ซึ่งมีความแข็งแรงย่ิงกว่า แต่มีน้ำหนักเบาขึ้น จุดด้านบนที่เชื่อมต่อกับคอเฟรมนั้น ออกแบบให้มีขนาดที่ใหญ่แข็งแรง และค่อยๆ เรียวเล็กลงไปยังจุดจับดุมล้อ เพิ่มความเพรียวและความสามารถในการรองรับแรงจากล้อหน้าได้ดีไม่น้อย

จานหน้าแผ่นเดียวพอแล้ว
     เนื่องจากจุดประสงค์หลักของจักรยานรุ่นนี้ คือการออกแบบสำหรับขี่ปั่นในเมือง ดังนั้นมันจึงถูกจับวางชุดเฟืองของจานหน้าเพียงชิ้นเดียวแบบยึดขาจานสี่จุดเท่านั้น โดยมีขาจานขนาดสั้นเพื่อความคล่องตัวของการปั่นด้วยรอบขาที่สบายๆ ส่วนเฟืองหลังนั้นจับเอาชุดเฟือง 9 สปีดของ Simano Sora มาใส่ ซึ่งเป็นการช่วยเน้นความสะดวกสบายในสภาพการขี่ปั่น บนสภาพถนนที่แตกต่างกันภายในเมือง ซึ่งใช้ได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการ


แฮนด์รวมสเตมชิ้นเดียว
     ความแตกต่างที่ไม่เหมือนใครอีกชิ้นหนึ่งของ Avenue คือ แฮนด์ที่หล่อรวมเป็นชิ้นเดียวกับสเตม พร้อมทำสีเดียวกับหลักอาน ข้อดีคือความสะดวกและแข็งแรง เนื่องจากเป็นอัลลอยชิ้นเดียวยึดติดกับซางของตะเกียบหน้า อีกทั้งยังโดดเด่นด้านความสวยงามของรูปทรง ทำมุมองศาลาดต่ำเล็กน้อย แต่สำหรับผู้ที่ต้องการปรับแต่งระดับของแฮนด์ อาจจะไม่สะดวกไปบ้าง เพราะคงเป็นเรื่องหน้าเสียดาย หากเพียงต้องการเปลี่ยนองศาการจับแฮนด์ ด้วยการสละแฮนด์ที่เข้าชุดแบบเดิมๆ ของจักรยานสายพันธุ์เดนมาร์กตัวนี้

รายละเอียดที่ถูกใส่ใจ
     สิ่งที่เห็นถึงความตั้งใจในการออกแบบจักรยานสายพันธุ์เดนมาร์กคั้นนี้คือ ความใส่ใจที่จะบรรจุรายละเอียดต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นจากแบรนด์ของตัวเองเอาไว้อย่างครบครัน เพื่อความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวของรถเฉพาะรุ่น ว่ากันตั้งแต่ปลอกแฮนด์ มือเบรค ถ้วยคอ วงล้อ หรือแม้แต่ยาง ล้วนมีโลโก้และชื่อของ Avenue ประทับไว้ครบถ้วน โดยเฉพาะยางนั้น เดินเส้นขอบแบบสะท้อนแสง เพิ่มความปลอดภัยเมื่อขี่ปั่นเมื่อยามค่ำคืน และสำหรับรุ่น AIRBASE XTRORDINARY LIMITED สีดำฟ้าอโนไดซ์นี้ ยังติดตั้งบังโคลนสีเข้าชุดทั้งล้อหน้าและหลังมาให้ โดยที่บังโคลนประทับโลโก้ Avenue แบบปั๊มลงไปอย่างชัดแจ่มสวยงาม

ขี่ปั่นได้สนุกท่ามกลางความสวยงามของดีไซน์
     ด้วยว่าขนาดของจักยาน Avenue รุ่นพิเศษคันนี้ที่ได้มาสัมผัส เล็กเกินกว่าตัวไปหน่อย จึงทำให้ไม่ค่อยพอดี และเท่าที่ลองขี่ปั่นดูจากผู้ที่มีขนาดพอเหมาะ ก็ประทับใจในการใช้งานที่ตอบสนองวิถีการขี่ปั่นสำหรับคนเมืองได้เป็นอย่างดี การออกตัวจากจานหน้าชิ้นเดียว ไม่ได้ให้ความรู้สึกหนักแต่อย่างใด พอรอบขาไปได้จังหวะ ความลื่นไหลก็เร่ิมเข้ามาแทนที่ เมื่อมีเฟืองหลังให้ทดรอบขาการใช้งานได้ถึง 9 ระดับ นับว่าเพียงพอสำหรับการเดินทางในเมืองอย่างสบายๆ หรือจะปั่นไปท่องเที่ยวแบบไม่ได้เน้นความเร็วอะไรมากนัก ถือว่าเหมาะเจาะลงตัว ได้ทั้งความคล่องตัว และความสวยงาม ที่ผู้พบเห็นต่างก็ต้องเหลียวมอง

     ความโดดเด่นของการออกแบบเฟรม และความใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ คือหัวใจสำคัญของการออกแบบจักรยาน Avenue ที่ผู้พัฒนาออกแบบตั้งใจ และโดยเฉพาะรุ่น AIRBASE XTRORDINARY LIMITED นี้ ได้ใส่อุปกรณ์สำคัญที่เข้าชุดทั้งสีและดีไซน์ ให้ความรู้สึกที่ดุดันแข็งแรง ตัดกับสีฟ้าเงาวับ ให้ความรู้สึกของการขี่ปั่นอย่างอิสระและสดใส ตลอดจนการเน้นความปลอดภัย จากอุปกรณ์ในจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการซ่อนสายในตัวเฟรม ยางที่ติดแถบสะท้อนแสง แผ่นปิดจานหน้า ซึ่งล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้แทบทั้งสิ้น สำหรับรุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทยนั้นระบบห้ามล้อเป็นแบบวีเบรค แต่ที่จำหน่ายในต่างประเทศ จะเป็นแบบโรลเลอร์เบรค ถูกติดตั้งอยู่ที่ดุมล้อ

     นอกจาก AIRBASE XTRORDINARY LIMITED คันที่นำมาทดสอบนี้แล้ว Avenue ยังมีรุ่นอื่นๆ อีก แต่ละรุ่นออกแบบสีสันได้สวยงามแปลกตา เหมาะกับการขี่ปั่นในเมืองตามจุดขายและสไตล์ที่ถูกออกแบบมา ที่เหลือ.. ขึ้นอยู่กับความชอบเฉพาะของแต่ละท่านแล้วละ ว่ารุ่นนี้หรือรุ่นไหนของ Avenue ที่จะโดนใจ คว้าไปสักคันไว้ใช้งานอย่างมีความสุขและสนุกสนานกับการขี่ปั่น..

จานหน้าพร้อมแผ่นปิดเฟืองและโซ่เพื่อความปลอดภัย
และยังซ่อนสายไว้ภายในตัวเฟรม
มือเบรคและชุดควบคุมเกียร์ 9 ระดับ
แฮนด์รวมสเตมหล่อเป็นชิ้นเดียว ทำสีอโนไดซ์ไว้อย่างสวยงาม
ยางล้อแท้ๆ จาก Avenue
เบาะทรงสปอร์ตของ Avenue ที่สวยงามเข้ากับรูปทรงของรถ
นอกจากบันไดทำสีเข้าชุดแล้ว ยังมีขาตั้งกลางติดมาให้ไว้ใช้งาน
Avenue เด่นดีไซน์ปั่นสบายในเมือง Reviewed by zangzaew on 07:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.