Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

KEEN Commuter II รองเท้าติดคลีทเพื่อนักปั่นท่องเที่ยว


    หากเป็นนักปั่นประเภทเน้นความเร็วและการแข่งขัน รองเท้าที่ติดคลีทสำหรับยึดกับบันไดได้ ถือว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญ ช่วยให้รอบการปั่นมีความสม่ำเสมอ และเร่งรอบปั่นได้โดยที่เท้าไม่หลุดจากบันได แต่ถ้าเป็นลักษณะปั่นออกกำลังกายหรือปั่นเดินทางท่องเที่ยว ที่ต้องการความสบายเท้า คงต้องมองหารองเท้าสำหรับใช้งานเฉพาะ ซึ่งเราได้ลองแล้วมาเล่า..อย่างเช่น KEEN Commuter II คู่นี้!!

    รองเท้ายี่ห้อ KEEN เป็นผลิตภัณฑ์สายพันอเมริกัน มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองพอร์ทแลนด์ รัฐโอเรก้อน โดย Martin Keen และ Rory Fuerst เป็นผู้บุกเบิกการผลิตและออกแบบรองเท้า เน้นความสำคัญของการปกป้องนิ้วเท้าเมื่อยามสวมใส่ ด้วยการออกแบบให้มีวัสดุที่แข็งแรง หุ้มบริเวณส่วนของนิ้วเท้าเป็นอย่างดี นี่เองคือจุดสำคัญที่ทำให้พบว่า รองเท้าซึ่ง Keen ได้ออกแบบมานั้น กลายเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาผู้รักการผจญภัย รักการเดินทางไปในพื้นที่ธรรมชาติที่แตกต่างกัน แบบสะเทิ้นน้ำสะเท้ินบก

    รองเท้าของ KEEN จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของผู้สวมใส่ เพื่อการใช้งานแบบ Outdoor ในทุกสภาวะและทุกสภาพเส้นทางนับแต่นั้นมา..

    สำหรับในประเทศไทยเรานั้น รองเท้า KEEN เป็นที่รู้จักในกลุ่มของผู้ใช้งานแบบ Outdoor เช่นเดียวกัน กระทั่งล่าสุด KEEN ได้ออกแบบรองเท้ารุ่นที่ตอบสนองความต้องการของผู้ชื่นชอบการเดินทางด้วยจักรยาน เน้นการผจญภัยโดยเป็นรองเท้าที่สวมสบาย สามารถใช้งานร่วมกับบันไดจักรยานสำหรับติดรองเท้าคลีทได้

    KEEN Commuter II เป็นหนึ่งในรองเท้ารุ่นที่สามารถติดคลีทได้ และเป็นรุ่นที่เราได้นำมาทดสอบการใช้งานในครั้งนี้

    สภาพของการออกแบบภายนอกนั้น คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์รองเท้า KEEN อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบให้มีวัสดุที่แข็งแรง หุ้มส่วนของปลายเท้าเพื่อปกป้องนิ้วเท้าเอาไว้ หล่อเข้ารูปเป็นชิ้นเดียวกับพื้นรองเท้า ด้วยรูปทรงที่พอดีกับฝ่าเท้า

    ด้านล่างออกแบบเป็นพื้นรองเท้าที่แข็งแรง พื้นสันนูนต่างๆ เน้นการยึดเกาะ ให้ความสำคัญกับความแข็งแรงในการใช้งาน เคียงคู่ไปกับความสวยงามตัดสลับสีเทาดำและเหลือง

    เหนือพื้นรองเท้าขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง เป็นแผ่นพื้นวัสดุแข็งอย่างดีที่มีความยึดหยุ่นแต่มั่นคง มีการออกแบบให้ขอบทุกด้านแนบสนิทเข้ารูปกับพื้นรองเท้าด้านล่าง จุดสำคัญคือส่วนที่จะต้องยึดติดกับคลีท แบบเดียวกับพื้นรองเท้าสำหรับติดคลีทสำหรับรองเท้าแข่งจักรยาน โดยมีแผ่นโลหะพร้อมรูสำหรับขันเกลียวน็อตเพื่อติดคลีทซ่อนอยู่ภายใน

    ตำแหน่งพื้นที่ติดคลีทนั้น ส่วนพื้ืนรองเท้าด้านล่าง ออกแบบเป็นชิ้นพื้นรองเท้า พร้อมชุดประกอบสำหรับติดคลีท หากไม่ต้องการติดคลีท พื้นรองเท้าส่วนนี้จะเป็นเหมือนพื้นปกติที่สามารถใช้งานได้ทั่วไป

    ส่วนบนสุดของพื้นรองเท้า มีแผ่นพื้นรองเท้าปิดทับ โดยสามารถถอดออกเพื่อติดตั้งคลีทรองเท้า และปิดกลับเข้าไปอย่างสะดวกง่ายดาย กลมกลืนไปกับรองเท้าพอดี


    ด้านบนของรองเท้าถักทอด้วยเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่เหนียวแน่น พร้อมสายรัดและอุปกรณ์ล็อค ทำให้สามารถปรับความกระชับได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องวุ่นวายกับการผูกเชือกรองเท้าเลย


    ด้านหลังออกแบบเป็นสายรัดส้นเท้า ที่ให้ความรู้สึกแบบลำลอง แต่มีความกระชับแน่นพอดี และเมื่อสวมใส่แล้วไม่มีอาการรองเท้ากัดเลยแม้แต่น้อย วัสดุที่ประกอบกันเป็นชิ้นส่วนของรองเท้าทั้งหมดเป็นวัสดุกันน้ำ ดังนั้นไม่ว่าจะลุยไปในพื้นที่สมบุกสมบัน หรือเปียกแฉะอย่างไร ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องรองเท้าจะเสียหายจากน้ำ

    มาดูกันที่จุดเด่นของรองเท้า นั่นคือการติดคลีทเพื่อใช้สำหรับปั่นจักรยาน เราเลือกใช้ชุดคลีทปลดเร็วของ Shimano รุ่น SM-SH56 ในการทดสอบ โดยใช้ไขควงปลดชิ้นส่วนพื้นสำหรับคิดคลีทด้านล่างของรองเท้าออกมา และลอกแผ่นพื้นรองเท้าด้านบนสุดออก  เพื่อทำการติดตั้งชุดคลีทปลดเร็วเข้าไปแทนที่

เลือกทดสอบด้วยคลีทของ Shimano รุ่น SM-SH56
    ในการติดตั้งนั้นสะดวกง่ายดาย เมื่อติดต้ังแล้วทุกอย่างกลมกลืนเช่นเดิม แผ่นคลีทด้านพื้นรองเท้านั้น เรียบเสมอกับพื้นยางของรองเท้า ทำให้เวลาเดินบนพื้นปกติจึงไม่ได้เกิดความแตกต่างจากการใช้รองเท้าทั่วไป และไม่ต้องมีเสียงคลีทกระทบพื้นให้รำคาญหัวใจ

เมื่อปลดพื้นส่วนนี้ออก จะเห็นแผ่นสำหรับยึดคลีทด้านใน
พื้นในของรองเท้า มีแถบยึดสามารถดึงออก และติดกลับเข้าไปใหม่ได้
เมื่อติดตั้งชุดคลีทปลดเร็วเข้าไปแล้ว จะอยู่ระดับเดียวกับพื้นนอกของรองเท้า
    การใช้รองเท้าเพื่อล็อคเข้ากับบันไดแบบคลิปเลสนั้น สะดวก รวดเร็ว และง่ายดายเช่นเดียวกับรองเท้าติดคลีททั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการสวมเข้าหรือปลดออก ด้วยคลีทปลดเร็วจึงยิ่งเป็นการเพิ่มความสะดวก และปลอดภัยมากกว่าสำหรับการใช้งาน เพราะเพียงบิดเท้าเล็กน้อย ก็สามารถปลดคลีทออกได้อย่างรวดเร็ว

    ในการปั่นจักรยานกับรองเท้าคิดคลีทนั้น ผู้ที่เคยใช้งานจะทราบดีถึงลักษณะการปั่นเป็นอย่างดี ว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่นได้ดีเพียงใด แต่สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาสำหรับรองเท้ารุ่นนี้คือ "ความสบายเท้า" จากการที่ส่วนบนของรองเท้า ถูกออกแบบให้ลักษณะเดียวกับรองเท้าสานรัดส้น ทำให้มีพื้นที่สำหรับการระบายอากาศรอบเท้า จึงรู้สึกเย็นสบายเท้า เพราะอากาศถ่ายเทตลอด

รองเท้ารุ่นสีดำ ด้านขวา 
รองเท้ารุ่นสีดำ ด้านข้างซ้าย

รองเท้ารุ่นสีดำ ด้านหลัง
รองเท้ารุ่นสีเทาด้านข้าง

รองเท้ารุ่นสีเทาด้านหลัง

รองเท้ารุ่นสีเทาด้านบน

    อย่างไรก็ตาม จุดประสงค์ของรองเท้ารุ่นนี้ เน้นที่การใช้ปั่นจักรยานเดินทางท่องเที่ยว ที่ต้องการความสบายเท้า ไม่อับ อากาศถ่ายเทดี จึงได้ออกแบบให้รูปทรงของรองเท้านั้นแคบเล็กน้อยเพื่อความกระชับ เพื่อให้การปั่นจักรยาน ตลอดจนช่วงเวลาที่บิิดเท้าเพื่อปลดคลีทออกนั้น ต้องรวดเร็วทันที สำหรับผู้ที่รูปทรงและฝ่าเท้ากว้างหรือป้านออก แนะนำให้เลือกขนาดของเบอร์รองเท้าที่ใหญ่กว่าเล็กน้อย และใช้วิธีปรับให้กระชับเท้าด้วยเชือกรัดด้านบนแทน ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถปรับความแน่นได้อย่างเหมาะสม

    จากประสบการณ์ที่ได้ทดสอบใช้งาน KEEN Commuter II นี่ พบว่าความสะดวก สบายเท้า เป็นจุดเด่นของรองเท้าปั่นจักรยานรุ่นนี้ เนื่องจากการถ่ายเทอากาศและระบายความร้อนที่ดี ด้วยรูปแบบที่เป็นพิมพ์เดียวกับรองเท้าสวมสบายๆ เพื่อการเดินทางในแบบกึ่งลุย  สำหรับการติดคลีทนั้นช่วยให้การปั่นจักรยานสนุกและทำความเร็วได้ชัดเจน ตลอดจนการปลดคลีทให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการใช้รองเท้าคลีททั่วไป  สำหรับผู้ที่ีต้องการใช้รองเท้าสวมใส่สบาย เน้นการปั่นจักรยานเพื่อเดินทาง ไม่ใช่เพื่อการแข่งขัน รองเท้ารุ่นนี้จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ค่อนข้างเหมาะสม


    ข้อควรคิดสำหรับนักปั่นมือใหม่ที่กำลังสนใจจะสวมรองเท้าติดคลีท ควรศึกษาวิธีใช้ และฝึกการใช้งานให้คล่องตัว ตลอดจนสร้างความคุ้นเคยสำหรับการยึดเท้ากับบันไดปั่นจักรยาน เพราะไม่ว่าจะมีรองเท้าที่สวมสบาย และคลีทที่ปลดได้เร็วและง่ายเพียงใด หากขาดสติหรือเกิดความประมาท ก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้เช่นเดียวกัน

  • ขอบคุณผู้สนับสนุนการทดสอบ:
    บริษัท โอ๊คลี่ย์ (ไทยแลนด์) จำกัด
    โทร.  02 743 5151, 02 748 5101-2, 02 748 5066


KEEN Commuter II รองเท้าติดคลีทเพื่อนักปั่นท่องเที่ยว Reviewed by zangzaew on 07:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.