Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

แว่นนักปั่น..อัจฉริยะ!

sportiiiiอุปกรณ์เสริมสำหรับนักปั่นและผู้รักการออกกำลังกาย ผลิตโดยบริษัท 4iiii จากประเทศ แคนนาดา จะทำหน้าที่แปลงร่างของแว่นตากันแดดกันลม ให้กลายเป็นสมองกลคอมพิวเตอร์ตัวน้อยๆ แต่สามารถสื่อสาร รายงาน ข้อมูล ในการออกกำลังกายตามที่ผู้ใช้ "กำหนด" ไว้ได้อย่างชาญฉลาด เพื่อทำให้การออกกำลังกายนั้นเป็นไปตามความตั้งใจ และเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


    อุปกรณ์ตัวนี้มีชื่อว่า Sportiiiis (สปอร์ตี้ส์) มีขนาดเล็ก แต่ถูกออกแบบให้สามารถติดตั้งเข้ารูปได้กับแว่นตากันแดด ซึ่งนักปั่นจักรยาน นักวิ่ง หรือนักออกกำลังกลางแจ้งรูปแบบต่างๆ นิยมใช้กันทั่วไป โดยอุปกรณ์นี้จะติดต้ังที่ขาของแว่นตา และมีจุดเชื่อมโยงไปยังฐานของกรอบแว่นด้านหน้า ทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นแสงของหลอดไฟ LED ได้ โดยไม่บดบังวิสัยทัศน์ในการมองตรงไปข้างหน้า

  • แล้วมันทำงานอย่างไรกันละ?
    แนวคิดของอุปกรณ์ชิ้นนี้คือ ทำหน้าที่เป็นตัวบอกการเปลี่ยนแปลงของสิ่งที่ "เจ้าของ" กำหนดไว้ ด้วยการแสดงผลผ่านทางหลอด LED จำนวน 7 ตำแหน่ง โดยผู้ใช้สามารถมองเห็นผ่านทางแว่นตาที่สวมใส่ได้ทันที

    ทั้งนี้หลอด LED จำนวน 7 ตำแหน่งนั้น จะเรียงลำดับสีจากซ้ายไปขวาคือ แดง ส้ม เหลือง เขียว เหลือง ส้ม และ แดง กำหนดให้ตรงกลางคือสีเขียวนั้น แสดงสถานะปกติของการทำงาน ส่วนทางด้านซ้ายแสดงสถานะที่ต่ำกว่ากำหนด และทางด้านขาวแสดงสถานะที่สูงขึ้นตามกำหนด

    ยกตัวอย่างเช่น..

    ผู้ใช้กำหนดโปรแกรมเอาไว้สำหรับการปั่นจักรยาน และติดอุปกรณ์ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือฮาร์ทเรท (Heart Rate) โดยวางแผนการปั่นจักรยานออกกำลังกายไว้ที่อัตราการเต้นของหัวใจ มีระดับต่ำสุดตั้งแต่ 70 จนถึงสูงสุด 190 ครั้งต่อนาที ดังนั้นอัตราปกติคือ 145 ถึง 155 คร้ังต่อวินาที

sportiiii

    เมื่อเริ่มการปั่น เครื่องจะแสดงอัตราการเต้นของหัวใจจากต่ำที่สุดขึ้นไปเรื่อยๆ โดยแสดงเป็นสีแดงทางด้านซ้าย ไล่เรียงไปตามลำดับคือ ส้ม เหลือง จนถึงเขียว ซึ่งหากปั่นในความเร็วคงที่ช่วงระดับนี้ ก็เพียงแต่ควบคุมการปั่นโดยที่ยังคงเห็นอัตราการเต้นของ หัวใจอยู่ในระดับสีเขียวอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

sportiiii

    แต่เมื่อต้องการเร่งความเร็ว หรือไต่ขึ้นเนิน แรงที่เกิดขึ้นย่อมทำให้หัวใจสูบฉีดเต้นแรงขึ้นไปด้วย หลอด LED จะแสดงผลไปทางด้านขวาเป็นสีเหลือ ส้ม และแดงตามลำดับ นั่นทำให้เราทราบว่า กำลังถึงขึดจำกัดที่ผู้ใช้กำหนดอัตราสูงสุดของการเต้นหัวใจเอาไว้แล้ว ทำให้รู้ตัวถึงขีดจำกัดและความปลอดภัยในการออกกำลัง

    กรณีเช่นนี้.. ผู้ใช้สามารถเลือกโปรแกรมเพื่อใช้งานในลักษณะอื่นๆ ได้อีก เช่น จับอัตราความเร็วในการปั่น, อัตราความเร็วของรอบขา ซึ่งต้องใช้ควบคู่กับอุปกรณ์ตัวจับสัญญาณดังกล่าว เพื่อส่งข้อมูลไปยัง Sportiiiis ในการแสดงผลให้เห็นผ่านแว่นตา ใช่แต่เพียงการปั่นจักรยานเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้กับการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ ได้ เช่น วิ่ง ซึ่งจะมีอุปกรณ์ตรวจจับการนับก้าว เป็นต้น

    ข้อมูลที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมการออกกำลังกาย และแสดงผลผ่าน Sportiiiis นั้น ยังสามารถนำมาบันทึกข้อมูล และประมวลผลเพื่อดูสถิติต่างๆ กับเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งระบบ MAC และ PC หรือเชื่อมข้อมูลกับโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน เช่น ไอโฟน หรือ แอนดรอย ได้เช่นเดียวกัน

    Sportiiiis ยังได้รับการออกแบบให้มีคุณสมบัติน่าสนใจอีกหลายอย่าง อาทิ
  • มีลำโพงในตัว เพื่อแจ้งข้อมูลการทำงานผ่านทางเสียงให้ผู้ใช้ทราบ
  • ปรับความดังของเสียงได้
  • ปรับความเข้มสว่างของแสง LED
  • ป้องกันน้ำ
  • แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 10 ชั่วโมงต่อการบรรจุไฟฟ้าหนึ่งครั้ง
  • ใช้ระบบแตะเบาๆ หนึ่งหรือสองครั้งที่อุปกรณ์ เพื่อควบคุมโปรแกรมการทำงาน เช่นการเลือกใช้อุปกรณ์ที่ต่อเชื่อมมากกว่าหนึ่งรายการ เป็นต้น

    สนนราคา 199$ ประมาณ 6,125 บาท


กดที่ภาพเพื่อขยาย
sportiiii
- ส่วนประกอบต่างๆ ของอุปกรณ์
sportiiii
- ไฟ LED สถานะปกติ แสดงเป็นแสงสีเขียวตรงกลาง
sportiiii
- ไฟ LED สีเหลือง ไล่ไปทางซ้าย แสดงเกณฑ์ที่ต่ำกว่ากำหนด
sportiiii
- ไฟ LED สีเหลือง ไล่ไปทางขวาแสดงเกณฑ์ที่สูงขึ้น
sportiiii
- ไฟ LED สีแดงด้านขวาสุด แสดงเกณฑ์ที่สูงถึงจุดที่กำหนดไว้แล้ว
sportiiii
- ซอฟท์แวร์สามารถใช้งานบน PC หรือ MAC หรือ สมาร์ทโฟน ร่วมกับอุปกรณ์ได้

ZangZaew
แว่นนักปั่น..อัจฉริยะ! Reviewed by zangzaew on 08:30 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.