Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

E-BIKE ใส่เทคโนฯ ฟอร์มูล่าวัน!

Ford Ebikeมีข่าวเป็นระยะเกี่ยวกับการผลิตจักรยานของค่าย รถยนต์ บ้างเป็นการผลิตขึ้นมาจริงๆ เพื่อจำหน่าย บ้างผลิตเพื่อการวิจัยและพัฒนา ส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับประเด็นของ "พลังงาน" โดยใช้ความก้าวหน้าทางวิศวกรรมยานยนต์ มาปรับใช้ในการออกแบบจักรยาน เพื่อการใช้งานทั้งในปัจจุบันและอนาคต เช่นเดียวกับที่ค่ายรถยนต์ฟอร์ด ได้เปิดเผยจักรยาน E-BIKE ของตน

    เมื่อค่ายรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีอันก้าวหน้าของวิศวกรรมยานยนต์ หันมาให้ความสนใจกับการผลิตจักรยานทั้งที ย่อมต้องนำจุดเด่นที่มีอยู่ในเทคโนโลยียานยนต์ มาบรรจุลงไปในจักรยานเพื่อให้กลายเป็นพาหนะสองล้อแห่งอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำเอาเทคโนโลยีระดับรถแข่งฟอร์มูล่าวันมาบรรจุลงไปใน จักรยาน E-BIKE ของฟอร์ด

    ด้วยการมองเห็นการเติบโตของจักรยานไฟฟ้าหรือ E-BIKE ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งสามารถจำหน่ายทั่วโลกได้มากกว่า 30 ล้านคัน ทำให้จักรยานที่ใส่พลังงานไฟฟ้าเข้าไปช่วยในการขับเคลื่อนนี้ ได้รับความสนใจจากทีมวิศวกรของฟอร์ดเป็นอย่างมาก ดังนั้น.. มาร์ติน สมิท ผู้อำนวยการด้านการออกแบบของทีมออกแบบจากฟอร์ด จึงได้ร่วมมือกับบริษัท ไซเบอร์ แวร์ จากเยอรมัน ผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบสินค้าสำหรับไลฟ์สไตล์ของผู้คน ได้เปิดโครงการ E-BIKE ขึ้น เพื่อพัฒนาจักรยานไฟฟ้าแห่งอนาคต

    หัวใจของการออกแบบจักรยาน E-BIKE ของฟอร์ด คือโครงสร้างเฟรมที่เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ขึ้น รูปด้วยวัตถุดิบที่ผสมผสานกันระหว่างอะลูมินัมและเส้นใยคาร์บอน ทำให้เฟรมมีน้ำหนักเบาเพียง 2.5 กิโลกรัม ขอบล้อขึ้นรูปชิ้นเดียวด้วยซี่ยึดดุมเพียง 6 ซี่แบบ V-Design ทำให้ดูเรียบหรูสบายตา ข้อสำคัญทำความสะอาดง่าย

FordEbike

    ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เป็นมอร์เตอร์ขนาดเล็กอยู่ในดุมล้อหน้า ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน ซึ่งถูกออกแบบให้ซ่อนอยู่ภายในเฟรมอย่างแนบเนียน และในการบรรจุไฟฟ้าแต่ละครั้ง สามารถแล่นได้ไกลถึง 85 กิโลเมตร โดยมีเคล็ดลับที่ชุดควบคุมความเร็วเรียกว่า Magnetostrictive Material อันเป็นความก้าวหน้าทางวิศวกรรม ทำให้พลังงานจากสนามแม่เหล็ก ถูกเปลี่ยนไปเป็นพลังงานเคลื่อนไหว เพื่อใช้เพิ่มความเร็วซึ่งอยู่ในระบบของรถแข่งแบบฟอร์มูล่าวัน

    สำหรับระบบขับเคลื่อนด้วยแรงคนนั้น ใช้ระบบเกียร์รุ่น Shimano Alfine 11 สปีดภายในดุม โดยมีชุดปรับเปลี่ยนเกียร์รุ่น 2012 Shimano Rapidfire เฟืองหน้ารุ่น Dura-Ace ใช้สายพานแทนโซ่ ทำให้มีน้ำหลักเบา แต่ส่งพลังได้อย่างรวดเร็ว และมีดีสก์เบรคเสริมสร้างความมั่นใจของระบบห้ามล้อ

    ฟอร์ดเน้นการใช้งานของจักรยาน E-BIKE นี้เพื่อผู้หญิงและผู้ชาย สำหรับการใช้งานในเมือง แต่น่าเสียดายที่ผลงานนี้ ไม่ได้ผลิตออกมาเพื่อการพาณิชย์ในขณะนี้ แต่เป็นการวิจัยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีทางด้านวิศวกรรมของยานพาหนะ สองล้อ เพื่อเป็นองค์ความรู้สำหรับอนาคต และเชื่อว่าราคาค่าตัวคงสูงไม่น้อย..!

FordEbike

FordEbike

 • ข้อมูลจำเพาะ
  ระบบขับเคลื่อน: มอร์เตอร์ขับ เคลื่อนที่ล้อหน้า
  กระแสไฟฟ้า: 36 โวลต์  250 วัตต์ ทำความเร็วได้ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  แบตเตอรี่: ลิเธียมไอออน สามารถบรรจุไฟฟ้าได้ 1,000 ครั้ง โดยใช้เวลาบรรจุไฟฟ้าเต็ม 100% ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง ใช้งานระยะทางได้สูงสุดถึง 85 กิโลเมตร มีระบบประหยัดพลังงานในตัว
  วงล้อ: Mavic Elipse Aluminum สีดำ ดัดแปลงใหม่โดยทีมออกแบบของฟอร์ด
  ยาง: Continental Ultra Sport สีดำ
  อาน: Wellgo LU-C27G สีเงินดำ
  แฮนด์: แบบดาวน์ฮิลด์ ทำด้วยอะลูมินัมสีดำ ซึ่งออกแบบขึ้นมาเฉพาะ
  สเตม: Giant SLR Carbon ขนาด 110 มม.
  บันได: Selle Italia SLR XC
  เบรค: ชนิดน้ำมัน รุ่น Avid Elixir 5
ZangZaew
E-BIKE ใส่เทคโนฯ ฟอร์มูล่าวัน! Reviewed by zangzaew on 09:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.