Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝สมองสั่งเกียร์..กับโปรเจคจักรยานจากโตโยต้า❞

Toyota Prius Bike     นับว่าเป็นผู้ที่ริเร่ิมให้ความสนใจเกี่ยวกับการพัฒนายานยนต์ที่เป็นมิตรต่อ สิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2008 ก่อนที่กระแสรักษ์โลกจะแพร่กระจายในวงกว้าง ค่ายรถยนต์โตโยต้าประสบความสำเร็จ จนก่อเกิดยานยนต์ระบบไฮบริดใช้น้ำมันและระบบไฟฟ้าในคันเดียวกัน ที่ชื่อว่า "พรีอุส Prius" ซึ่งมีความหมายว่า "ผู้ที่ไปถึงก่อนใคร" ต่อเนื่องจากโครงการเดียวกันนี้.. ผู้พัฒนาพรีอุส..กำลังจะให้กำเนิด "จักรยานอัจฉริยะ" ภายใต้แนวคิดเดียว กับพรีอุสขึ้นมาแล้ว


    จักรยานต้นแบบของโครงการนี้คือ Prius X Parlee หรือ PXP เป็นความคิดสร้างสรรค์ที่ได้รับความร่วมมือกันระหว่าง Parlee Cycle ผู้ร่วมพัฒนาและออกแบบรถยนต์อัจฉริยะของโตโยต้ารุ่นพรีอุส และ Deeplocal ผู้พัฒนาระบบสมองกลอัจฉริยะด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อให้กำเนิดจักรยานแห่งอนาคตที่มีสมรรถนะยอดเยี่ยม และสามารถสั่งการระบบขับเคลื่อนด้วยคลื่นสมองของผู้ขี่!

Prius X Parlee bike

    ค่าย Parlee Cycle ออกแบบจักรยานด้วยหลักการออกแบบบนพื้นฐานเดียวกันกับรถยนต์พรีอุส รูปร่างที่แข็งแรงและเบาโดยใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ขึ้นรูปเป็นเฟรมจักรยาน ทั้งคันแบบโมโนค็อก (Monocoque) ซึ่งจะมีความเหนียวทนทานอย่างมาก ขณะที่น้ำหนักเบามากเช่นเดียวกัน

    ในการออกแบบนั้น รูปร่าง และส่วนประกอบต่างๆ ถูกจัดวางให้เข้ารูป สวยงามจนน่าทึ่ง สมแล้วสำหรับการเป็นทีมนักออกแบบรถยนต์ชั้นนำระดับโลกอย่างที่ว่า เห็นรายละเอียดแล้วบรรดานักปั่นคงเกิดกิเลสอยากได้ใคร่ลองปั่นดูไม่น้อย แต่จักรยานคันนี้เป็นเพียงต้นแบบ ยังไม่ได้มีแนวคิดไปสู่การผลิตเพื่อจำหน่ายแต่อย่างใด

    ส่วนระบบสมองกลอัจฉริยะนั้น ทีม Deeplocal ได้พัฒนาระบบตรวจจับคลื่นสมอง โดยติดตั้งเข้ากับหมวกกันน็อคสำหรับนักปั่นจักรยาน (ตามรูปร่างที่เห็น) มันสามารถจับคลื่นสมอง เพื่อสั่งการไปยังอุปกรณ์รับสัญญาณใต้อานนั่ง และส่งคำสั่งต่างๆ ไปสู่ระบบขับเคลื่อนหรือชุดเกียร์ของจักรยาน

    โครงการนี้กำลังอยู่ในระหว่างพัฒนา จากรูปร่างที่เห็นก็ดูน่าทึ่งไม่น้อย กับความคิดที่ไม่หยุดยั้งในการสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้กับจักรยานที่ไม่ใช่การใช้สองขาปั่นเพียงอย่างเดียว แต่จะใช้สมองควบคุมระบบเกียร์อีกด้วย

    อย่างนี้พอจะเรียกได้ว่าเป็นจักรยานเกียร์ออโต้ได้ไหมเนี่ย!?

  • ติดตามการพัฒนาของเหล่าวิศวกรระดับโลกนี้ได้ที่...
    Blog ของ  จอห์น วัตสัน ผู้พัฒนา ProllyisnotProbably.com


กดที่ภาพเพื่อขยาย
Prius X Parlee bike
การออกแบบตัวเฟรมชิ้นเดียว
Prius X Parlee bike
แฮนด์และเกียร์
Prius X Parlee bike
ร่างต้นแบบชุดเบรคสุดเท่
Prius X Parlee bike
ทดสอบในอุโมงค์ลม
เพื่อศึกษาความลู่ลม
Prius X Parlee bike
การออกแบบอุปกรณ์สมองกลในหมวก
Prius X Parlee bike
อุปกรณ์ที่ตรวจจับคลื่นสมอง

วิดีโอการพัฒนาจักรยาน


ZangZaew
❝สมองสั่งเกียร์..กับโปรเจคจักรยานจากโตโยต้า❞ Reviewed by zangzaew on 07:35 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.