Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝จักรยานไม้อัด..!❞

Bonobo     อาจจะเคยเห็นจักรยานที่ออกแบบโดยใช้ไม้ไผ่มา ผลิตเป็นตัวเฟรม เพื่อให้เกิดการผสมผสานระหว่างนวัตกรรมและธรรมชาติ ซึ่งมองถึงการใช้งานและประโยชน์ใช้สอยร่วมกัน กับสิ่งประดิษฐ์เพื่อการเดินทางของมนุษย์.. แต่ระหว่างไม้ไผ่กับไม้อัดเนี่ย.. คุณคิดว่าไม้ชนิดใดมีความแข็งแรงทนทานกว่ากัน หากจะนำมาผลิตเป็นจักรยานสักคันหนึ่ง... ลองมาพิจารณาดูความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบจักรยานที่ผลิตด้วย "ไม้อัด" ที่มีชื่อว่า "Bonobo" คันนี้ดูสิ..

    คุณสมบัติอันน่าทึ่งของ "ไม้อัด" นั้นน่าสนใจไม่น้อย เพราะกรรมวิธีการผลิตนั้นเกิดจากการวมไม้หลายชนิดเข้าด้วยกัน ซึ่งผ่านกระบวนการฝานหรือกลึงไม้ให้เป็นแผ่นบางๆ ขนาดตั้งแต่ 1 - 4 มิลลิเมตร จากนั้นนำมาอัดติดกันด้วยกาวโดยยึดแนวเสี้ยนของไม้ให้ตั้งฉากกัน หลังจากถูกอบให้แห้งในเตาอบแล้ว ไม้อัดที่ได้จะมีความแข็งแรงทนทานสูงมาก คงตัวไม่ยืดหดหรือแตกง่าย ขณะเดียวกันมันกลับมีคุณสมบัติในการดัดโค้งงอได้โดยไม่ฉีกหรือหัก สามารถตัดหรือฉลุได้ง่าย ทนความร้อน และยังรองรับน้ำหนักได้ในอัตราที่สูงกว่าไม้ธรรมดา

    ด้วยคุณสมบัติอันน่าทึ่งของ "ไม้อัด" นี้เอง ทำให้ สเตนิสลอว์ โปลสกี้ นักออกแบบหนุ่มจาก กรุงวอร์ซอว์ประเทศโปรแลนด์ ได้ออกแบบจักรยานที่มีเฟรมเป็นไม้อัดซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติ นำมาผ่านกรรมวิธีที่ทำให้มีความแข็งแรงน้ำหนักเบา สามารถดูซับแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี พร้อมกับตั้งชื่อให้มันว่า "Bonobo"

bonobo

    จุดเด่นคือการออกแบบองศาของเฟรมที่ลงตัว เพื่อให้ตำแหน่งต่างๆ นั้น เหมาะสมกับการใช้ปั่นจักรยานที่พอเหมาะพอดีกับโครงสร้างของนักปั่น เช่นเดียวกับจักรยานเฟรมโลหะอื่นๆ แนวเส้นและความโค้งของตัวไม้อัด ซึ่งถูกดัดให้เข้ากันพอดีสำหรับการเป็นเฟรมจักรยาน เมื่อประกอบเข้ากับชิ้นส่วนต่างๆ ของจักรยาน ไม่ว่าจะเป็นแฮนด์ มือจับ เบาะนั่ง ชุดขับเคลื่อน วงล้อ ทำให้หน้าตาของจักรยานคันนี้สวยงามอย่างน่าทึ่งทีเดียว

    ผู้ออกแบบเลือกที่จะใช้ระบบขับเคลื่อนแบบเกียร์เดียว (ฟิกส์เกียร์) และใช้ระบบห้ามล้อแบบดิสก์เบรกไฮดรอลิก ซึ่งยึดประเด็นของความสะดวกและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่ต่ำกว่า แต่ยังสามารถสลับสับเปลี่ยนไปใช้ชุดขับเคลื่อนที่มีหลายเกียร์ได้เช่น เดียวกัน

bonobo
    จักรยานเฟรมไม้อัด "Bonobo" ได้ถูกนำมาจัดแสดงภายในงานแสดงการออกแบบนานาชาติ DMY INTERNATIONAL DESIGN FESTIVAL ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนี ระหว่างวันที่ 1 - 5 มิถุนายน 2011 ครั้งนี้เป็นงานแสดงการออกแบบครั้งที่ 9 โดยครั้งแรกจัดขึ้นในปี ค.ศ. 2003 เพื่อแสดงถึงนวัตกรรมของการออกแบบสร้างสรรค์ และเป็นเวทีมอบรางวัลให้กับนักออกแบบ ทำให้ในปี ค.ศ. 2006 กรุงเบอร์ลินได้รับเกียรติจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) มอบให้เมืองนี้เป็น "เมืองแห่งการออกแบบ" หรือ City of Design นี่จึงเป็นจุดสำคัญทำให้เหล่านักออกแบบสร้างสรรค์กว่า 160,000 ชีวิตเดินทางมาอาศัยและทำงานอยู่ที่เมืองหลวงแห่งนี้

  • ที่มา:
    เวบไซต์ของ สเตนิสลอว์ โปลสกี้ http://duzosuper.com


กดที่ภาพเพื่อขยาย
bonobo
รูปร่างของเฟรมที่แปลกตา..แต่สวยงาม
bonobo
มุมมองด้านหน้า
bonobo
ออกแบบส่วนรองรับแกนของตะเกียบหน้า
ให้เข้ากับเฟรมที่เป็นไม้อัดสี่เหลี่ยม
bonobo
ดุมหลังพร้อมดิสก์เบรค
และเกียร์เดียว
bonobo
ชุดเฟืองหน้าจานเดียว
จับคู่สีของโซ่และบันไดสีเขียว
เพิ่มความเป็นธรรมชาติเข้ากับตัวเฟรมที่เป็นไม้
bonobo
หนึ่งในขั้นตอนของการดัดเฟรม
ให้ได้รูปทรงตามที่ออกแบบไว้
bonobo
กว่าจะได้มุมที่ต้องการ
ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และฝีมืออย่างมาก
bonobo
นี่คือเฟรมที่ดัดออกมาจนได้รูปทรง
ตามที่ต้องการแล้ว
bonobo
นำเฟรมที่ได้มาขัดให้เกิดความสวยงาม
ตามลักษณะลายของไม้
bonobo
ส่วนหนึ่งของส่วนประกอบต่างๆ
ก่อนที่จะนำมาประกอบกัน
เป็นจักรยานทั้งคัน
bonobo
ต้นแบบในการออกแบบรูปทรงของเฟรม
ที่คิดเอไว้หลายลักษณะ
bonobo
บรรยากาศภายในงานแสดง
DMY INTERNATIONAL DESIGN FESTIVAL

ZangZaew❝จักรยานไม้อัด..!❞ Reviewed by zangzaew on 06:09 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.