Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝เปิดฉากแข่งขัน..จักรยานหุ่นยนต์ครั้งที่ 2❞

BicyRobo Thailand Championship     หลังจากกิจกรรมสร้างสรรค์ของเหล่านักประดิษฐ์ที่ชื่อว่า BicyRobo Thailand Championship หรือ การแข่งขันจักรยานหุ่นยนต์ ชิงแชมป์ประเทศไทย เกิดขึ้นคร้ังแรกเมื่อปีที่ผ่านมา บัดนี้ถึงเวลาของกิจกรรมครั้งที่สอง สำหรับการประชันมันสมองอัจฉริยะของเหล่านักประดิษฐ์ชาวไทย กับแนวคิดสร้างสรรค์จักรยานหุ่นยนต์กันอีกครั้งหนึ่งแล้ว.. จะได้เห็นว่า.. นักประดิษฐ์ชาวไทยเรานั้น จะทำอย่างไรกับการแข่งขันออกแบบและพัฒนาจักรยานให้มีความสามารถในการรักษาสม ดุลย์แบบ สองล้อหน้าหลังได้ด้วยตัวเอง และสามารถวิ่งได้ด้วยตัวเองจากจุดเริ่มต้นไปถึงเส้นชัยโดยไร้คนบังคับ ปีนี้..เปิดโอกาสให้นักประดิษฐ์ต่างชาติเข้าร่วมแข่งขันได้ด้วย...


    กิจกรรมสำคัญนี้จัดขึ้นโดยสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ร่วมสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ ภาควิชาเมคาโทรนิคส์ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย โดยการสนับสนุนจากบริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด จัดการแข่งขันโดยแบ่งออกเป็น 3 รอบคือ

    • รอบคัดเลือกจากรายงานการออกแบบ จะพิจารณาจากรายละเอียดในรายงานการออกแบบจักรยานหุ่นยนต์ ซึ่งรายงานจะต้องมีรายละเอียดของจักรยานหุ่นยนต์ ขนาด แผนภูมิของการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ เทคนิคที่ใช้ในการควบคุม รายละเอียดของเซนเซอร์ที่ใช้ เทคนิคการหยุดจักรยานหุ่นยนต์กรณีฉุกเฉิน และกลยุทธการแข่งขัน
    • รอบแข่งคัดเลือก ผู้เข้าแข่งขันจะต้องพัฒนาจักรยานหุ่นยนต์ให้วิ่งไปบนเส้นทางที่กำหนดให้ 16 ทีมที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดจะได้เข้ารอบแข่งชิงชนะเลิศ
    • รอบแข่งชิงชนะเลิศ ผู้เข้าแข่งขันจะต้องพัฒนาจักรยานหุ่นยนต์ให้วิ่งไปบนเส้นทางที่กำหนดให้ โดยเป็นการแข่งความเร็วพร้อมกันครั้งละ หลายทีม ทีมแพ้ตกรอบจนเหลือทีมสุดท้ายที่เป็นทีมชนะเลิศ

BicyRobo Thailand Championship


คุณสมบัติของทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน
    สมาชิกในทีมต้องเป็นนักศึกษาระดับอาชีวะศึกษา ระดับอุดมศึกษา หรือ สูงกว่า ในสถาบันการศึกษาในประเทศไทย มีสมาชิกในทีม 3 คน และมีอาจารย์ที่ปรึกษา 1 คน

ลักษณะการแข่งขัน
    การแข่งขันจักรยานหุ่นยนต์ เป็นการแข่งขันออกแบบ และพัฒนาจักรยานที่มีความสามารถในการรักษาสมดุลย์แบบสองล้อหน้าหลังได้ด้วย ตัวเอง โดยไม่ล้มไปด้านข้างโดยใช้การควบคุมทางพลศาสตร์ นอกจากนี้แล้ว จักรยานหุ่นยนต์จะต้องมีความสามารถของรถอัจฉริยะในการวิ่งได้ด้วยตัวเอง จากจุดเริ่มต้นผ่านเส้นทางที่กำหนดให้ไปถึงจุดหมายโดยไร้คนบังคับ นักศึกษาที่ผ่านการแข่งขันนี้ จะได้รับการพัฒนาความรู้ความสามารถในสาขาวิศวกรรมควบคุมควบคู่ไปกับวิศวกรรม หุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติ

จักรยานที่ใช้แข่งขัน
    ผู้เข้าแข่งขันสามารถใช้จักรยานที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง หรือจักรยานที่มีขายตามท้องตลาดก็ได้ มาพัฒนาดัดแปลงต่อให้เป็นจักรยานหุ่นยนต์ พลังงานที่ใช้ในการขับเคลื่อนจักรยานหุ่นยนต์ ต้องเป็นพลังงานที่ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะหรือไอเสีย ตัวอย่างของพลังงานที่สามารถนำมาใช้ได้ เช่น พลังงานไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานน้ำ หรือพลังงานเคมี ตัวอย่างของพลังงานที่ไม่อนุญาตให้นำมาใช้ เช่น พลังงานจากเครื่องยนต์สันดาปภายในทุกชนิด พลังงานจากการเผาไหม้ เป็นต้น

เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมแข่ง ขันภายในวันที่ 5 สิงหาคม 2554
    หลังจากนั้นจะมีการอบรมผู้เข้าร่วมแข่งขันสร้างรถอัจฉริยะ ที่ห้องประชุม บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ถนนเทพารักษ์ และจัดให้มีการแข่งขันสองรอบคือ
    รอบคัดเลือก 2 พฤศจิกายน 2554
    รอบชิงชนะเลิศ 8 กุมภาพันธ์ 2555

โดยมีรางวัลการแข่งขัน ดังนี้
    รางวัลชนะเลิศ 150,000 บาท
    รางวัลรองชนะเลิศ 100,000 บาท
    รางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม 50,000 บาท
    รางวัลความคิดสร้างสรรค์ 50,000 บาท
    16 ทีมที่ทำคะแนนสูงสุดที่ผ่านเข้ารอบแข่งชิงชนะเลิศ ทีมละ 20,000 บาท

    โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว.. คิดว่า.. แวดวงจักรยานนั้นมีหน่วยงานมากมาย ตลอดจนผู้ประกอบการเกี่ยวจักรยาน น่าจะใช้โอกาสนี้สนับสนุนหรือร่วมมือในการใช้จักรยานของตนเข้าร่วมเป็นส่วน หนึ่งของการประดิษฐ์ เพราะการผสมผสานเทคโนโลยีวิศวกรรมจักรยานในรูปแบบการใช้งานต่างๆ นั้น จะเอื้อประโยชน์ต่อการออกแบบจักรยานหุ่นยนต์ เพื่อนำไปสู่การใช้งานได้จริงในอนาคต เช่น สามารถเอื้อให้ผู้ที่ไม่สะดวกในการใช้จักรยาน ผู้พิการบางส่วน คนชรา หรือผู้ป่วย สามารถใช้งานจักรยานได้ZangZaew
❝เปิดฉากแข่งขัน..จักรยานหุ่นยนต์ครั้งที่ 2❞ Reviewed by zangzaew on 07:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.