Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝ใช้มือถือ..แทนไมล์จักรยาน❞

BikeMate     ความสามารถของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ นั้น ทำอะไรได้หลายอย่างเหลือเกิน โดยเฉพาะระบบ iOS ของ iPhone และ Android ของ Google เพราะสามารถดาวน์โหลด Application หรือเรียกสั้นๆ ว่า App มาใช้งานได้สะดวกมีให้เลือกมากมาย ไม่เว้นแม้แต่คนรักจักรยานอย่างเราๆ อย่างเช่น App ที่ชื่อว่า "BikeMateGPS" ซึ่งผู้ครอบครองโทรศัพท์มือถือข้างต้นหลายท่าน มีไว้ใช้งานแล้ว.. ส่วนใครที่ยังไม่มีก็ลองอ่านดู.. เผื่อจะสนใจและกลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าใช้งาน..

    ซอฟท์แวร์หรือ App ตัวนี้เป็นผลงานของบริษัท Zero One Mia ผู้พัฒนา App สำหรับมือถือรายหนึ่งในประเทศเกาหลี ซึ่งได้รับความสนใจจากบรรดานักปั่นจักรยานทั่วโลก ด้วยเพราะความสะดวกในการใช้งานที่ครอบคลุมความต้องการของนักปั่น ความสวยงามของอินเตอร์เฟสหรือหน้าตาที่เข้าใจง่าย จะดูดีมีสกุล...ก็ว่าได้

 • ความสามา รถหลักๆ ของ App BikeMateGPS มีดังนี้
  - บอกความเร็ว ณ ขณะน้ันด้วยมาตรวัดและเรือนไมล์ มีเข็มแสดงเช่นเดียวกับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์
  - บอกระยะทาง สามารถเลือกหน่วยวัดแบบกิโลเมตรและไมล์ได้
  - บอกเวลารวมในการเดินทาง
  - บอกตำแหน่งด้วยการจับสัญญาณดาวเทียม GPS
  - คำนวณปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญ
  - ถ่ายภาพพร้อมระบุพิกัด GPS ได้ในระบบ
  - บันทึกเส้นทางพร้อมข้อมูลได้อย่างละเอียด
  - มีระบบจัดเก็บข้อมูลพร้อมปฏิทิน
  - คำนวณข้อมูลรวมได้
  - ส่งข้อมูลไปยัง email และเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น Facebook, Twitter
  - ควบคุมการเล่นเพลงเพื่อฟังในขณะใช้งานได้

    นับว่ามีคุณสมบัติในการใช้สอยค่อนข้างครบครันอย่างมาก ลองมาดูรายละเอียดในการใช้งานที่น่าสนใจกันสักนิด ว่ามันดีจริงอย่างที่ว่าหรือไม่..

BikeMateGPS
 • หน้าตา..
    สวยงามสะดุดตาตรงเรือนไมล์ครึ่งวงกลม พร้อมเข็มแสดงระดับความเร็ว คู่ไปกับตัวเลขความเร็วที่อยู่ตรงกลาง ด้านบนสุดมีปุ่มคำสั่งสำหรับเล่นเพลง, ล็อคหน้าจอ, บันทึกภาพ และสัญลักษณ์แสดงความแรงสัญญาณดาวเทียม GPS ถัดลงมามีตัวเลขแสดงความเร็วสูงสุดและต่ำสุดที่ทำได้ และระดับความสูง ณ ตำแหน่งที่อยู่ (จากภาพ 6.42 เมตร เป็นความสูงขณะที่อยู่บนสะพาน) ถัดมาคือปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญ
    ลงมาอีกนิดเป็นปุ่มควบคุมคือ การลบข้อมูลใหม่ การเร่ิมต้นใช้งาน ปุ่มหยุดชั่วคราวและใช้งานต่อเนื่อง สุดท้ายคือปุ่มบันทึกข้อมูลปัจจุบัน ซึ่งปุ่มนี้จะจัดเก็บข้อมูลล่าสุดเอาไว้ในระบบ และลบข้อมูลบนหน้าจอ ณ ขณะนั้น เพื่อสามารถเร่ิมต้นใช้งานใหม่อีกครั้งนั่นเอง

 • ล่างสุดเป็นเมนูเพื่อเลือกใช้งานส่วนต่าง ประกอบด้วย
  - Trip คือหน้าที่เห็นนี่หละ สำหรับใช้งานหลักแทนเรือนไมล์จักรยานปกติได้เลย
  - Route คือการดูรายละเอียดของเส้นทาง ตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบัน โดยมีมุมมองของแผนที่ให้เลือก 3 รูปแบบ ซึ่งจะอ้างอิงกับข้อมูลแผนที่จาก Google Maps โดยตรง แสดงได้ทั้งแบบที่เป็นแผนที่ปกติ ภาพจากดาวเทียม หรือรวมทั้งสองลักษณะเข้าด้วยกัน
  - History แสดงข้อมูลย้อนหลังที่จัดเก็บเอาไว้ในแต่ละทริป บันทึกตามวันเดือนปีในปฏิทิน ทำให้สะดวกในการค้นหา
  - Data เพื่อแสดงข้อมูลที่จัดเก็บอย่างละเอียด ทั้งแผนที่ ภาพถ่าย เส้นทาง ระยะทาง ฯลฯ และยังสามารถจัดเก็บ หรือส่งออกข้อมูลไปยัง email หรือส่งไปยังเครือข่ายสังคมออนไลน์
  - Option สำหรับการกำหนดข้อมูลหลักเพื่อการใช้งาน เช่น กำหนดน้ำหนักของร่างกาย เพื่อนำไปคำนวณหาปริมาณแคลอรี่, การกำหนดหน่วยวัดระยะทาง, การแสดงแผนที่, การลบข้อมูล ตลอดจนวิธีการใช้งาน และเงื่อนไขทางด้านลิขสิทธิ์การใช้งาน App ตัวนี้จากบริษัทผู้ผลิต

 • คุณสมบัติที่ควรทราบ
    ด้วยคุณสมบัติของ App เวอร์ชั่นล่าสุดมีสิ่งที่ควรทราบไว้เป็นเบื้องต้น จะได้ไม่หงุดหงิดใจภายหลัง หากบางสิ่งบางอย่างไม่ถูกใจ ดังนี้
- บันทึกแต่ละชุดได้เพียง 200 ภาพ ที่ความละเอียด 800 x 600 พิกเซล ทั้งนี้..ก็เพื่อความสะดวกในการส่งไฟล์
- ทุกภาพที่บัันทึกไว้ จะถูกเก็บลงใน Photo Data ของเครื่อง ดังนั้นการลบภาพจาก App จะไม่ได้เป็นการลบภาพใน Photo Data ของ iPhone แต่อย่างใด
- สามารถใส่ชื่อภาพ และรายละเอียดเกี่ยวข้องกับภาพได้
- จัดเก็บข้อมูลได้ 500 ครั้ง และเก็บภาพได้สูงสุด 1,000 ภาพ
- มีบริการส่งข้อมูลด้วย ID ของ Google Mail ได้ทันที หรือจะสมัครเป็นสมาชิกของ ZeroOne Mashup ได้ฟรี ด้วยการลงทะเบียนผ่านมือถือ

 • แผนในอนาคต
    ทีมผู้พัฒนา App ตัวนี้ กำลังเร่งพัฒนาขีดความสามารถในเวอร์ชั่นต่อไป ให้ครอบคลุมการใช้งานมากยิ่งขึ้น นั่นคือเพิ่มระบบฮาร์ทเรตเพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะปั่นจักรยาน รวมถึงระบบวัดรอบขาในการปั่น เพื่อเพิ่มรายละเอียดในเก็บข้อมูลมากยิ่งขึ้น

 • ความคิดเห็น
    ส่วนตัวแล้วใช้งาน BikeMateGPS บ่อยมาก เพื่อการจัดเก็บข้อมูลของการปั่นจักรยานออกกำลังกาย บันทึกเส้นทาง สถิติในการปั่นจักรยาน และยังได้เพลิดเพลินกับการบันทึกภาพ ณ จุดที่ปั่นจักรยานไป พร้อมลงรายละเอียดเอาไว้เปิดดูในภายหลัง รวมถึงการส่งไฟล์ข้อมูลพร้อมภาพไปยัง email เพื่อจัดเก็บลงคอมพิวเตอร์ ส่วนคำถามที่ว่ามันจำเป็นหรือไม่นั้น คงเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่หากว่าคุณเป็นนักปั่นจักรยานและมี iPhone หรือ Android อยู่แล้วละก็ น่าจะโหลดมาไว้ใช้งาน อาจจะทดลองในรุ่น Lite ซึ่งไม่เสียค่าใช้จ่ายมาทดลองใช้งาน ถูกใจแล้วค่อยเสียเงินซื้อเวอร์ชั่นเต็ม ราคาสำหรับ iPhone นั้นถูกกว่า Android พอสมควร และดูจะน่าสนใจกว่า เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android น้ันค่อนข้างหลากหลายเกินไป

 • สนใจดาวน์โหลด App ได้สองระบบคือ • อุปกรณ์เสริม
    นอกจากนี้ยังได้มีการพัฒนาซองบรรจุ iPhone หรือ Android พร้อมอุปกรณ์ติดตั้งบนแฮนด์หรือสเตมของจักรยาน ซึ่งสามารถใช้งานแทนไมล์จักรยานได้ และยังยืนยันถึงความแข็งแรงของอุปกรณ์ดังกล่าว ด้วยการทดสอบแรงกระแทก อย่างเช่นในคลิบด้านล่างนี้กดที่ภาพเพื่อขยาย
BikeMateGPS
จากภาพแรก เมื่อแตะที่เรือนไมล์
จะแสดงการใช้งานในลักษณะเส้นกราฟ
BikeMateGPS
ก่อนใช้งานควรกำหนดค่าต่างๆ ที่ปุ่ม Option
เช่นน้ำหนักของคุณ และหน่วยวัดที่ต้องการ
BikeMateGPS
ปุ่ม Route สำหรับดูแผนที่หลายรูปแบบ
มีเข็มทิศด้านบนขวา
BikeMateGPS
ระบบ GPS ระบุตำแหน่ง
BikeMateGPS
การบันทึกภาพระหว่างทริป
สามารถกำหนดชื่อภาพและ
รายละเอียดประกอบภาพได้
BikeMateGPS
สามารถดูข้อมูลที่บันทึกเอาไว้
ผ่านทางปุ่ม History ได้
BikeMateGPS
ข้อมูลที่บันทึกไว้ จะแสดงเส้นทางที่ปั่น
จุดเร่ิมต้น และจุดสิ้นสุด
BikeMateGPS
เปลี่ยนมุมมองของแผนที่
เป็นภาพจากดาวเทียมได้เลย
ผ่านความสามารถของ Google Maps
BikeMateGPS
ส่งข้อมูล ภาพ ไปเก็บไว้
หรือแบ่งปันทางสังคมออนไลน์
BikeMateGPS
ขณะปั่นจักรยาน..เปิดเพลงเพราะๆ
ที่อยู่ในเครื่องได้จากโปรแกรม
BikeMateGPS
ระบบข้อมูลจัดเก็บในรูปแบบปฏิทิน
BikeMateGPS
หากยังไม่อยากซื้อ ลองโหลดเวอร์ชั่นฟรี
มาใช้ดูก่อนได้

ZangZaew


❝ใช้มือถือ..แทนไมล์จักรยาน❞ Reviewed by zangzaew on 06:09 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.