Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝Kidical Mass หนูน้อยปั่นประท้วงรึเนี่ย!?❞

Kidical     อาจจะเคยได้ยินคำว่า Critical Mass มาบ้างพอสมควร คำนี้มีความหมายถึงการรวมตัวของผู้ใช้จักรยาน ตลอดจนพาหนะล้อเลื่อนต่างๆ ที่ขับเคลื่อนได้ด้วยกำลังของตัวเอง โดยไม่มีเครื่องยนต์ใดๆ รวมกลุ่มเดินทางไปตามถนนต่างๆ ในเมืองใหญ่ แสดงให้เห็นถึงการ "มีอยู่" ของผู้ใช้จักรยาน ที่ต้องการความเป็นมิตรจากผู้ใช้ถนนในรูปแบบอื่นๆ แม้จะถูกมองว่าเป็นลักษณะการประท้วงจากสายตาผู้อื่น แต่สำหรับกลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมดังกล่าวแล้วหาได้เป็นเช่นนั้นไม่ พวกเขาเพียงมารวมกลุ่มกันเองตามธรรมชาติปกติของคนใช้จักรยานด้วยกัน และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดความสนใจ หันมาใช้จักรยานในการเดินทางเท่านั้น.. เอ๋!? แล้วเกี่ยวข้องกันอย่างไรกับ Kidical Mass ละ?

     การรวมตัวเพื่อแสดงพลังของชาวจักรยานจนเกิดเป็นกิจกรรม Critical Mass ริเริ่มกันมาตั้งแต่ครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 25 กันยายน ค.ศ. 1992 ณ เมืองซานฟรานซิสโก จนเกิดเป็นกระแสต่อเนื่อง เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันศุกร์เช่นนี้ แพร่กระจายไปหลายประเทศทั่วโลก แม้แต่ประเทศไทยเองยังเป็นหนึ่งในประเทศที่ชาวจักรยาน ลุกขึ้นมาร่วมจัดกิจกรรมเช่นเดียวกัน

Kidical     สำหรับ คิดิคัล แมสส์ (Kidical Mass) นั้น เป็นกลุ่มที่มีความแตกต่างกันพอสมควร โดยมีถิ่นกำเนิดกิจกรรมอยู่ที่เมืองยูจีน (Eugene) รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปีค.ศ. 2008 เป็นการรวมตัวของบรรดาครอบครัว และเด็กๆ ผู้ชื่นชอบจักรยาน จุดประสงค์เพื่อให้ครอบครัวได้ร่วมกันปั่นจักรยานไปด้วยกันบนท้องถนนอย่างมี ความสุขและปลอดภัย แฝงไว้ด้วยการปลูกฝังให้เกิดทางเลือกใหม่ สำหรับการเลือกใช้วีธีเดินทางในอนาคตต่อไป

     กลุ่มกิจกรรม คิดิคัล แมสส์ เน้นความสำคัญของการให้เยาวชนได้เรียนรู้ทักษะของการใช้จักรยานเดินทางอย่าง ถูกวิธี เคารพกฎจารจร และมีความปลอดภัย สอดแทรกความคิดเชิงบวกต่อประสบการณ์การใช้จักรยาน สร้างเครือข่ายเชื่อมโยงครอบครัวต่างๆ เข้าด้วยกัน

     ในการจัดกิจกรรมแต่ละครั้งนั้น จะไม่เดินทางปั่นกันเป็นขบวนใหญ่ แต่จัดเป็นกลุ่มย่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อการจารจรบนเส้นทางปกติที่ใช้ร่วมกัน และไปกันอย่าช้าๆ เพื่อความปลอดภัย มีการดูแลระหว่างกัน และมีทีมงานที่เรียกว่า Sweeper คอยทำหน้าที่ดูแลขบวนอยู่ด้านหลังโดยตลอด

     ความน่าสนุกของกลุ่มนี้คือ เหล่าเด็กๆ และพ่อแม่ที่มาร่วมกิจกรรม ซึ่งจะมีการแวะพักตามจุดต่างๆ เป็นระยะเพื่อทำกิจกรรม เน้นความสนุกสนาน แน่นอนว่าเป้าหมายหลักของเส้นชัย คือขนมนมเนยที่พวกเด็กๆ จะได้รับ เมื่อเดินทางสู่จุดหมาย ซึ่งเป็นเส้นทางระยะสั้นๆ ภายในพื้นที่ใกล้ๆ ชุมชนนั่นเอง โดยมีสิ่งที่คณะคาดหวังคือการกระตุ้นความสนใจไปยังครอบครัวอื่นๆ ให้หันมาร่วมกิจกรรมใช้จักรยาน

     หนึ่งในพระเอกของเด็กๆ ที่มาร่วมกิจกรรม คิดิคัล แมสส์ นี้คือ "เทด ไวท์" นักสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการรณรงค์ใช้จักรยานมือรางวัล เขาเป็นนักเขียนและช่างภาพให้กับนิตยสารและสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับจักรยานมากมาย และยังเป็นนักพัฒนาโครงการการศึกษาเกี่ยวกับการใช้จักรยานเพื่อเยาวชนอีก ด้วย

     เด็กๆ และเยาวชนในทุกชมชุนทุกหมู่บ้านของไทยเรานั้น มีไม่น้อยเลยที่ชื่นชอบการขี่จักรยาน เชื่อว่าแทบทุกบ้านจะต้องมีจักรยานสำหรับเจ้าตัวน้อยจอมซน และพาไปขี่เล่นบนถนนในหมู่บ้าน หรือสวนสาธารณะใกล้ๆ โดยมีคุณพ่อคุณแม่เดินตาม (บางคนก็ขี่จักรยานไปด้วยกัน) หากมีการรวมกลุ่มเช่นเดียวกันนี้บ้าง น่าจะเป็นกิจกรรมที่ปลูกฝัง...และเชิญชวนครอบครัวอื่นๆ มาขี่จักรยานด้วยกันได้ไม่น้อย

  • ที่มา
    - กลุ่ม Kidical Mass
    - เทด ไวท์ ผู้สร้างภาพยนตร์ สั้นเกี่ยวกับกิจกรรม Critical Mass เรื่อง We Are Traffic! ความยาว 28 นาที จำหน่ายในราคา 25 เหรียญสหรัฐ (สนใจชม ละก็ลองค้นหาชื่อเรื่องได้ที่ "ยูทูป")กดที่ภาพเพื่อขยาย
Kidical
ภาพโดย Shane MacRhodes
Kidical
ปกของ DVD หนังสั้นเรื่อง We Are Traffic
Kidical
ภาพโปสเตอร์กิจกรรมปั่นจักรยานที่น่ารักๆ
พร้อมชื่อทริปที่ชวนเด็กๆ ชื่นชอบ เช่น Ice Cream Ride!


ZangZaew
❝Kidical Mass หนูน้อยปั่นประท้วงรึเนี่ย!?❞ Reviewed by zangzaew on 06:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.