Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝จักรยาน..ปั่น..กิน..ดื่ม❞

Beerbikeเห็นความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบจักรยานที่สามารถ ปั่นเป็นหมู่ขณะ พร้อมทำกิจกรรมร่วมกันของบริษัท ไซท์ซีอิ้งไบค์ (Sightseeing Bike) แล้วให้ทึ่งในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพราะสามารถนำเอาระบบขับเคลื่อนของจักรยาน มาเชื่อมโยงกันเป็นพาหนะพิเศษ ที่สามารถรองรับนักปั่นพร้อมๆ กันได้ 10 - 22 คน เป็นกิจกรรมที่น่าสนุกสนานไม่น้อย แต่การนำไปใช้งานอาจจะไม่ค่อยเหมาะสมในแง่ของมุมมองผู้รักสุขภาพ ที่มักใช้จักรยานเพื่อการออกกำลัง.. หรือในสายตาของผู้ใช้เส้นทางร่วมกันกับยานพาหนะชนิดอื่นๆ เพราะมันถูกนำไปใช้เป็นจักรยานลานเบียร์ หรือ เบียร์ไบค์ (Beerbike) ไปเสียนี่

     จักรยานที่ว่านี้มีเชื่อเรียกว่า เบียร์ไบค์ มันถูกออกแบบและผลิตขึ้นโดยบริษัทไซท์ซีอิ้งไบค์ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีเทคนิคด้านการออกแบบระบบจักรยานที่มีชุดขับเคลื่อนเชื่อมโยงกัน อันมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฮอลแลนด์ จัดวางเป็นเหมือนโต๊ะประชุมโดยผู้ปั่นนั่งหันหน้าเข้าหากัน นั่นทำให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันได้ในขณะที่ปั่นให้รถจักรยานขนาดใหญ่นี้ขับเคลื่อนไป โดยออกแบบให้ตรงส่วนกลางนั้น เป็นโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารหรือมีเครื่องดื่มบริการ แน่นอนว่า..มันถูกนำไปใช้งานเพื่อความบันเทิง หรือการท่องเที่ยวเฉพาะอย่าง เช่นการเป็นจักรยานลานเบียร์!

Beerbike
⇧คลิกเพื่อขยายภาพ

     ลักษณะเป็นตัวรถมีที่นั่งพร้อมหลังคาอย่างที่เห็นในภาพ ตัวเบาะปรับระดับได้ตามความสูงของผู้นั่งปั่น ติดตั้งถังบรรจุเบียร์ขนาด 30 ลิตร มีไฟฟ้าส่องสว่างเพื่อความปลอดภัย

     สำหรับการให้บริการนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ซึ่งนำรถชนิดนี้ไปให้บริการ อย่างเช่นในยุโรป จะคิดค่าบริการหัวละประมาณ 1,000 บาท หรือจะเหมาทั้งคันในอัตรา 12,000 บาทต่อสองชั่วโมง ราคานี้รวมค่าเบียร์และค่าบริการพนักงานขับ (ซึ่งไม่ดื่มเบียร์) คอยทำหน้าที่บังคับเส้นทาง โดยจะต้องใช้เส้นทางตามที่กฎหมายได้อนุญาตไว้เท่านั้น

     บริการของเบียร์ไบค์นี้ ได้รับความนิยมอย่างมากในเยอรมัน (เมืองแห่งเบียร์) จนมีการเปิดให้บริการมากกว่า 34 แห่งทั่วประเทศ และยังจัดให้มีกิจกรรมการแข่งขันจักรยานลานเบียร์นี้ขึ้นอีกด้วย

     อย่างไรก็ตาม.. บริการที่ว่านี้ เคยได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้รถใช้ถนน เกี่ยวกับความวุ่นวายที่เกิดขึ้นบนท้องถนน อีกทั้งยังสร้างให้เกิดปัญหาจารจร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเหล่านักปั่นกินดื่มที่เร่ิมมีการอาการมึนเมาเพราะ ฤทธิ์เบียร์ที่ดื่มเข้าไป ทำให้ประสิทธิภาพในการปั่นจักรยานลดลง จนต้องมีกฎระเบียบในการขออนุญาตเปิดบริการชนิดนี้ขึ้นในที่สุด

     ❝จะว่าไปแล้ว.. แนวความคิดสำหรับการออกแบบจักรยานลักษณะนี้น่าทึ่งไม่น้อย แต่การนำไปใช้งานอาจจะไม่เหมาะสมเท่าไรนักสำหรับบางสถานที่ ถ้าปรับให้มีการนำไปใช้เพื่อการท่องเที่ยวที่เหมาะสม เช่นนำไปแทนรถรางนำเที่ยวรอบเมือง ตามเส้นทางที่กำหนด โดยใช้แรงของนักท่องเที่ยวเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน และมีพนักงานขับคอยบังคับเส้นทาง พร้อมเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่สำคัญต่างๆ พร้อมบริการเครื่องดื่มประเภทไร้สารมึนเมา เดินทางไปตามเส้นทางที่กำหนด น่าจะได้รับความสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางเป็นหมู่คณะหรือมากันเป็นครอบครัว.. และคอยระวังไม่ให้กลายเป็นปัญหาด้านจารจรกับผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ❞

กิจกรรมแข่งขันจักรยานลานเบียร์

  • ที่มา Sightseeingbike.com
    บริษัทผลิตจักรยานที่สามารถปั่นกันเป็นกลุ่ม เป็นงานฝีมือที่แตกต่างกันตามขนาด ชนิด ที่ลูกค้าต้องการ

ZangZaew
❝จักรยาน..ปั่น..กิน..ดื่ม❞ Reviewed by zangzaew on 16:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.