Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝Breaking away ปั่นตามฝัน❞

ภาพยนตร์คลาสสิคอีกเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับ จักรยาน และยังเชื่อมโยงไปถึงการแข่งขันจักรยานระดับนักศึกษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเม ริกา อีกทั้งยังสามารถคว้ารางวัล Best Original Screenplay จากการประกวดภาพยนตร์ Academy Award รวมถึงรางวัล Golden Globe จากงาน Best Film อีกด้วย


    เรื่องราวของนักศึกษาหนุ่มที่เป็นเพื่อนซี้ 4 คน ประกอบด้วย เดฟ ไมค์ ไซริล และ มูเชอร์ อาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ ทั้งหมดเพิ่งจบการศึกษาระดับไฮสคูลมาหมาดๆ และต้องเผชิญกับการเลือกเส้นทางในชีวิตของตัวเอง ประเด็นหลักของเรื่องพุ่งเป้าไปที่ เดฟ ซึ่งกำลังมีปัญหาขัดแย้งกับพ่อของเขา เพราะว่าเดฟให้ความสนใจกับการขี่จักรยานมากกว่าการเจริญรอยตามวิถีชีวิตของ ชาวอิตาเลี่ยนอย่างเช่นครอบครัวของตัวเอง

    ความฝันของเดฟและเพื่อนๆ คือการหาทางที่จะได้มีโอกาสเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันจักรยาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง.. เมื่อทีมนักปั่นชาวอิตาลีเดินทางมาถึงเพื่อเข้าร่วมแข่งขัน ทว่าทุกอย่างกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด ฝันของเดฟต้องพังทลายลงในที่สุด

    แต่แล้วบรรดาเพื่อนๆ ของเขาทุกคน ต่างหันมาช่วยเหลือเขาด้วยการรวมตัวกันสร้างทีมจักรยานของตัวเอง และเข้าร่วมแข่งขันในการแข่งขัน Little 500 ของมหาวิทยาลัยอินเดียน่า ซึ่งเป็นประเพณีการแข่งขันที่มีอยู่จริงๆ จนถึงปัจจุบัน

    Little 500 หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Little Five เป็นการแข่งขันจักรยานระดับมหาวิทยาลัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกา เกิดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1951 โดย ฮาว ดี้ วิลคอกซ์ และยังเป็นการแข่งขันที่มีเงินรางวัลเป็นทุนการศึกษา มากกว่า 35,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 1 ล้านบาท) แต่ละปีมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 25,000 คน กฎหลักๆ ในการแข่งขันคือ แต่ละทีมจะต้องมีผู้เข้าแข่งขันจำนวน 4 คน จักรยานที่ใช้แข่งขันนั้น ต้องเป็นจักรยานเฉพาะ นั่นคือ เป็นจักรยานเสือ หมอบที่ไร้อุปกรณ์เสริมใดใด ไม่ว่าจะเป็นคลิปบันได  สายรัดเท้า ขวดน้ำ เกียร์ หรืออุปกรณ์เสริมสมรรถะอื่นๆ เท่ากับว่าเป็นการแข่งโดยใช้ "พลัง" ของนักปั่น และความเป็นทีมเวอร์คล้วนๆ ปัจจุบันมีการแข่งขันทั้งประเภทชายและหญิง

    แม้ภาพที่ปรากฏจะดูเก่าเพราะเป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายตั้งแต่ปี 1951 แต่ความตื่นเต้น และวิธีการเล่าเรื่องนั้นทำได้ยอดเยี่ยม โดยเพราะเหตุการณ์ในสนามแข่งที่ตื่นเต้นและลุ้นตลอดการแข่งขัน รวมถึงการสะท้อนให้เห็นความสำคัญในการใช้ "กีฬาจักรยาน" เป็นสะพานเชื่อมโยงสู่อนาคตของความสำเร็จในชีวิต ที่เหล่านักปั่นต้องมุ่งมั่นและไม่ย่อท้อ

    หนึ่งในดาราที่ชื่นชอบของเรื่องนี้คือ เดน นิส เควด สมัยหนุ่มๆ รูปร่างเหมาะกับการเป็นนักปั่นอย่างมาก และภาพยนตร์เรื่องต่อๆ มาของเขา ยังได้รับการตอบรับไม่น้อยเลยทีเดียว เช่น DragonHeart และ The Day After Tomorrow เป็นต้น

กดที่ภาพเพื่อขยาย
BreakAway
โปสเตอร์ภาพยนตร์
BreakAway
โปสเตอร์ภาพยนตร์ในฉบับภาษาญี่ปุ่น
BreakAway
หนุ่มมาเท่..เสื้อฟิตเดินนำหน้าคนนี้หละคือ เดนนิส เควด


ZangZaew
❝Breaking away ปั่นตามฝัน❞ Reviewed by zangzaew on 16:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.