Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝หนังแอนิเมชั่น..เพื่อคนรักจักรยาน❞

NasuDVD แม้จะถูกผลิตออกมากว่า 7 ปีแล้ว แต่ทุกครั้งที่ได้ดู ความรู้สึกชื่นชอบมักจะถูกกระตุ้นให้เกิดขึ้นเสมอ เพราะมีโอกาสจำนวนน้อยนัก ที่จะได้ชมภาพยนตร์แอนิเมชั่นซึ่งเกี่ยวข้องกับจักรยานถูกผลิตมาให้เราได้ชม กัน และที่สำคัญเป็นผลงานที่ผลิตโดยลูกหม้อของสตูดิโอจิบลิ ค่ายแอนิเมชั่นชั้นเยี่ยมของญี่ปุ่น ซึ่งทั่วโลกยกนิ้วให้ถึงความโปรที่น่าทึ่ง


    Nasu : Summer in Andalusia เป็นแอนิเมชั่นเกี่ยวกับจักรยานที่ผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 2003 โดยบริษัทแมดเฮ้าส์ กำกับโดย คิตา โร่ โคซากะ ผู้ที่เคยสร้างชื่อเสียงมาแล้ว จากสุดยอดแอนิเมชั่นญี่ปุ่น ที่คว้ารางวัลออสการ์มาครอง นั่นคือเรื่อง Spirited Away และเรื่อง Princess Mononoke ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับสตูดิโอจิบลิมาเป็นเวลายาวนาน เรื่องนี้สร้างขึ้นจากเรื่องสั้นสามตอนของนักเขียนการ์ตูนชื่อ ไอโอะ คุโรดะ

    โคซากะ เคยร่วมงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับ ฮายาโอะ มิยาซากิ นักสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อดังของญี่ปุ่น ที่นำผลงานไปสร้างชื่อเสียงทั่วโลก และโดยส่วนตัวแล้วคุณโคซากะเป็นหนึ่งในผู้ที่หลงใหลจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ จนกลายเป็นแรงบันดาลใจสร้างผลงานเรื่องที่กล่าวถึงนี้ขึ้นมา และได้กลายเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกของญี่ปุ่น ที่ได้รับเลือกให้นำไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ที่เมืองคานส์

    กระแสของ Nasu : Summer in Andalusia นี้โด่งดังไม่หยุด จนถูกนำไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ และออกแพร่ทางช่องเคเบิ้ลทีวี Animax ในเอเชีย อินเดีย และประเทศอื่นๆ อีกทั้งยังได้รับการแปลเป็นภาษาฝรั่งเศส อิตาลี และเยอรมัน

    จากความนิยมในเรื่องแรกนี้ ทำให้มีการสร้างภาคใหม่ของ Nasu ขึ้นมาในปี 2007 ชื่อเรื่องว่า  Nasu: A Migratory Bird with Suitcase โดยนำออกเปิดตัวภายในงานแข่งจักรยานถนนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น  Japan Cup Cycle Road Race ในปีเดียวกัน ผู้กำกับคนเดิมคือคุณโคซากะ โดยมีผู้ร่วมงานอีกคนคือ เคนอิจิ โยชิดะ ลูกหม้ออีกคนจากสตูดิโอจิบลิ ซึ่งเคยมีผลงานหลายเรื่องจากสตูดิโอแห่งนี้ อาทิ Princess Mononoke และ Porco Rosso เป็นต้น แต่ในภาค A Migratory Bird with Suitcase นี้ ถูกผลิตออกมาเป็น OVA ( Original Video Animation ) และสามารถคว้ารางวัล OVA ยอดเยี่ยมจากงาน โตเกียวแอนิเมอวอร์ดส์ คร้ังที่ 7 ในปี 2008 ภายในงานโตเกียวอินเตอร์แนชั่นแนลแอนิเมแฟร์

  • เนื้อเรื่องย่อ
    เป็นเรื่องราวของนักปั่นจักรยานอาชีพแห่งประเทศสเปน นามว่า เปเป้ เบนเนนเกลี ที่ได้เข้าร่วมแข่งขันจักรยานถนนในงาน Vuelta a España หรือ Tour of Spain ซึ่งมีเส้นทางการแข่งขันผ่านบ้านเกิดของเขาในแถบไอบีเรียของเมืองแอดารูเซีย ในประเทศสเปน ขณะที่เขาต้องเผชิญกับแรงกดดันของผู้สนับสนุนการแข่งขัน ขณะเดียวกับที่..คนรักเก่าที่กำลังจะแต่งงานกับพี่ชายของตนเอง โดยพิธีแต่งงานจะจัดขึ้นในวันเดียวกับการแข่งขันวันสุดท้าย ณ สถานที่แห่งหนึ่งซึ่งอยู่บนเส้นทางผ่านสู่หลักชัยของการแข่งขันจักรยานครั้ง นี้เสียด้วย

    ด้วยพฤติกรรมที่สร้างความขัดแย้งต่อทีมงาน ทำให้ผู้สนับสนุนเตรียมที่จะเขี่ยเขาออกจากการสนับสนุน อีกทั้งหัวใจยังต้องบอบช้ำจากความรัก สิ่งเดียวที่เหลืออยู่.. คือการต่อสู้เพื่อพิสูจน์ตัวเองบนเส้นทางแห่งการแข่งขันจักรยานครั้งนี้    หากยังไม่เคยชม ขอแนะนำให้หามาชม แม้จะเป็นเรื่องไม่ยาวนัก ( 50 นาที ) แต่ได้แสดงถึงการนำเสนอภาพแอนิเมชั่น และเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการแข่งขันจักรยานถนนอันน่าตื่นเต้น ลุ้นตลอดเส้นทางกดที่ภาพเพื่อขยาย
nasudvd
โปสเตอร์ ภาคแรกที่ฉายในภาษาญี่ปุ่น
nasudvd
ปก DVD ภาคสอง ฉบับภาษาญี่ปุ่น

nasudvd
ปก DVD ภาคสอง ฉบับภาษาอังกฤษ

nasudvd
ZangZaew
❝หนังแอนิเมชั่น..เพื่อคนรักจักรยาน❞ Reviewed by zangzaew on 16:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.