Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝ปั่นจักรยานแบบมีดนตรีในหัวใจ❞    นอกจากจะออกกำลังกายด้วยจักรยานแล้ว ผู้รักสุขภาพจำนวนมาก ยังนิยมความสุนทรีย์อีกลักษณะหนึ่ง นั่นคือการฟังเพลง เพื่อสร้างเสริมความสุขในจิตใจ ซึ่งมักจะมีสองลักษณะด้วยกัน คือการใช้หูฟังกับเครื่องเล่นเพลง และการใช้วิทยุติดตั้งกับจักรยาน

   บางท่านนิยมความเรียบง่าย นำวิทยุพกพามาติดตั้งบนที่ตะแกรงหน้า และเปิดเพลงฟัง พร้อมๆ กับปั่นจักรยานออกกำลังกายไปอย่างสบายใจ บางท่านใช้เครื่องเล่นพร้อมหูฟังปั่นคนเดียวฟังคนเดียว สบายใจไปเรื่อยๆ แต่วิธีหลังเนี่ย อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังหน่อย เพราะว่าการใช้หูฟังอาจจะเป็นการจำกัดความสามารถในการฟังเสียงอื่นๆ รอบข้างลงไปด้วย ดังนั้นการปั่นจักรยานร่วมเส้นทางกับผู้อื่น หรือยานพาหนะอื่นๆ คงต้องมีสติให้มากขึ้น

   วันนั้น.. ปั่นออกกำลังกายตามปกติ ได้พบกับเพื่อนจักรยานร่วมปั่นออกกำลังกายอีกคันหนึ่ง ที่เล่นฉิวมาพร้อมกับเสียงเพลงไพเราะเสนาะหูอย่างมีความสุข เป็นเสียงเพลงที่เผื่อแผ่ออกมาจากกล่องขนาดย่อม ที่ติดตั้งอยู่บนแฮนด์จักรยานด้านหน้านั่นเอง

   อุปกรณ์ชิ้นนี้คือ BIKE RADIO หรือวิทยุจักรยาน ยี่ห้อออปติมัส (OPTIMUS) เป็นอุปกรณ์ที่ผลิตในประเทศจีน ออกแบบมาสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง มีชุดติดตั้งกับจักรยานพร้อม สามารถรับสัญญาณวิทยุได้ทั้ง AM และ FM โดยใช้ระบบรับสัญญาณที่ติดตั้งกับวงจรภายใน ช่อง FM เลือกได้ 31 สถานี โดยใช้ระบบรับสัญญาณภายในตัว

   เท่าที่ได้ทดลองฟัง พบว่าให้เสียงที่ดังออกจากลำโพงไม่น้อยเลยทีเดียวเมื่อปรับปุ่มเสียงจนสุด ดังนั้นแม้จะปั่นจักรยานด้วยความเร็วประมาณหนึ่ง สำหรับการออกกำลังกายแบบทั่วๆ ไป จะรับฟังได้อย่างสบาย เสียงชัดเจน เพียงแต่ลำโพงอาจจะเป็นแบบโมโน ที่ไม่สามารถสร้างมิติเสียงได้มากนัก

ใช้แบตเตอรี่เพียงขนาด AA เพียงสองก้อน และการติดตั้งไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมืออื่นๆ แต่อย่างใด สะดวกง่ายดายดีทีเดียว..

กดที่ภาพเพื่อขยาย
BikeRadio BikeRadio
BikeRadio BikeRadioอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย คือ Bikeman ( LFB-615c )

    รุ่นนี้ีใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและดูจะเครื่องที่เหมาะกับการใช้งานไม่น้อย เพราะรูปร่างหน้าตาเหมือนกับไฟหน้าสำหรับติดจักรยาน และมีความแข็งแรงปราดเปรียว รองรับไฟล์เสียงแบบ MP3 และ WMA

    ลำโพงติดต้ังภายในตัว ที่ให้ระดับเสียงถึง 2.3 วัตต์ ซึ่งเพียงพอสำหรับการฟังของนักปั่นเมื่อติดตั้งบนแฮนด์จักรยาน หากต้องการฟังเสียงเพียงลำพัง สามารถใช้ชุดหูฟังนำมาเสียบในช่องเสียงได้ แต่ว่าหูฟังนี้ไม่ได้รวมมาในชุดที่จำหน่าย

    แบตเตอรี่ภายในเป็นแบบลิเธียมไอออน สามารถใช้เล่นเพลงต่อเนื่องกันได้ถึง 10 - 15 ชั่วโมง และใช้การชาร์ทด้วยสาย USB กับคอมพิวเตอร์หรือไฟบ้าน รวมถึงการบันทึกเพลงจากไฟล์คอมพิวเตอร์ด้วย USB 2.0

    ควบคุมการทำงาน เลือกเพลง ปรับเสียง และเลือกระบบต่างๆ ด้วยระบบควบคุมแบบวงแหวนที่ตัวเครื่อง รวมถึงการเลือกรับฟังเพลงจากวิทยุคลื่น FM

    ข้อสำคัญคือกันน้ำได้ระดับหนึ่ง และมีไฟฉายภายในตัวเองเสียด้วยสิ..


กดที่ภาพเพื่อขยาย
BikeRadio BikeRadio BikeRadioตัวสุดท้ายที่นำมาบอกเล่าคือ.. Tommaca รุ่น TCS 3200

    ด้วยรูปร่างหน้าตาและการออกแบบ ที่ร่วมสมัยไปกับบรรดาลำโพงสำหรับเครื่องเล่นเพลง MP3 ยอดนิยม โค้งมนสวยงาม แต่สามารถใช้งานได้ทั้งที่บ้าน และพกพาไปกับจักรยานโดยใช้อุปกรณ์เสริมเป็นขาจับแบบปลดเร็วที่แข็งแรง ยึดติดกับแฮนด์จักรยาน

    วิทยุสำหรับนักปั่นชิวๆ รุ่นนี้รองรับการเล่นไฟล์เสียงแบบ MP3 และ WMA สามารถควบคุมการทำงาน ผ่านทางปุ่มควบคุม ตรงกลางมีจอสีแบบ TFT ขนาด 1.8 นิ้ว พร้อม Blacklight มองเห็นได้ชัดเจนแม้อยู่ท่ามกลางแสงแดดจ้าหรือยามค่ำคืน ความดังของเสียงระดับประมาณ 96 เดซิเบล ซึ่งเพียงสำหรับผู้ขี่จักรยานที่นิยมเสียงเพลงยามเดินทาง สามารถปรับแต่งเสียงได้ด้วยอิควอไลเซอร์ถึง 6 รูปแบบ ภายในบรรจุแฟลชเมโมรี่รองรับความจุ 2 GB ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน การชาร์ทต่อครั้งสามารถใช้งานได้นานถึง 6 ชั่วโมง

    สามารถโอนถ่ายข้อมูลผ่านทางสาย USB 2.0 มีช่องต่อหูฟังภายนอก อุปกรณ์ที่ยึดกับจักรยานมาพร้อมในชุด ซึ่งดูมีความแข็งแรงพอสมควรทีเดียว อีกทั้งการออกแบบตัวเครื่องยังป้องกันการสั่นสะเทือนและกันน้ำได้ และมีชุดอุปกรณ์สำหรับตั้งโต๊ะมาให้ใช้งาน

    สำหรับนักปั่นที่นิยมชมชอบการปั่นจักรยานออกกำลังกาย ขณะเดียวกับที่ต้องการเสียงเพลงฟังเพลินๆ ในเวลาเดียวกัน วิทยุจักรยานคงจะเป็นทางออกหนึ่ง ที่ช่วยสร้างความเพลิดเพลินขณะออกกำลังกายได้ไม่น้อย

    จำหน่ายโดย บริษัท Tommyca Limited ฮ่องกง www.tommyca.net

กดที่ภาพเพื่อขยาย
BikeRadio BikeRadio
BikeRadio BikeRadio

ZangZaew
❝ปั่นจักรยานแบบมีดนตรีในหัวใจ❞ Reviewed by zangzaew on 21:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.