Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝The Beast อสูรร้ายหัวใจสีเขียว❞

M55 MTB    กว่าสี่ปีเต็มที่ทีมงาน M55 เฝ้า ศึกษาคิดค้นด้วยความมุ่งมั่น เพื่อที่จะสร้างจักรยานไฟฟ้าแบบไฮบริดอันสมบูรณ์แบบที่สุด ด้วยมันสมองของทีมวิศวกร นักออกแบบ และนักปั่นกว่า 30 ชีวิต จนในที่สุดได้ให้กำเนิดอสูรร้ายหัวใจสีเขียว M55 MTB นี้ขึ้นมาอย่างน่าภาคภูมิใจ

    ด้วยการตีโจทย์ของคำว่า ไฮบริด ไว้อย่างเหมาะสม ซึ่งหมายถึงการใช้พลังงานผสมผสานระหว่างพลังงานที่เกิดขึ้นจากแรงน่องสองขา ปั่นของมนุษย์ กับพลังงานที่เกิดจากไฟฟ้าส่งผ่านไปสู่มอเตอร์ ให้กลายเป็นพลังขับเคลื่อนลูกผสมของธรรมชาติและเทคโนโลยีอย่างแท้จริง ทีมงานผู้สร้างจึงกล้าประกาศว่า นี่คือจักรยาน ที่สามารถใช้คำว่าไฮบริดได้อย่างเต็มปากเต็มคำ
    ระบบไฮบริดไดรฟ์ ไม่ ได้มาทดแทนกำลังของมนุษย์ เฉกเช่นเดียวกับการขี่มอเตอร์ไซค์ แต่ความฉลาดของมันอยู่ที่ตัวเซนเซอร์จับความรู้สึกในการขี่ และมันจะรู้ทันทีว่า จังหวะใดจะช่วยเสริมแรงส่งของมอเตอร์เข้าไปในกำลังการปั่น นั่นหมายความว่า หากเราไม่ปั่นเจ้าอสูรร้ายสองล้อตนนี้ก็ไม่แล่นเช่นกัน

    ระบบขับเคลื่อนภายในนี้ถูกออกแบบด้วยซอฟท์แวร์ FEM ซึ่งเป็นตัวเดียวกับการใช้ออกแบบระบบขับเคลื่อนในวิศวกรรมของรถยนต์ ผสมผสานกับระบบเฟืองซึ่งผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะ โดยเฟืองหน้าขนาด 50T และ 52T เชื่อมโยงกับโซ่แบบพิเศษสัมพันธ์กับชุดเกียร์ภายในของ Rohloff ซึ่งสามารถทนแรงบิดได้สูงสุดถึง 100 นิวตันเมตร ระบบส่งกำลังของเครื่องมีความปลอดภัยสูง มันจะหยุดการทำงานหากผู้ขี่ไม่ได้ปั่นไปข้างหน้า และมีจังหวะฟรีเช่นเดียวกับการปั่นจักรยานตามปกติ

    ด้วยเทคโนโลยีของระบบขับเคลื่อนนี้ สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 77 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่จังหวะ 120 รอบการปั่น! เมื่อผสมผสานกันระหว่างหนึ่งแรงคนปนหนึ่งแรงเครื่อง พลังงานที่มีจะสามารถใช้เดินทางได้เป็นระยะทางไกล 100 ถึง 120 กิโลเมตรอย่างสบาย

M55 MTB


    โครงสร้างของเฟรมออกแบบขึ้นมาเฉพาะด้วยอลูมิเนียม 7075 และคาร์บอนไฟเบอร์ ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง ทนต่อแรงบิดได้สูง ซ่อนมอเตอร์ แบตเตอรี่ และสายควบคุมต่างๆ เอาไว้อย่างแนบเนียนสวยงาม ระบบโช้คทั้งหน้าและหลังเป็นอุปกรณ์ซับแรงกระแทกระดับสุดยอดของค่าย FOX และที่สำคัญ..ระบบดิสก์เบรคเป็นของ Brembo ซึ่งใช้ในรถแข่งระดับฟอร์มูล่าวันเท่านั้น!

    ทีมออกแบบประกาศว่า.. แม้มันจะเป็นเจ้าอสูรร้ายแห่งวงการจักรยานไฮบริด แต่หัวใจของมันเป็นสีเขียว จึงสามารถใช้งานได้ทั้งในเส้นทางสมบุกสมบัน และความเรียบง่ายของถนนในเมือง อย่างไรก็ตาม ทีมงาน M55 ยังกระซิบว่า พวกเราได้ซุ่มพัฒนาจักรไฮบริดตัวจริงอีกรุ่นหนึ่งชื่อว่า เดมอน ( Demon ) เป็นรุ่นที่ปรับปรุงความคล่องตัวมาจากรุ่น Beast เพื่อให้เหมาะสำหรับการนำไปใช้บนท้องถนนในเมือง เฟรมเป็นแบบหลังแข็ง หรือ Hardtail ระบบมอเตอร์ได้รับการออกแบบให้มารวมอยู่กับชุดขับเคลื่อนที่ล้อหลัง เหมาะกับผู้หญิงและผู้ชายในการปั่น ซึ่งจะออกมาเร็วๆ นี้

    ผลทดสอบการใช้งานบรรลุเป็นที่เรียบร้อย ขณะนี้ทีมผู้สร้าง กำลังอยู่ในระหว่างเลือกเฟ้นพันธมิตรในการร่วมพัฒนาการผลิต เพื่อให้เป็นสินค้าออกจำหน่ายไปทั่วโลก แต่สำหรับผู้ที่ต้องการเป็นหนึ่งในกลุ่มแรกที่จะเป็นเจ้าของ จักรยาน Beast ที่ผลิตขึ้นมาจำนวนจำกัดในชุดแรกนี้เพียง 250 คัน สามารถเข้าไปร่วมเป็นหนึ่งในผู้ที่มีโอกาสนั้นได้ ด้วยการสมัครเป็น "แฟน" ในเฟสบุ๊คของทีมงาน M55 ได้แล้ว ณ บัดนี้ คุณอาจจะโชคดีได้เป็นหนึ่งในนักปั่นเมืองไทย ที่จะเป็นเจ้าของอสูรร้ายหัวใจสีเขียวนี้ก็เป็นได้

  • สรุป
           เท่าที่ได้พบเห็นจักรยานไฟฟ้า หรือจักรยานไฮบริดมาตลอด มักจะเป็นพบกว่าผู้ออกแบบส่วนใหญ่ เน้นการออกแบบเพื่อใช้งานในเมืองเล็กๆ สำหรับแม่บ้าน หรือเด็กๆ เสียมากกว่า อาจจะเป็นเพราะความคิดที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้คน ในการสัญจรและใช้ใส่สัมภาระบริเวณไม่ไกล และคิดว่า... สำหรับนักปั่นระดับจริงจังแล้ว คงจะเน้นการรีดพลังปั่นจากแรงน่องของตัวเองมากกว่าที่จะใช้พลังงานอื่นๆ มาช่วยผลักดัน

           สำหรับแนวคิดในการสร้าง Beast นี้ ดูแตกต่างไป เพราะเป็นแนวคิดในการสร้างจักรยาน ที่ให้ความเร็วเพิ่มขึ้นโดยอาศัยพลังปั่นจากแรงน่องของมนุษย์เช่นเดิม แต่ได้ผสานเอาพลังไฟฟ้ากับมอเตอร์และสมองกลอัจฉริยะเข้าไปเป็นตัวเสริมอย่าง ชาญฉลาด ทำให้เกิดโปรโมชั่นพิเศษ "ปั่นมากยิ่ง ได้แรงส่งมาก" นั่นเอง

           จุดเริ่มต้น ณ ตรงนี้ คงจะกลายเป็นหนึ่งในประกายความคิด ที่จะทำให้พลังงานทดแทนอีกหนึ่งแหล่งพลังงาน ซึ่งไม่ต้องไปแสวงหาที่ไหนไกล เพราะมันอยู่ในกายและใจของมนุษย์เรานี้เอง.. เป็นที่มาของพลังงานเพื่อการขับเคลื่อน ได้ทั้งการอนุรักษ์พลังงานโลก และเสริมสุขภาพของมนุษย์ไปในเวลาเดียวกัน...

  • มาดูสเปคกันคร่าวๆ กันหน่อย
เฟรม อลูมิเนียม 7075 และคาร์บอนไฟเบอร์
โครงสร้าง เฟรมนิรภัยกันน้ำ , มอเตอร์ไฟฟ้า, เซลพลังงานซ่อนไว้ภายในตัวเฟรม ระบบกันสะเทือนหลังแบบโช้คเดี่ยว
ระบบเบรค ดิสก์เบรคล้อหน้าและหลัง
ขนาดเฟรม 19 นิ้ว
พลังงาน แบตเตอรี่แบบลิเธี่ยมโพลีเมอร์ 20 มิลลิแอมป์ ให้พลังไฟฟ้า 24 โวลต์
มอเตอร์ เป็นมอเตอร์ขับเคลื่อนแบบ EB-PC ซึ่งมีคอมพิวเตอร์ประมวลผล ความเร็วรอบที่ 2,400 รอบต่อนาที โดยมีระบบเกียร์รวมอยู่ในชุดมอเตอร์ เพื่อเพิ่มแรงบิดได้สูงถึง 104 นิวตันเมตร สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 77 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่จังหวะ 120 รอบการปั่น
ระบบกันสะเทือน ทั้งหน้าและหลังเป็นของค่าย FOX
น้ำหนักรวม 33 กิโลกรัมClik ที่ภาพเพื่อขยาย
M55 MTB M55 MTB
M55 MTB M55 MTB
M55 MTB M55 MTB
M55 MTB M55 MTB
M55 MTB M55 MTB
M55 MTB M55 MTB
M55 MTB
ที่มา: www.m55-bike.com
Click Facebook ของ M55 เพื่อเป็นแฟน
All image is © by M55-Bike.

SnapRider Logo
❝The Beast อสูรร้ายหัวใจสีเขียว❞ Reviewed by zangzaew on 06:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.