Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

เอไบค์ เซอร์วิส (A BIKE Service)


ยามใดเมื่อจักรยานสุดที่รักของเรานั้น ต้องถูกจูงไปหา "ช่าง" เพื่อซ่อมบำรุง ดูจะเป็นเรื่องน่ากังวลใจสำหรับคนรักจักรยานอยู่ไม่น้อย เพราะไม่รู้ว่าช่างดังกล่าวนั้น รู้ปัญหาและสามารถซ่อมแซมได้จริงหรือไม่ และจักรยานสุดที่รักของเรานั้นจะได้รับการดูแลอย่างทะนุถนอมขนาดไหน.. เชื่อว่าคนรักจักรยานทุกคน.. คงจะมีความรู้สึกเดียวกันเช่นนี้..

"ใส่ความรักให้รถจักรยานของลูกค้า เหมือนว่าคือรถของเราเอง"

เอาละ.. ขอพาแวะไปเยี่ยมร้าน "ซ่อม" จักรยานโดยเฉพาะร้านนี้ ซึ่งเจ้าของร้านคือผู้มีจักรยานเป็นที่รักคนหนึ่งเฉกเช่นเดียวกับเรา

ช่างเอ.. หรือ อรรถสิทธิ์ กมูลสุข ช่างหนุ่มที่หากได้พูดคุยด้วยแล้ว จะรับรู้ได้ถึงความจริงใจที่มีต่อวิชาชีพความเป็น "ช่างจักรยาน" แบบเต็มร้อยเลยทีเดียว

เช่นเดียวกับหลายๆ คน ผู้ชื่นชอบการปั่นจักรยาน ออกทริปท่องเที่ยว และออกกำลังกาย แต่สำหรับ "เอ" แล้ว การได้ทดลองเรียนรู้วิธีซ่อมจักรยานบ้างเล็กๆ น้อยๆ เป็นสิ่งที่สร้างความสนุกให้กับเขาไม่น้อย จึงมักจะเห็นเพื่อนๆ เรียกขานว่า "ช่างเอ" ทุกครั้งที่เขาออกทริป พร้อมด้วยสัมภาระอะไหล่และอุปกรณ์ซ่อมแซม ค่อยปิดท้ายทริปและดูแลช่วยเหลือเพื่อนร่วมทริปจักรยานเสมอ

เมื่อความสนุกผนวกกับความสุขที่ได้รื้อได้ซ่อมจักรยาน เขาจึงใช้บ้านพักเป็นอู่จักรยานน้อยๆ ค่อยให้บริการเพื่อนฝูงและเปิดห้องในเว็บไซต์ค่อยสื่อสารและรับบริการตามกำลัง ด้วยความเอาใจใส่ในจักรยาน ทำให้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น บ้านช่องเร่ิมคับแคบ ท้ายที่สุดจึงตัดสินใจหาทำเลเปิดเป็นร้านรับบริการซ่อมจักรยานอย่างเต็มตัว


"ผมเน้นเรื่องการให้บริการ ให้เซอร์วิส มากกว่าการขาย เพราะปัจจุบันนี้ร้านจักรยานส่วนใหญ่เน้นจำหน่ายมากกว่าบริการซ่อมบำรุง เพราะผลตอบแทนอาจจะไม่ค่อยคุ้ม แต่สำหรับผมแล้วอยากให้บริการ อยากเซอร์วิส เพราะเชื่อมั่นว่าหากเราให้บริการดี ให้บริการด้วยใจ ก็น่าจะอยู่ได้" เจตนารมณ์ของช่างเอที่ถ่ายทอดออกมาด้วยสายตามุ่งมั่นและจริงใจ


"ส่วนใหญ่ส่งมาซ่อมเยอะจะเป็นรถเก่า พวกเสือภูเขาญี่ปุ่น ทำยากนะ เป็นของเก่า เวลาถอดต้องใช้เครื่องมือ อาจจะไม่มาตรฐานเหมือนปัจจุบัน จึงมีรถแบบนี้มาให้ซ่อมมาก เป็นพวกรถเหล็กโคโมรี่ โชคดีที่อะไหล่ยังพอหาได้อยู่ ส่วนใหญ่เป็นอะไหล่ใหม่ที่นำมาประยุกต์ใช้ ซึ่งเป็นเบอร์มาตรฐาน อาจจะมีบางอย่างต้องดัดแปลง แต่เราทำจนรู้ปัญหาแล้วก็ดัดแปลงได้"


"พวกรถใหม่ถอดง่ายกว่ารถเก่า เพราะรถเก่ามักจะมีสนิมในชิ้นส่วน ทำให้ถอดยาก แต่กลายเป็นข้อดีทำให้เราได้เรียนรู้และทำได้ เพราะเสือภูเขาญี่ปุ่น รถวินเทจโบราณ ถ้ารู้รายละเอียดแล้ว ก็ง่ายสำหรับการซ่อมรถยุคนี้แล้วครับ" ช่างเอถ่ายทอดประสบการณ์

"ที่ยากมากๆ คือ จักรยานพวกสับถัง อะไหล่หายาก หรือพวกเฟรมหักเฟรมงอ อาจจะยากสำหรับการแก้ไข แต่ส่วนใหญ่จะยังไม่ค่อยเจอ" หากจะมีปัญหามีความยากอยู่บ้าง แต่ช่างเอก็เปิดกว้างและจริงใจ ทำได้หรือไม่ได้ ขอให้ได้คุยได้แนะนำ เขาก็ยินดีเป็นที่สุด

การดูแลโดยภาพรวมนั้น จะจัดการเซอร์วิสทั้งระบบ การล้าง ดูแลจุดหมุน ล้อ ถ้วยคอ เป็นต้น หากมีอุปกรณ์บางชุดเสียหาย ก็จะแนะนำลูกค้าให้เปลี่ยน โดยให้ลูกค้าเป็นผู้ตัดสินใจ หากว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนอะไหล่ ช่างเอจะใช้ราคามาตรฐานที่สามารถตรวจสอบตามท้องตลาดได้ ทั้งนี้ลูกค้าสามารถไปเลือกซื้ออะไหล่ด้วยตัวเอง หรือจะให้จัดหา.. ก็สามารถบริการได้

นอกจากซ่อมบำรุงแล้ว ช่างเอยังยินดีให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการให้ประกอบรถตามสเปค ทั้งจัดหาอะไหล่ที่ต้องการได้ทั้งคัน หรือให้คำแนะนำในการจัดหา บางครั้งมีลูกค้านำรถจักรยานเก่ามาให้รื้อทั้งคัน เหลือแต่เฟรมเอาไว้ แล้วหาอะไหล่อื่นๆ มาประกอบใหม่ ซึ่งกรณีเช่นนี้อาจจะต้องใช้เวลาดำเนินการ ซึ่งจะต้องแจ้งให้ลูกค้ารับทราบถึงเงื่อนไขเวลา

"ที่ร้านไม่เน้นการขายเป็นหลัก แต่เน้นที่บริการซ่อมและดูแลรถ เพื่อรองรับลูกค้าที่ต้องการช่างซึ่งไว้วางใจได้ ให้บริการเหมือนรถของตัวเอง ถ้าใครอยากเรียนรู้ผมก็ยินดีถ้ามีโอกาสและเวลาเอื้ออำนวย ซึ่งเป็นเรื่องในอนาคตหากมีความพร้อม โดยเฉพาะเรื่องจรรยาบรรณของช่าง งานช่างอาจจะน้อย ถ้าเราอดทนซื่อสัตย์ก็สามารถทำให้เราอยู่ได้ครับ" ช่างเอ.. กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้อย่างจริงใจหนักแน่น


  • ที่ตั้ง ร้าน เอ ไบค์ เซอร์วิส
    ซอยอ่อนนุช 44 เข้าซอยมาประมาณ 300 เมตร ร้านอยู่ขวามือ มีที่จอดรถยนต์สะดวกสบายโทร. 081-5590219
  • Fanpage: www.facebook.com/abikeservice 
  • พิกัดร้าน GPS: 13.707344, 100.629543เอไบค์ เซอร์วิส (A BIKE Service) Reviewed by zangzaew on 07:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.