Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

เสื้อผ้าจักรยานไทยมาตรฐานสากล


อดีตพนักงานบริษัททำงานด้านออร์แกไนซ์ กราฟฟิค และมาเก็ตติ้ง แต่มีคุณพ่อวัย 60 ที่สนใจการปั่นจักรยาน เห็นเสื้อผ้าจักรยานที่คุณพ่อสวมแล้วรู้สึกว่า.. "มันยังไม่โดน" ด้วยความที่ตัวเองเป็นนักออกแบบ จึงคิดว่า น่าจะทำออกมาได้ดีกว่าที่เห็น พอได้มีโอกาสจึงเริ่มแสวงหาโรงงานที่ผลิตเสื้อผ้าจักรยานในเมืองจีน.. หลังจากนั้นแบรนด์ของ BOMBBIKE ก็เร่ิมเป็นที่รู้จักในกลุ่มนักปั่นจักรยานเมืองไทย..

"บอมบ์" หรือ "ศตวรรษ ชัยรัตน์" เร่ิมหันมาทุ่มเทให้กับการออกแบบและทำเสื้อสำหรับนักปั่นจักรยานประมาณสองปีที่ผ่านมา ด้วยความเอาใจใส่ในด้านของการออกแบบ รายละเอียดของวัตถุดิบ และการผลิตที่ปราณีต ทำให้เสื้อผ้าจักรยานภายใต้แบรนด์ที่อิงมาจากชื่อของตัวเอง BOMBBIKE กลายเป็นรู้จักและเป็นที่ยอมรับของบรรดากลุ่่มนักปั่นจักรยาน และมีคำส่ังผลิตเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง นับเป็นโอกาสเหมาะที่เราได้มานั่งจับเขาคุย ถึงความเป็นไปจนก่อเกิดเสื้อผ้าจักรยานที่ถูกกล่าวขาน..

- เดิมทีไม่ได้สนใจจักรยาน..แล้วหันมาทำเสื้อผ้าจักรยานได้ไง?
เร่ิมจากคุณพ่อครับ.. ท่านอายุ 60 แล้ว แต่หันมาสนใจการปั่นจักรยาน ช่วงที่ผมได้มีโอกาสเดินทางไปเมืองจีน คุณพ่อฝากซื้อเสื้อผ้าสำหรับสวมขี่จักรยาน แต่พอผมเห็นแบบเสื้อพวกนั้นแล้ว รู้สึกว่าเราน่าจะทำได้ดีกว่าที่เห็น ด้วยเพราะความถนัดของตัวเองที่เป็นนักออกแบบ เป็นงานกราฟฟิค ก็เลยให้แฟนลองหาโรงงานผลิตเสื้อผ้าจักรยานในจีนดู ซึ่งผมเชื่อว่าที่นั่นสามารถทำได้ และเป็นไปตามที่คิด ประกอบกับแฟนเป็นคนชาติเดียวกันกับเขา ทำให้การประสานงานค่อนข้างสะดวก และมีความเข้าใจกันได้เป็นอย่างดี

- ติดต่อกับโรงงานไหน?
โรงงานที่ติดต่อไปนั้น เขาทำหน้าที่รับผลิตให้กับเสื้อผ้าแบรนด์ต่างๆ ผมก็เลยลองออกแบบเล่นและนำไปให้เขาดู ปรากฏว่า เขาก็ถูกใจ จนสรุปกันว่าเขาจะผลิตออกจำหน่ายในจีน โดยที่ผมเป็นคนออกแบบให้ ติดยี่ห้อ RUSUOO กับ MYSENLAN  จับกลุ่มนักปั่นระดับเร่ิมต้น

- ผลเป็นไงบ้างกับการเร่ิมต้น?
ปรากฏว่าขายดีมาก โดยเฉพาะการจำหน่ายผ่านทางเวบไซต์อย่าง Taobao Marketplace ทำให้โรงงานต้องเพิ่มกำลังคนในการผลิตอีกเป็นสิบๆ คน เพื่อจำหน่ายสินค้าบนเวบเถาเป่า เพียงแห่งเดียว

- หลังจากนั้นละ?
มีโอกาสไปชมโรงงานที่จีน เช่น Sobike และ JAKROO ปรากฎว่าสินค้าของเขาผลิตได้ดี ทำมานานแล้ว จึงสั่งเข้ามาจำหน่ายก่อน โดยเฉพาะกางเกงเนี่ย คุณภาพดีราคาพอรับได้ในบ้านเรา ผลคือมีการตอบรับดีมากจากนักปั่นในบ้านเรา

เร่ิมมาประมาณ 2 ปีแล้ว เป็นช่วงที่กระแสจักรยานกำลังเริ่มบูมพอดี พอแฟนเดินทางไปอยู่เมืองจีน ผมจึงตัดสินใจเรียนภาษาจีนอย่างจริงๆ จังๆ เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารได้ตรงๆ การติดต่อเนี่ยค่อนข้างลำบาก เพราะอยู่กันไกล โดยเฉพาะการส่งตัวอย่าง ต้องส่งกันทาง EMS ครั้งหนึ่งสี่ห้าพันบาท ได้เสื้อตัวอย่างมาไม่กี่ตัว แต่ผมก็ยินดีลงทุน เพราะใจอยากทำให้ดีที่สุด เพื่อให้ได้ของดีกับลูกค้า ไม่ลงไปสู้เรื่องราคา ไม่ขายของลอกเลียนแบบ เพราะผมเป็นคนทำงานด้านออกแบบ จึงรับไม่ได้กับเรื่องก๊อปปี้!

แบรนด์ที่ทางโรงงานเขาทำให้ลูกค้าอย่าง JAKROO เป็นแบรนด์ที่จำหน่ายในยุโรปและอเมริกา ส่วนแบรนด์ SOBIKE จำหน่ายในญี่ปุ่นและจีน ล่าสุดที่ผ่านมา.. แบรนด์นี้กลายเป็นอันดับหนึ่งในจีนไปแล้ว ซึ่งทางเขาต้องมีดีไซเนอร์ตั้ง 6 คน แต่เราคนเดียวก็แสดงว่า งานของเราสู้เขาได้เหมือนกัน

ที่โรงงานเสื้อผ้าจักรยาน SOBIKE 

การพิมพ์ลายเสื้อบนผ้าคุณภาพดี

คุณบอมบ์ (ขวา) และเจ้าของโรงงาน SOBIKE
- ปีนี้กะจะลุย SOBIKE?
ผมมองว่าตลาดของกางเกงจักรยานตอนนี้ มียี่ห้ออื่นเป็นเบอร์หนึ่งอยู่ หากว่าผมขยับมาลุยอีกสักหน่อย เชื่อว่าน่าจะขึ้นมาเป็นเบอร์สองได้ และสำหรับเสื้อผมจะให้ทาง SOBIKE ผลิต ซึ่งคุณภาพเป็นระดับพรีเมี่ยมขึ้น เนื้อผ้าส่งมาจากอิตาลี คาดว่าจะจำหน่ายในราคาพันต้นๆ โดยผมได้ออกแบบแพทเทิร์นเอง ซึ่งเข้าใกล้ระดับเสื้อพวกโปรทีมที่ราคาสี่ห้าพัน แต่พวกนั้นผ้าเขารอยต่อเยอะ

สำหรับเสื้อทีมสั่งทำนั้น..ไม่ได้เน้นมาก เพราะมีรายละเอียดและจุกจิกพอสมควร ทำจำนวนน้อยหรือมาก ก็ต้องเหนื่อยพอๆ กัน ที่เจอบ่อยๆ คือ ออกแบบแล้วไม่ทำ บางทีเอาแบบนั้นไปให้คนอื่นทำเสียอีก พอผมไปเห็นเข้าก็.. อ้าวเฮ้ย! เสียความรู้สึกกันไป

- ลักษณะของคุณภาพเสื้อที่ผลิต?
หลักๆ เลยคือเรื่องของผ้าและก็แพทเทิร์น ซึ่งต้องดีและลงตัว ถัดมาก็เป็นเรื่องของการดีไซน์ หากต้องการให้คุณภาพมี จำเป็นต้องใส่บางอย่างเข้าไปเสริม เช่น ซิป ต้องใช้ของคุณภาพดี เพิ่มซิลิโคน เพิ่มกระเป๋า

อย่างผ้าเนี่ยมีหลายชนิดหลายเกรดมาก ของผมใช้ผ้าแบบ CoolPlus มีคุณสมบัติแห้งเร็ว นิ่ม ยืดหยุ่นดี ไม่ย้วย ไม่เก็บกลิ่นเหงื่อ คือ.. ผมเป็นคนรักสะอาดนะ (หัวเราะ) ก็เลยเอาพื้นฐานของตัวเองเป็นหลัก จึงอยากให้เสื้อใส่สบาย พอดีตัว สะอาด ผมว่าแบรนด์สินค้ามันบ่งบอกถึงเจ้าของลงไปในนั้นด้วย ต่อไปจะเร่ิมผลิตรุ่นที่ราคาสูงขึ้น เช่นผ้าที่ใช้เป็นแบบแอร์พลัส ซึ่งจะนุ่มกว่า

ซิบที่ใช้.. ผมลงทุนสั่งทำที่ละเยอะๆ และติดแทกของตัวเองไปเลย คุณภาพซิปดีกว่าท้องตลาด ไม่หยาบ รูดง่าย ทนทาน การติดแทกที่หัวซิบช่วยให้รูดง่าย เช่นเวลาปั่นไปแล้วรู้สึกร้อนๆ ก็สามารถรูดลงมาอย่างง่ายดาย ก็ถูกใจลูกค้าเป็นอย่างมาก

ซิลิโคนที่มีผมเลือกเป็นแบบยาวตลอดเส้น เพื่อให้มีคุณสมบัติเกาะบนกางเกงได้ดีกว่า เวลาปั่นเสื้อจะไม่หลุดขึ้นมา ในส่วนกระเป๋าจะใช้ผ้าสองชิ้น คือข้างในผมจะเจาะแล้วใช้ผ้าอีกชิ้นหนึ่งเป็นตาข่าย เพื่อระบายความร้อน ซึ่งทั้งหมดนั้นจะรับเสียงสะท้อนจากการใช้งานของคนที่ปั่นจักรยาน แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไข

แขนเสื้อ ตอนนี้มีคนชอบอยู่สองแบบ คือแบบมียางยืดข้างในกับแบบไม่มียางยืด ซึ่งตัวที่ทำจำหน่าย ผมจะให้มียางยืดไว้ก่อน แต่จะเย็บให้มันกว้างๆ ไว้ ไม่รัดเกินไป เพราะหากไม่มีเลย จะทำให้ย้วยแล้วไม่ค่อยสวย

เรื่องของแบบ หรือ แพทเทิร์น เดิมที่ชอบเสื้อ Cross Road ของเกาหลี กับ Primal wear ของอเมริกา ก็เลยนำจุดเด่นของทั้งสองอย่างนี้มาผสมผสานกัน ผมเอาเสื้อเป็นสิบๆ ตัว บินไปโรงงาน นั่งคุยกับเขาเป็นอาทิตย์ แก้งานกันไปเรื่อยๆ อย่างล่าสุดก็แก้งานเรื่องกางเกง เพราะกางเกงตัดยากกว่าเสื้อ บางคนอ้วนแต่ขาเล็ก ปลายขาก็จะไม่ได้ล่ะ เพราะว่ากางเกงของเราขาใหญ่ ทำให้คนที่อ้วนต้องใส่กางเกงรอบเอวที่ขนาดใหญ่ขึ้น ปลายขาก็จะใหญ่ตาม จึงต้องตัดปัญหาด้วยการไม่ได้รับทำกางเกงของกลุ่มทีม จะทำแต่เสื้อเท่านั้น ส่วนกางเกงทำเป็นขนาดมาตรฐานจำหน่ายไปเลย พยายามเน้นเรื่องดีไซน์กับคุณภาพมากกว่า

ภายในปีนี้ ผมจะมีเสื้อสไตล์ทีเชิ้ตออกมา ซึ่งเป็นทีเชิ้ตแบบที่สามารถใส่ปั่นจักรยานได้ ใส่เดินเที่ยวได้ มีกระเป๋าข้างไว้ให้เก็บของได้ด้วย ตอนนี้ออกมาแล้วสองสีคือขาวกับดำ นอกจากนี้จะมีพวกถุงแขน หมวก ผ้าโพกหัว

เสื้อผ้าจักรยานแบรนด์ RUSUOO 
งานออกแบบแพนเทิร์นที่คุณบอมบ์ทำให้กับยี่ห้อ RUSUOO
ลงมือทดสอบกางเกงจักรยานยี่ห้อ RUSUOO ด้วยตัวเอง
เป้ากางเกง ได้รับการออกแบบอย่างดี ของ SOBIKE

กับงานออกแบบกางเกงจักรยานเพื่อจำหน่ายในจีน
- สองปีก่อน.. วงการจักรยานเพิ่งเร่ิม ทำไมจึงคิดทำธุรกิจนี้?
เดิมไม่ได้เป็นคนในวงการอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นวงการจักรยาน หรือพวกเสื้อผ้า ผมไม่รู้เรื่องผ้าอะไรเลย จักรยานก็ไม่รู้ แต่เป็นคนที่อยากทำอะไร ก็ทำเลย ผมหาข้อมูลประมาณสองเดือน แทบไม่ได้นอนเลย นั่งค้นหาทาเน็ต หา หา หา.. ทั้งที่อ่านภาษาจีนไม่ออก ก็ใช้กูเกิ้ลช่วย พอได้ใจความ มีความคิดว่าต้องทำให้ได้ แค่นั้นเอง

- "แค่นั้นเอง" ไม่ได้มองว่าไปรอดหรือไม่?
คือในมุมธุรกิจผมก็คิดนะ.. มองว่าเสื้อผ้าจักรยานในตลาดบ้านเราที่มีอยู่นั้นมันยังไม่ใช่ อย่างพ่อผม..  ซื้อเสื้อจักรยานมาตัวหนึ่ง พ่อเขาก็ชอบมาก แต่ผมมองแล้วมันไม่โดนใจเราแฮะ พอมีโอกาสไปต่างประเทศ ก็ได้เห็นเรื่องของคุณภาพ ของเขาดีกว่าเราเยอะเลย ผมคิดว่าหากสัดส่วนในตลาดบ้านเราสักปีละล้าน ผมขอแค่ 20% ก็พอ ได้ปีละสองแสน อย่างเราเนี่ยจะเจาะไม่ได้เลยเชียวหรือ ผมคิดแบบนี้ ไม่ต้องขายเยอะ ขายให้กับคนที่อยากได้ แต่ต้องทำให้แบรนด์ของเรามีคุณภาพ มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ผมไม่ได้แข่งกับใคร แต่แข่งกับตัวเอง

กลัวอยู่เหมือนกันนะครับ แต่ถ้ากลัวโน่นกลัวนี่หลายอย่าง แล้วไม่ทำ ก็จะกลายเป็นความกลัวอยู่อย่างนั้น ปัญหาหรืออุปสรรคมันมีแน่ ทุกวันนี้ก็ยังมีอยู่ ก็ต้องรับมือกันไป แก้ไปทีละเรื่อง ดีกว่ากลัวแล้วไม่ได้ทำอะไรเลย

ตอนนี้กำลังศึกษาข้อมูลอาเซี่ยนดู เผื่อจะมีโอกาส โดยส่วนตัวแล้วยังโตมากไม่ได้ เพราะต้องใช้ทุนเยอะ ค่อยๆ ทำไปตามที่เราทำไหว ไม่ก้าวกระโดด

- มองอาเซี่ยนอย่างนี้ มีโอกาสไหม?
ยังศึกษาข้อมูลได้ไม่มาก แต่มองว่าตลาดแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน อย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย น่าจะเป็นตลาดคุณภาพ ส่วนอินโดนีเซียอาจจะเป็นของถูกหน่อย และเป็นตลาดใหญ่ คงจะคล้ายๆ ที่บ้านเรา ใจจริงแล้ว ผมอยากบุกที่จีนมากกว่า อาจจะสักภายในปีสองปีนี้ แต่ไม่รู้จะทันเขาหรือเปล่านะครับ เพราะเขาเร็วมาก

- สุดท้ายแล้วมองวงการจักรยานในบ้านเราเป็นอย่างไร?
ผมว่าน่าจะมีกิจกรรมดีๆ ที่คนขี่จักรยานมารวมตัวกัน ทำอะไรให้กับสังคม เพราะผมเห็นบางคนซื้อจักรยานแพงๆ ให้กับตัวเอง ส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรมเน้นระยะทางอะไรเยอะเหมือนกัน ผมอยากให้เป็นกิจกรรมพวกช่วยเหลือสังคม เพื่อสุขภาพ หรือปั่นท่องเที่ยว ที่น่าสนใจคือพวกจักรยานทัวริ่ง กลุ่มนี้ผมอยากทำเสื้อผ้าลำลองสำหรับคนจักรยานแนวนี้มากขึ้น ทำให้นำไปใส่ในชีวิตประจำวันได้ และก็ใส่ขี่จักรยานได้ด้วย

กับนักออกแบบสาวชาวจีน ที่มาเป็นแบบเสื้อให้อีกด้วย
ในเซี่ยงไฮ้.. เมืองที่ตั้งของโรงงานผลิตเสื้อจักรยาน
คุณบอมบ์ (กลาง) กับเพื่อนๆ และผลงานเสื้อที่ออกแบบ
เสื้อผ้าจักรยานไทยมาตรฐานสากล Reviewed by zangzaew on 06:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.