Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

กัลบก นักปั่น (ภาค ๒) The Bikers Barber 2


     ความเดิม...ชายหนุ่มกัลบก "แซม"  ตั้งใจเพียงรักษาอาการบาดเจ็บของหัวเข่าเพื่อให้ชีวิตกลับมาเดิน และทำงานสัมมาอาชีพได้ตามปรกติ
     ทว่าการขี่จักรยาน ท่องผ่านห้วงลมเย็นที่ปะทะหน้า ชีวิตช้า ช้า ของพาหนะสองล้อหมุน พาให้เขาเห็นความสวยงามของธรรมชาติสองข้างทางอย่างถอนตัวไม่ขึ้น
     เมื่ออาจารย์นิยม อิ่มอุดม ผู้นำพาให้ชีวิตเขากลับมาเดินได้ดั่งเดิม เกริ่นกล่าวที่จะวางมือเรื่องการปั่นนำท่องเที่ยว และอยากให้กัลบกหนุ่ม สืบทอดเจตนารมย์....

ล้อหมุนทางไกล ปั่นไปลาวใต้

     จักรยานพร้อมสัมภาระ 5 คัน พร้อมนักปั่นที่อายุรวมกันกว่า 300 ปี
     "มีผม (อายุ 56ปี) อาจารย์นิยม (อายุ 68ปี) เป็นหลักอยู่แล้ว พอคุยกันเรียบร้อย ผมก็ไปชวนลุงพัน (อายุ 73ปี) ซึ่งแกบอกผมไว้เสมอว่า ถ้าผมจะปั่นไปไหน ขอติดตามไปด้วย พี่สัมพันธ์  หมู่บ้านทิพวัลย์ (อายุ 65ปี) แกเป็นคนที่ขี่จักรยานเก่งมาก ไปปั่นเที่ยวเจอกันบ่อยๆ เลยชวนไปด้วยแกก็บอกไปๆ ส่วนพี่ศักดิ์ (65 ปี) เป็นคนเดียวที่ปั่นทางไกลครั้งแรก   
5 เสือสู่เส้นทางปั่นจักรยาน..ลาวใต้
     ...ทีนี้พี่ศักดิ์แกอยากจะออกทริปทางไกลแบบนี้  แต่ไม่รู้จะไปกับใคร ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร คือก่อนหน้านั้นเราไปปั่นที่โคราชวันเดียว แกถามว่าจะมีแบบนี้อีกบ้างไหม ผมเลยชวนว่ากำลังจะไปลาวใต้ไปไหม แกก็ตอบตกลง"

     เมืองลาว ถนน เรือข้ามฝาก และคุกขี้ไก่
     "พอข้ามจากช่องเม็กไปฝั่งลาวแล้ว พวกเราขี่มุ่งไปปากเซ ระยะทางประมาณ 40 กม. ไม่ไกลมาก มันเพลินตรงที่ว่ามีชาวบ้าน เขาขายของริมทางมากมาย


     ...ถนนเส้นหนึ่งที่ปากทางเข้าวัดภู คือถนนส่วนใหญ่เขาใช้หินกรวดแม่น้ำมาทำ ดูแล้วเหมือนขนมกระยาสาด ถนนมันเป็นเม็ดๆ นะ แต่มันเรียบ เจอถนนหน้าตาแบบนี้หลายเส้นเหมือนกัน สวยดีผมชอบมาก    


     ...ทุกครั้งที่ข้ามฟาก ข้ามแม่น้ำ เจอเป็นแพไม้ไผ่ผูกมันเป็นเรือสองลำ แล้วเขาเอาไม้มาพาดติดกัน กั้นไม่ให้ของหล่น ผมชอบมากคือมันไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายเลย  มันเหมือนดูเป็นธรรมชาติง่ายๆ มีเครื่องของเรือหางยาวเล็กๆ ติดข้างหลังคนขับคนเดียว


     ...วันแรกที่ปั่นเข้าลาว แล้วแวะตลาดผมเป็นห่วงจักรยานมาก เพราะมันมีข้าวของมากมายที่ชาร์ทแบตฯ เอยอะไรเอย คือที่ติดตัวกันมีแค่สตางค์กับพาสสปอร์ตเท่านั้น


     ...ผมบอกอาจารย์นิยมว่าผมห่วงจักรยานมาก อาจารย์บอกไม่ต้องห่วงหรอกที่นี่ไม่มีขโมย ผมยังไม่เชื่อนะ จอดครั้งแรกนี่ ผมไม่กล้าไปไกลจากรถเท่าไหร่เลย แต่พอครั้งที่สองที่สาม เริ่มรู้สึกว่า เออ..จริง เวลาเราจอดจักรยานที่ตลาดแล้วเดินเข้าตลาดไปเลย เรามองไม่เห็นรถจักรยานเราล่ะ ไม่ได้ล็อคด้วยนะทุกคัน ไม่มีการล็อคเลย ตอนแรกผมก็กลัว ไม่กล้าห่างรถเลย  พอหลังๆ  ก็เห็นว่ามันไม่หายจริงๆ


     ...ผมคุยกับชาวบ้าน อย่างแม่บ้านที่พักที่เราไปพัก ผมถามเขาว่าเราจอดรถแบบนี้ คือจอดอยู่ข้างนอก  ไม่ได้เอาเข้าห้องนอน ไม่หายใช่ไหม เขาบอกไม่ต้องกลัว ไม่มีขโมยหรอก ที่นี่.. ถ้าเกิดขโมยขึ้นมาโทษแรงมาก"

     'คุกขี้ไก่' ที่ชาวคณะได้เห็นมานั้น เป็นเพียงบริเวณที่ล้อมไว้ด้วยรั้วสังกะสีธรรมดา มีศาลาเล็กๆ หลังหนึ่งที่เข้าใจว่า เป็นที่พักของเจ้าหน้าที่ นักโทษที่ถูกจับมา จะถูกนำมาแช่ไว้ในคุกขี้ไก่แห่งนี้ ก่อนที่ทางการจะนำตัวไปตัดสินความ

     "ผมเห็นลุงคนหนึ่งที่เจอในบริเวณนั้นถามแกว่า  ข้างในมีนักโทษอยู่ไหม เขาก็บอกว่ามี เลยถามอีกว่าไม่กลัวนักโทษหนีหรือ เพราะดูแล้วมันไม่ได้แข็งแรงอะไร เป็นรั้วสังกะสีล้อมๆ ไว้ ลุงแกบอกว่าไม่มีใครกล้าหนีหรอก  เพราะว่าถ้าหนีแกทำมือแบบยิงปืนให้เราดู มันเลยส่งผลไปถึงว่า บ้านเมืองเขาไม่ค่อยมีขโมย"

ท้าวบุญมา เสี่ยวเก่าของอาจารย์นิยม
 
     ท้าวบุญมา คนดังบ้านหินสิ่ว เมืองลาวใต้ 'เสี่ยวเก่า' อาจารย์นิยม
     "คือครั้งแรกที่อาจารย์นิยม ปั่นมาลาวใต้มาเจอท้าวบุญมาทำน้ำตาลสดอยู่ข้างทางก็จอดแวะชิม ปรากฏว่าคุยกันถูกคอ เกิดปีเดียวกันด้วย จนขอผูกเสี่ยวต่อกัน 'ผูกเสี่ยว' นี่คือเพื่อนซี้ คำว่า 'เสี่ยว' นี่เขาหมายถึงเพื่อนตายเลย 


     ...พอปั่นเข้าเส้นทางบ้านท้าวบุญมา ผมเข้าไปถามว่าใช่ท้าวบุญมาหรือเปล่าครับ  แกบอกใช่.. พวกผมมาจากเมืองไทย อาจารย์นิยมพามาท้าวบุญมาแกส่งเสียงเลย อ้าวเสี่ยวมาด้วยหรือ อู้ยแกดีใจมากวิ่งออกมารับเลย  


ภาพของท้าวบุญมาในปฏิทินของเมืองลาว

     ...คืออย่างนี้ครับ ภาพปฏิทินของเมืองลาว ที่มีคนปีนต้นตาล คนนั้นคือ ท้าวบุญมา พวกเราบอกให้แกทำท่าที่อยู่ในปฏิทินให้ดูหน่อย แกปีนทำท่าให้ดู  ผมเลยบอกงั้นผมปีนประกบเลยนะ ผมเลยได้อวดรองเท้า Keen ให้ท้าวบุญมาดู"(หัวเราะ)


คณะ 5 เสือ ผู้ร่วมเดินทางสู่ลาวใต้ ด้วยจักรยานคู่ใจ

แซม สิริพงศ์ อายุ 56 ปี
 
อาจารย์นิยม ไม้คำตะวัน อายุ 68 ปี
ลุงสัมพันธ์ อายุ 64 ปี
ลุงศักดิ์ อายุ 64 ปี
ลุงพัน อายุ 73 ปี
แซม..กับแว่นตาโอ๊คลี่ย์ ที่ช่วยถนอมดวงตาตลอดการเดินทาง
รองเท้า KEEN ที่สวมสบายสำหรับการปั่นเพื่อการท่องเที่ยว
ตั๋วโดยสารรถไฟชั้น 3 ของ 5 เสือ
นำจักรยานขึ้นเก็บบนตู้สัมภาระรถไฟ
สามารถจัดวางบนตู้สัมภาระได้จำนวน 5 คันพอดิบพอดี
ทั้ง 5 เสือพร้อมออกเดินทางสู่ลาวใต้แล้ว
ถนนในลาวส่วนใหญ่เป็นการลาดยาง โดยใช้หินแม่น้ำ
ถ่ายภาพร่วมกันกับเสี่ยวบุญมา และอาจารย์นิยม
แซม.. แสดงท่าทางประกบเสี่ยวบุญมา เลียนแบบภาพในปฏิทิน ปีนต้นตาล
น้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ
ภาพเท่ห์ๆ ของกัลบกนักปั่น ผู้เปลี่ยนชีวิตตัวเองด้วยจักรยาน

ตอนที่ 1 | ตอนที่ 2
ติดตามตอนที่ 3 เร็วๆ นี้ 


กัลบก นักปั่น (ภาค ๒) The Bikers Barber 2 Reviewed by zangzaew on 07:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.