Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

นพดล กรมหมื่น "ผมไม่ได้ชอบจักรยาน"


ผมไม่ได้ชอบจักรยาน” ประโยคขึ้นต้นที่ทำฉันใจเสีย
    ฉันอยู่ต่อหน้าคนที่ใครๆ ในเชียงคานพูดว่าเขาชำนาญเส้นทางจักรยานแถวนี้มาก เป็นคนที่นำเข้าวัฒนธรรมจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว ประกอบจักรยานมาแล้วเป็นสิบคัน ขี่จักรยานทางไกลขึ้นเขาลงห้วยมาแล้วหลายเส้นทางในประเทศไทยไม่ใช่หรือ?


    หลังจากอึ้งสักพัก ฉันอยากแน่ใจว่าเขาใช่ "พี่นพ-นพดล กรมหมื่น" ที่ชาวบ้านกล่าวถึงจริงหรือไม่ จึงเริ่มชวนคุยด้วยคำถามใหม่อีกครั้ง

หลายคนบอกว่าพี่เป็นคนเริ่มต้นเรื่องจักรยานท่องเที่ยวในเชียงคาน
    จริงๆ มาแรกๆ ที่นี่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวนะ ก็เห็นชาวบ้านขี่จักรยานกันอยู่แล้วนะ เป็นแบบที่มีตะกร้าด้านหลัง นี่เป็นสไตล์เชียงคานเลย ก็มาเริ่มทำที่พักให้เช่ากับเพื่อน ตอนนั้นว่างก็เลยทำจักรยาน เอาที่มีๆ อยู่จากชาวบ้านก็มี มาซ่อมปรับนู่นเปลี่ยนนี่ ก็ตั้งใจว่าเออ ถ้ามีคนมาก็อยากให้มีจักรยานขี่เที่ยว ตอนนั้นยังไม่มีให้เช่าเลยนะ เราก็ทำเป็นแบบมาเช่าบ้าง แล้วมีจักรยานเซอร์วิซ 

ใครๆ ก็บอกว่าพี่ประกอบจักรยานเองเยอะมาก
    ก็เป็นสิบคันนะ ทำอยู่ 8 เดือน คนรู้จักก็ว่ามันหายหน้าไปไหน ทำให้คนที่มาเที่ยวใช้ ตอนนี้ย้ายมาทำบ้านพักใหม่ จักรยานที่ทำตอนนั้นก็กระจายให้ชาวบ้านแถวนี้ไปใช้หมดแล้ว ก็เหลือแค่ที่ใช้อยู่นี่แหละ แล้วถ้าว่างก็ทำเพิ่มใหม่บ้าง 


ทำไมถึงอยากให้นักท่องเที่ยวขี่จักรยานเที่ยวเชียงคาน
    เมืองมันเล็กๆ จะเที่ยวชมยังไงล่ะ แล้วเสน่ห์เนี่ยมันก็ซ่อนอยู่เกือบทุกที่ ก็เลยต้องไปช้าๆ เพราะถ้าเคลื่อนที่เร็วมากเสน่ห์ก็จะแสดงตัวไม่ทัน แต่บางทีระยะทางในการไปนู่นมานี่มันก็เกินจะเดิน จักรยานก็เป็นตัวช่วยแล้วก็เป็นสิ่งที่เพิ่มเสน่ห์การเที่ยวเมืองอีกแบบด้วย 

แล้วพี่นพเริ่มปั่นตอนมาอยู่ที่นี่หรือเปล่า
    ไม่ๆ ตอนเรียนมหาลัยที่กรุงเทพฯ ก็เริ่มปั่นแล้ว มีรุ่นพี่ที่เรียนด้วยกันเขาเอาจักรยานเก่ามาให้ เป็นทรงบีเอ็มเอ็กซ์ คันเล็กๆ เราก็ซ่อมแล้วก็เอามาปั่นเที่ยว เมื่อประมาณ 20 ปีก่อนได้ ตอนนั้นปั่นออกถนนใหญ่ก็ไม่ยาก รถยังไม่เยอะ ถนนยังมีทุ่งอยู่เลย ด้านตะวันออกของกรุงเทพฯ เนี่ยปั่นมาหมดแล้ว

พี่นพมีแผนการเวลาจะปั่นไกลๆ ยังไง แล้วเคยไปไกลสุดที่ไหนบ้าง
    ไม่ได้กะเกณฑ์นะ มีเวลาก็ปั่น ไปไกลสุดก็จากตะกั่วป่าจะมากรุงเทพฯ แล้วเผอิญยางมาแตกที่สวี ตอนนั้นก็ประมาณ 300 กิโล ปั่นมาทางเขาสก ตอนนั้นหน้าฝนด้วยทางโหดมาก ก็ปั่นไปเรื่อย เหนื่อยก็พัก ข้ามวันข้ามคืนไป จนยางแตกนั่นแหละถึงถอดใจต่อรถไฟ ถ้าจักรยานดีคงไปได้ไกลกว่านี้ (หัวเราะ) แล้วก็มีตอนอยู่เชียงใหม่ช่วงนึงก็ปั่นจากฝางไปสอนดนตรีที่ท่าตอน ไปเที่ยวแม่อาย ปั่นจากลำพูนไปดอยสุเทพก็เคยนะ อันนี้ทางสุดยอดเลย ต้องไปเห็นเอง ขี่จากเลยไปขอนแก่นก็เคย

ไปไกลขนาดนั้นไม่รู้สึกว่าท้อแล้วอยากนั่งรถไปบ้างเหรอ
    จริงๆ ก็ขับรถเป็นนะ แต่ไม่ชอบอะไรเร็วๆ ไม่ชอบอะไรทันสมัย ปั่นจักรยานเราจะเห็นรายละเอียดถนนหมดนะ แล้วก็หลับในไม่ได้ด้วย 

ปั่นจักรยานไปเที่ยวไกลขนาดนั้นเพื่ออะไร
    เราชอบทดสอบตัวเอง ทดสอบภายนอกคือความแข็งแรง ทดสอบภายในคือเราจะอยู่คนเดียวไหวหรือเปล่า เราจะฟุ้งซ่านมั้ย การปั่นจักรยานก็เป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง ก็ปั่นเพื่อดูจิตใจตัวเอง ได้จัดกระบวนการคิด ดูความคิดตัวเอง ทุกวันนี้ก็ต้องปั่นอย่างน้อยวันละ 20 กิโลนะ กลางวันผมหายไปตลอดอะ หาเรื่องปั่นไปเรื่อย มันสบายใจดีนะ 


 
ประโยชน์ของจักรยานสำหรับพี่คืออะไร
    ได้ทำอะไรด้วยตัวเอง เราต้องปั่นจักรยาน จักรยานมันถึงจะเคลื่อนที่ ได้ทำอะไรด้วยตัวเองมันก็เป็นประโยชน์ต่อตัวเองอยู่แล้ว ส่วนทำอะไรให้คนอื่น เราก็ยังได้ประโยชน์อยู่ แต่คนอื่นก็ได้รับผลนั้นด้วย อย่างเราประกอบจักรยานแจกเขา ซ่อมให้เขา เราก็ได้ประดิษฐ์ของเอง ได้ออกแบบมันเอง ได้ฝึกวิชาซ่อมจักรยาน ได้อยู่กับตัวเอง คนอื่นก็ได้จักรยานไปใช้ ส่วนประโยชน์ด้านการปั่น ก็...อยากปั่นก็ปั่น แล้วค่อยมาถอดบทเรียนจากการปั่นว่าเราได้อะไรบ้าง ส่วนนี้จริงๆ มันก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ชีวิตแต่ละคนด้วย

สำหรับคนที่อยากปั่นแต่ยังลังเลมีข้อแนะนำมั้ย
    เริ่มต้นก็แค่คิดน้อยๆ คิดแค่จะปั่นอะ แล้วก็ลองเลย ปั่น ลองศึกษาดู ถ้าคนคิดมากเนี่ยไม่มีทางปั่นจักรยานได้หรอก เพราะเขาจะมัวแต่คิด (หัวเราะ)

จริงๆ การปั่นเที่ยวคนส่วนใหญ่ก็คงอยากปั่นอยู่แล้ว แต่การปั่นเพื่อเดินทางก็ยากเหมือนกันนะ
    ส่วนใหญ่คนมักจะเลือกว่าอากาศดีถึงจะปั่น แต่จริงๆ เราควรเรียนรู้ที่จะปั่นในความร้อนหรือในที่ที่ไม่ปั่นบ้าง แต่ต้องไม่อันตรายนะ คือบางทีในที่ที่ไม่น่าปั่นนั้นมันก็เป็นที่เที่ยวแบบนึงที่เราควรไปเรียนรู้ ไปลองปั่นดู ต้องมีบทเรียนสนุกๆ อะไรเกี่ยวกับจักรยานบ้างแหละ

เท่าที่คุยกันมาพี่ดูได้อะไรหลายๆ อย่างจากจักรยาน ตกลงพี่ไม่ชอบจักรยานจริงๆ เหรอคะ
    ก็...จริงๆ นะ มันไม่ได้ชอบ แค่รู้สึกว่ามันเป็นยานพาหนะที่ทำให้เราได้ทำอะไรด้วยตัวเอง ได้อยู่กับตัวเอง แล้วก็ทำให้เราสบายใจ แค่นั้น (หัวเราะ)


เรื่อง: วาริณี / ภาพ: วีระดานพดล กรมหมื่น "ผมไม่ได้ชอบจักรยาน" Reviewed by zangzaew on 07:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.