Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

ป้องกันจักรยานหาย.. ทำไงหนอ?

    โจร..ก็คือโจร มิจฉาชีพเหล่านี้ย่อมจะต้องมีวิธีสารพัด เพื่อที่จะฉกฉวยจักรยานคันโปรดของใครที่ปล่อยเผลอไปครอบครอง แม้ว่าหลายท่านจะล็อคไว้อย่างดี จะมาลองตักเตือนกันหน่อย เผื่อว่าจะช่วยเหลือหรือป้องกันการโจรกรรมได้ดีขึ้นอีกสักนิด


    มีคำแนะนำสำหรับผู้ใช้จักรยานเพื่อการเดินทาง เกี่ยวกับวิธีป้องกันจักรยานถูกโจรกรรม บางครั้งจักรยานอาจจะถูกโจรกรรม หรือเป็นเป้าหมายได้ง่าย เพราะความเผลอหรือความประมาทเพียงน้อยนิดก็เป็นได้..

วิธีล็อคจักรยาน
 1. หมั่นจดจำและฝึกให้เป็นนิสัย ว่าจะต้องล็อคจักรยานเสมอ ไม่ว่าจะจอดที่ใด เสียเวลาเพียงนิดแต่ดีว่าล่อตาล่อใจผู้อื่น (เคยเจอบ่อย เมื่อนำไปจอดใกล้ รปภ. พอจะล็อค เขาจะบอกว่า.."ผมอยู่ไม่หายร้อก" จงอย่างเชื่อ!)
 2. ล็อคกับสถานที่หรือสิ่งที่ซึ่งมั่นใจได้ว่า จะไม่แตกหัก กระชากหลุด หรือตัดออกได้ง่ายๆ ข้อสำคัญเสาเหล็กที่ล็อคไว้นั้น ต้องมั่นใจว่าจักรยานจะไม่ถูกยกออกจากเสาต้นนั้นได้เพราะปลายมันเปิดน่ะ
 3. ล็อคไว้ในสถานที่ซึ่งมองเห็นได้ง่าย ทั้งสายตาเรา และสายตาผู้อื่น (แต่อย่าวางใจ..เพราะใครจะรู้ หรือใครจะจำว่าจักรยานคันนี้.. มันเป็นของใคร หน้าตาอย่างไร)
 4. ล็อคร่วมกับสถานที่จอดจักรยานคันอื่นๆ เพราะมีโอกาสเป็นเป้าหมายได้น้อยกว่าจอดอวดโฉมอยู่หนึ่งเดียว
 5. หากใช้ ยูล็อค (U-Lock) ต้องล็อคในตำแหน่งที่สามารถรวมทั้งล้อและเฟรมได้พร้อมกัน เช่นล้อหลังกับเฟรม และต้องไม่เลือกตำแหน่งที่ตัวยูล็อคอยู่ใกล้พื้นเกินไป เพราะมันจะกลายเป็นการช่วยให้หัวขโมยตัดได้ง่าย
 6. เมื่อจอดและล็อคจักรยานแล้ว พยายามเก็บอุปกรณ์เสริมต่างๆ ให้หมด เช่น ไฟ, ไมล์, กระติกน้ำ, หมวก และอื่นๆ ที่ปลดออกไปได้ง่ายๆ
 7. อย่าล็อคจักรยานเพียงตัวของมันเองลำพังเด็ดขาด.. เห็นมาบ่อยใช้สายล็อคล้อกับเฟรม เพราะเข้าใจว่ามันไม่สามารถปั่นออกไปได้.. แต่ว่า..สามารถยกมันไปทั้งคันได้ง่ายๆ นะสิ
 8. อย่าล็อคหรือจอดจักรยานไว้ที่เดิมเป็นประจำ หัวขโมยจะรู้และเล็งจักรยานของคุณก่อนเลยเป็นอันดับแรก เพราะรู้ช่วงเวลาและสถานที่
 9. อย่าจอดหรือล็อคจักรยานไว้ ณ สถานที่ซึ่งไม่ได้รับอนุญาต
 10. ตรวจสอบให้มั่นใจก่อนนะว่า ได้ล็อคจักรยานแน่นหนาดีแล้ว ก่อนเดินจากไป
 11. ควรเลือกใช้อุปกรณ์ล็อคมากกว่าสองชนิด เพื่อไม่ให้ง่ายต่อการตัดหรือปลดมันในคราวเดียว (และหากเป็นไปได้.. ถอดล้อหน้าเก็บติดตัวไปด้วยก็น่าจะดีนะ..(^_^))
 12. บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับจักรยานของตัวเองเอาไว้ด้วยเมื่อซื้อมันมา เช่น หมายเลขเฟรม เป็นต้น


    แต่ใช่ว่า 12 ข้อนี้ แข็งแรงพอที่จะทำให้จักรยานของคุณไม่ถูกโจรกรรม นั่นเพราะว่า..วิวัฒนาการกลวิธีโจรกรรมนั้น พัฒนาขึ้นได้เสมอ... ดังนั้นควรพยายามให้จักรยานอยู่ใกล้ตาของเรา หรือผู้ที่ไว้ใจมีเวลาที่จะเฝ้าดูให้เราได้มากที่สุด.. จะดีกว่า

    มิตรรักนักปั่นท่านใด มีกลเม็ดเคล็ดลับ ในการล็อคจักรยาน หรือประสบการณ์แบ่งปั่น เพื่อความปลอดภัยต่อเพื่อนร่วมปั่น มาแบ่งปันเป็นวิทยาทานกันได้ครับป้องกันจักรยานหาย.. ทำไงหนอ? Reviewed by zangzaew on 08:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.