Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝Bike Station สถานีจักรยานของเหล่านักปั่น❞

BikeStation     จากคนที่รักการปั่นจักรยานผันตัวมาสู่เจ้าของร้านจักรยานเล็กๆ ที่แทรกตัวอยู่ในร้านจำหน่ายผลไม้ของครอบครัวในต่างจังหวัด ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านจักรยานขนาดใหญ่ในเขตกรุงเทพฯ ที่มีลูกค้าชื่นชอบ พร้อมด้วยการจำหน่ายจักรยานหลากหลายชนิด อุปกรณ์มากมาย ภายใต้ชื่อ "Bike Station" สถานีจักรยานของเหล่านักปั่นจักรยานทุกชนิด..


    เราไปสัมผัสกับความเป็นกันเอง พร้อมกับเรื่องราวที่น่าสนใจของที่มาที่ไปข้างต้นกับคุณพิษณุ กิตติปกรณ์ หรือ พี่ณุ น้องณุ เพื่อนณุ ของเหล่านักปั่นทุกเพศวัย...

Bikegazine: ขอทราบจุดเริ่มต้นของความสนใจจักรยาน ท่ามกลางความไม่เห็นด้วย?
คุณณุ: ผมทำธุรกิจจักรยานอยู่ที่จังหวัดนครปฐมมาก่อน ตอนนั้นใช้ชื่อร้านว่า Road Bike Home Shop ตามชื่อเลยครับ คือทำงานอยู่ที่บ้านจริงๆ เพราะเป็นคนชอบจักรยานมาตั้งแต่เด็กๆ มีความหลงใหลการขี่จักรยานอยู่ตลอดเวลา ขนาดภรรยาผมยังเป็นลูกสาวเจ้าของร้านจักรยานเลย..​(ฮา)  ครอบครัวผมนั้นเป็นคนจีนทำธุรกิจผลไม้ ซึ่งผมเองก็ช่วยทำงานอยู่ด้วย พอว่างเมื่อไรจะออกไปขี่จักรยานทันที จึงมักจะถูกบ่นว่าทำไมขี่จักรยานอยู่นั่น ซึ่งเวลานั้นผู้ใหญ่มักจะไม่ค่อยเข้าใจเรา

BikeStation
คุณพิษณุ กิตติปกรณ์

ก็เลยคิดว่า เอ๊ะ..เราต้องหาทางทำให้มันเป็นงาน เป็นการหารายได้สินะ เพื่อให้ผู้ใหญ่เขาเห็นว่าเราทำงานกับจักรยานได้ พอเหมาะพอดีกับที่บ้านมีว่างอยู่ห้องหนึ่ง เป็นทำเลในตลาดผลไม้ ก็เลยเปิดเป็นร้านจักรยาน ตอนนั้นหลายคนก็คิดว่าผมบ้าหรือเปล่า มาทำร้านจักรยานในร้านผลไม้ได้อย่างไรกัน

แต่ผมเข้าใจดีว่า โลกเราเดี๋ยวนี้มันเล็กลงแล้ว มีโลกไซเบอร์ มีอินเตอร์เน็ตออนไลน์ ทุกคนสามารถรู้จักเราได้อย่างรวดเร็วและกว้างขวาง และผมเองก็มีคนรู้จักอยู่ด้วย จึงตัดสินใจทำที่บ้าน.. ปรากฏว่ากระแสช่วงนั้นดีมาก รถเสือหมอบ (Road Bicycle) กำลังมา เมื่อมีคนรู้จักอยู่แล้ว จึงทำให้ผมทำงานง่ายขึ้น และได้เปรียบกว่าร้านอื่นทั่วๆ ไป เพราะตัวเองเป็นคนชอบขี่เสือหมอบ ทำให้เรามีความเข้าใจและความชำนาญรถจักรยานประเภทนี้เป็นพิเศษ มันจึงเป็นจุดที่ทำให้ผมเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองเกี่ยวกับจักรยานขึ้นมา

Bikegazine: เหตุใดจึงย้ายจากนครปฐมมาอยู่ที่ถนนพัฒนาการนี่ละครับ?
คุณณุ: ผมทำงานมาได้สองสามปี ลูกๆ เริ่มโตขึ้น อีกทั้งสังคมเพื่อนๆ ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ จึงได้หารือกับภรรยาว่า เราย้ายไปอยู่กรุงเทพฯ ดีไหม ลูกๆ จะได้เรียนหนังสือ พวกเพื่อนๆ ก็อยู่ที่นั่น เวลามีกิจกรรมนัดกันเมื่อใด ผมจะเป็นคนที่ต้องเดินทางไกลมากกลับบ้านก็ดึก จึงตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งจังหวะพอดีกับทำเลของร้านที่ตั้งอยู่ปัจจุบันนี้ก็ใหญ่กว่าที่นครปฐม คิดว่าคงจะต้องมีลูกค้าหลากหลายกลุ่มมากขึ้น คงไม่ทำแต่เฉพาะเสือหมอบเพียงอย่างเดียวเหมือนที่เคยทำ จึงเปิดกว้างมากขึ้นกลายเป็น Bike Station อย่างที่เห็น แต่คนที่ชอบเสือหมอบก็ยังคงมาหาเราถึงที่นี่เสมอ คงจะเป็นเพราะเจ้าของร้านบ้าเสือหมอบมั้งครับ (หัวเราะ)

Bikegazine: Bike Station เริ่มมานานแค่ไหนแล้วครับ?
คุณณุ: ที่ Bike Station นี่เพิ่งได้ประมาณ 3 ปี แต่ถ้ารวมที่นครปฐมด้วย ก็เข้าปีที่ 6 แล้วครับ ตอนแรกยังไม่ได้คิดจะมาลงที่พัฒนาการนี้ เพราะมีบ้านอยู่ที่สุขุมวิทซอย 99 เป็นตึกแถว คิดว่าในกรุงเทพฯ นั้น การหาที่หาทางไม่ใช่ง่ายๆ ราคาก็แพง ประกอบกับธุรกิจจักรยานมันไม่ได้มีกำไรอะไรมากมาย จึงคิดว่าจะใช้ที่นี่ เพราะทำเลใกล้เส้นทางรถไฟฟ้า จึงตั้งใจลงหลักปักร้านที่นี่แหละ

แต่อยู่มาวันหนึ่งผู้บริหารของบริษัท สปอร์ต ไบค์ซิเคิล (Sport Bicycle ผู้แทนจำหน่ายจักรยาน Specialized) ซึ่งเขามีโชว์รูมเดิมที่นี่ (ถนนพัฒนาการ) และมันว่างอยู่ กำลังวางแผนที่จะปรับปรุงใหม่ เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายจักรยานยี่ห้อ Specialized เอ่ยถามผมว่าสนใจไหมที่จะมาช่วยกันทำธุรกิจให้เป็นรูปเป็นร่าง ผมเห็นว่ามันเป็นโอกาสที่ดี สถานที่ก็ใกล้กับเส้นทางมอร์เตอร์เวย์ มีทีมเสือหมอบดังๆ ปั่นกันที่นี่ ใกล้กับร้านมาก ผมก็.. เอ๊ะ.. มันเหมาะลงตัวจึงตัดสินใจตกลง

กดที่ภาพเพื่อขยาย
BikeStation
ด้านหน้าร้าน อยู่หัวมุมติดถนนพัฒนาการ
BikeStation
ด้านนอกมีจำหน่ายจักรยานสำหรับทุกคนในครอบครัว


Bikegazine: ช่วงนั้นกระแสจักรยานยังไม่แรงมาก.. รู้สึกเสี่ยงหรือไม่?
คุณณุ: แรกๆ ผมก็กังวลนะ เพราะไม่ได้คิดเตรียมตัวที่จะเป็นธุรกิจจริงๆ จังๆ ขนาดนี้ พวกเพื่อนๆ ทราบเข้าก็เตือนด้วยความเห็นห่วง เกรงว่าเราจะทำไม่ไหว ผมเองก็ตื่นเต้นพร้อมๆ กับกังวลไปด้วย เพราะไม่เคยทำอะไรที่มันสเกลใหญ่อย่างนี้ เกรงว่าจะดูแลลูกค้าไม่ทั่วถึงมากกว่าอื่นใด เพราะความตั้งใจเดิมๆ คืออยากทำร้านจักรยานแบบที่ลูกค้าเข้ามาแล้ว มีความเป็นเพื่อนๆ กัน เขามาแล้วสบายใจ ได้เลือกซื้อสินค้าดีๆ

ผมพยายามหาสินค้าดีๆ เข้ามาจำหน่ายในร้าน และบอกทีมงานว่า อย่าขายแบบยัดเยียด ห้ามเด็ดขาด ให้ลูกค้าได้เลือกได้ตัดสินใจ ผมอยากให้ลูกค้ามาแล้วเป็นมิตรกัน มันจะสนุกกว่า ดังนั้นถ้าขายจักรยานอยู่แบรนด์เดียวคงอยู่ไม่ได้ ก็ได้มีการคุยกับทางสปอร์ตไบค์ซิเคิลว่า คงจะต้องมีการจำหน่ายหลายๆ แบรนด์ แต่จะไม่ให้มันมาสู้กันเองอะไรทำนองนั้น

Bikegazine: ภายในร้านดูจะมีจัดแบ่งกลุ่มสินค้าไว้หลากหลาย?
คุณณุ: ร้านจักรยานในประเทศไทยเร่ิมมีการเปลี่ยนแปลง จากสมัยก่อนเป็นธุรกิจของพ่อแม่ จะเป็นร้านจักรยานที่จำหน่ายจักรยานแม่บ้านทั่วไป แต่หากร้านไหนจะขยับขยายให้มีจักรยานที่ทันสมัยหลากหลายชนิดมากขึ้น ก็จะติดเรื่องขนาดของสถานที่ บังเอิญผมมาในจังหวะที่ร้านมีพื้นที่ซึ่งสามารถแบ่งแยกเป็นสัดส่วนได้ ผมมองว่ามันเป็นสิ่งที่ดีที่สุด การแบ่งสัดส่วนสินค้าทำให้ลูกค้าเข้ามาแล้ว สามารถเลือกสินค้าได้สะดวกง่ายดาย

Bikegazine: ก็เลยเห็นมีสินค้าจักรยานเยอะมากหลากหลายประเภท?
คุณณุ: ครับ ลูกค้าหลายคนบอกว่าชอบ เพราะมีความหลากหลาย คงจะเป็นเพราะตัวผมเองก็ขี่จักรยาน ผมก็จะเลือกดูว่าอะไรที่เราใช้ อะไรที่เหมาะกับรถจักรยาน คือเอาตัวเองลองใช้ก่อนเลย มันจึงทำให้เราสามารถบอกลูกค้าได้ว่า สินค้าแต่ละตัวนั้นมันดีอย่างไร ซึ่งมันเป็นสิ่งที่แฟร์กับลูกค้า ลูกค้าหลายคนเข้ามาแบบมือใหม่เลย เขาอาจจะยังไม่มีข้อมูล ผมจึงอยากจะให้ข้อมูลที่ดีที่สุดกับเขา


BikeStation
ซ้ายจักรยานมินิ และฟิกซ์เกียร์
BikeStation
เสือภูเขามีหลายรุ่นหลายขนาด รวมถึงกลุ่มจักรยานมินิ 20 นิ้ว
BikeStation
ด้านนี้จำหน่ายจักรยานเสือภูเขา
BikeStation
อุปกรณ์เสริมครบครันของ SPECIALIZED


Bikegazine: อย่างนั้นถ้าลูกค้ามือใหม่เข้ามาจะทำอย่างไร?
คุณณุ: ผมจะคุย.. ลักษณะคล้ายการสัมภาษณ์นะครับ ผมไม่อยากให้ลูกค้ามาถึงซื้อคันนี้ห้าพันแล้วกลับไปเลย  ผมอยากรู้ว่าเออ...พี่จะไปขี่ที่ไหนครับ  ขี่แบบไหนครับ  สไตล์การขี่ชอบแบบไหน  ผมจะได้จัดจักรยานให้ตรงตามกับที่เขาต้องการ บางคนไม่มีโอกาสเลยที่จะไปเที่ยวป่า  เที่ยวเขา  แต่เขาอาจจะมีข้อมูลว่า  ต้องเสือภูเขานะ อะไรอย่างนั้น  เพราะว่าฟังเขามา  ผมก็จะมาช่วยเขากรองว่า  เออ..พี่ถ้าพี่ขี่แบบนี้  มันจะไม่ใช้รถแบบนี้นะ  เราต้องอธิบายให้เขาฟัง  ปูพื้นให้เขาใหม่ก่อน  แล้วค่อยให้เขาตัดสินใจ  ทีนี้ถ้าเขาตัดสินใจเชื่อเราก็โอเค   หรือบางคนอาจจะไปหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกที  ก็โอเคเช่นกัน

อย่างเช่นเรื่องขนาดของผู้ขี่กับขนาดของจักรยาน เราก็ต้องดูเพราะมันสำคัญมาก ต้องให้เขาได้ตรงตามลักษณะของเขา  ถ้าไม่มีก็ต้องรอ จะไม่ไปยัดเยียดขนาดที่ไม่เหมาะสมกับเขา  ถ้ารอไม่ได้ก็จะแนะนำให้ลองไปดูที่ร้านอื่น ซึ่งอาจจะมีขนาดที่เหมาะกับลูกค้าพอดี

Bikegazine: มีลูกค้าหน้าใหม่ไม่น้อย เห็นร้านใหญ่อย่างนี้แล้วจะรู้สึกเกร็งไม่กล้าเข้าร้าน กลัวเรื่องราคา?
คุณณุ: ครับ.. ผมก็คิดว่ามีแน่  แต่ผมอยากจะบอกว่าให้ลองเข้ามาเที่ยวดูก่อน  อย่าตั้งกำแพงแบบนั้นไว้เลย  ผมอยากให้ลูกค้ามาแล้วสบายใจ  มาเลือกดู  แต่ผมก็ยอมรับนะว่า บางส่วนก็มีเรื่องจริงที่ว่า  สินค้าบางอย่างมันก็ไม่ถูกไปซะทีเดียว  ลูกค้าบางท่านอาจจะไปเปรียบเทียบกับร้านออนไลน์  ซึ่งมันเปรียบเทียบกันไม่แฟร์เลย  มันคนละแบบกันนะครับ  ที่ร้านเรามีค่าใช้จ่ายอื่นๆ  มีพนักงานซึ่งผมก็ต้องให้เขาอยู่ได้ด้วยเหมือนกัน  แล้วผมก็เสียภาษีด้วย สินค้าร้านผมไม่ได้แพงไปกว่าร้านในห้าง  แต่ว่าถ้าเทียบกับร้านออนไลน์  ผมคงสู้ไม่ได้  อย่ากังวลเรื่องราคาเกินไปครับ  บางอย่างถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง  เราก็ยินดีมอบราคาที่พิเศษสุดให้เช่นกันครับ

BikeStation
ชุดล้อสำเร็จรูป
BikeStation
อะไหล่กรุ๊ปเซ็ตสำหรับ MTB และ ROAD จาก SHIMANO
BikeStation
ด้านนอกมีลานจอดรถยนตร์ ที่จอดจักรยาน โต๊ะพักผ่อน และห้องน้ำไว้บริการ
BikeStation
ช่างฝีมือดีกำลังซ่อมบำรุงจักรยานให้กับลูกค้า

Bikegazine:  บริเวณโดยรอบของร้าน Bike Station  มันมีอะไรน่าสนใจบ้าง?
คุณณุ: ต้องบอกว่าที่นี่  ได้เปรียบเรื่องที่จอดรถ  ร้านในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องที่จอดรถซึ่งสำคัญมาก  ผมโชคดีที่มีพื้นที่ส่วนนี้  ผมเข้าใจว่าคนขี่จักรยาน  บางครั้งมันไม่สะดวก  ผมจะบอกลูกค้าว่ามาจอดได้เลย  แล้วเราไปขี่จักรยานด้วยกัน  ผมสร้างห้องน้ำไว้รองรับด้วย  คือไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือไม่ใช่.. ก็แวะมาใช้บริการได้ครับ  วันนี้ยังไม่เป็นลูกค้ากัน  วันหน้าก็ยังมีโอกาสแวะมาเยี่ยมเยียนเรา

Bikegazine:  แล้วโดยรอบมีสถานที่ขี่จักรยานที่น่า สนใจไหม?
คุณณุ: โอ้..เยอะแยะมาก  อย่างหลักๆ เลย ผมจะขี่เส้นคู่ขนานมอเตอร์เวย์   บางทีถ้าฝนตกน้ำขังมาก  เราก็จะเลยไปถึงหน้าลาดกระบัง  แล้วเลยไปเส้นสนามบินสุวรรณภูมิได้อีก นี่ผมเพิ่งเจอเส้นทางใหม่ เส้นเลียบทางสถานีทับช้าง เป็นเส้นทางที่มีต้นไม้เยอะ มีความเป็นธรรมชาติมากซึ่งไม่น่าเชื่อว่ากรุงเทพฯ มีเส้นทางแบบนี้  ผมคิดว่าไว้จะขี่แล้วติดกล้องถ่ายมาลง Youtube ให้เพื่อนๆ ชาวจักรยานได้เห็นกัน  น่าจะดี

Bikegazine:  ที่ร้านมีการจัดทริปเป็นกลุ่มจักรยาน อะไรไหม?
คุณณุ: มีครับ  มีอยู่สองส่วนคือ  เราอาจจะไปร่วมปั่นกับเขา อย่างเช่นบางบริษัทไหนเขามีทริปไปปั่น  เราก็จะไปร่วมกับเขา  ส่วนทริปของเราเองมันจะเป็นทริปที่มันๆ  ผมชอบขี่สไตล์ลุยๆ มันๆ   ผมมีพรรคพวกที่ร่วมปั่นจักรยานอยู่ที่ปากช่อง  ซึ่งเขามีร้านกาแฟ มีปั๊มน้ำมันซึ่งมีที่จอดรถสะดวกมาก แล้วก็เริ่มเอาจักรยานปั่นขึ้นเขาลงเขากัน  เป็นสถานที่ที่ผมประทับใจมาก  ผมพาเพื่อนๆ ไปลองปั่นดูทุกคนประทับใจ  มันเป็นเส้นทางที่ครบเครืื่อง  ขึ้นเขา  ลงเขา  อากาศดี  แล้วไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มาก  ร้อยกว่ากิโลเมตรเอง อยู่แถวปากช่องนี่เอง มันเป็นเส้นทางที่น่าขี่มาก  มือใหม่ก็มาได้นะครับ มันเหมาะสำหรับรถทุกชนิดเลย  รถพับถ้าไปเป็นกลุ่มก็ไปได้นะครับ

Bikegazine:  ปัจจุบันกระแสของการขี่จักรยานมันมีอยู่หลายรูปแบบ ที่เห็นเยอะก็จะเป็นพวกฟิกซ์เกียร์ มีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง?
คุณณุ: ผมว่าเป็นสิ่งที่น่าดีใจ อย่างหนึ่ง  แม้ว่ามันจะยังไม่ดูเป็นการออกกำลังกายนะครับ รถฟิกซ์เกียร์เนี่ย เป็นช่วงของวัยรุ่นที่เขาได้แสดงออก  มันจะเป็นแฟชั่นซะส่วนใหญ่  แต่อย่างน้อยๆ ผมว่าก็ได้ประโยชน์อยู่บ้าง   อาจจะมีวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งท่ี่พอขี่ไปนานๆ แล้วอาจจะเริ่มติดและพัฒนาต่อเป็นนักกีฬาจักรยานต่อไป และผมว่ามันดีกว่าที่เขาจะนั่งเล่นแต่เกม ต่อไปเขาอาจพัฒนาเป็นการขี่เพื่อออกกำลังกายมากขึ้น

แต่มีเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ เขาจะขี่กันตอนกลางคืน  แล้วก็ไม่ใส่หมวก เบรคก็ไม่มี  เป็นห่วงเรื่องอุบัติเหตุ เราต้องยอมรับนะครับว่า  บ้านเราเนี่ยคนใช้รถยนต์ยังไม่เขาใจบทบาทของจักรยานเยอะ  เขาจะมองเราเป็นส่วนเกินซึ่งมีอยู่เยอะมาก  เราต้องช่วยกันรณรงค์เรื่องนี้  ความปลอดภัยสำคัญมากครับ

อีกอย่างคือ  เราชาวจักรยานก็ต้องเคารพคนที่ใช้รถยนต์ด้วยเหมือนกัน  บ่อยครั้งที่หากจักรยานรวมกลุ่มได้เยอะปั๊บ  เราก็ทำตัวไม่น่ารักด้วยเหมือนกัน  พอเราไม่น่ารักพวกรถยนต์เขาก็ว่าเราได้  ผมว่าหากทุกคนเคารพสิทธิ์ซึ่งกันและกันมันจะดีมาก
กดที่ภาพเพื่อขยาย
BikeStation
หมวกคุณภาพของ LAZER

BikeStation
รถเท้าสวยๆ จาก SIDI
BikeStation
มุมจักรยานพับสวยๆ จากเชฟโลเล็ต
BikeStation
รางวัลการันตีว่าเจ้าของร้านรักการปั่นจักรยานแน่ๆ


Bikegazine:  ถ้าพูดถึงมุมมองส่วนตัว  ในแวดวงการจักรยานทุกวันนี้เป็นอย่างไร?
คุณณุ: ผมเชื่อว่ามันจะเปลี่ยนแปลง เห็นได้จากมีร้านค้าจักรยานเกิดขึ้นมาเยอะมาก  ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี  ลูกค้าก็จะได้กระจายทั่วถึงกัน  ผมรู้สึกดีนะ  ที่เราจะทำธุรกิจกันอย่างสร้างสรรค์  คิดถึงผลประโยชน์ของลูกค้ามากๆ เป็นสิ่งที่ดี ส่วนอนาคตผมเชื่อว่า  จักรยานมันจะมาพร้อมกับธุรกิจเพื่อสุขภาพ  มันเป็นของคู่กัน  ผมว่าเทรนนี้ยังไปได้ตลอด อยู่ที่เราจะทำอย่างไรให้มันดีขึ้นเรื่อยๆ  เพราะทุกคนเขาใจแล้วว่า  สุขภาพดีเป็นสิ่งที่น่าลงทุนที่สุด  จักรยานก็เป็นทางเลือกที่ดี  ได้ทั้งสุขภาพได้ทั้งเรื่องการท่องเที่ยวด้วยในตัว

Bikegazine:  มีโอกาสที่จะเกิดเป็น Bike Station 2 ไหม?
คุณณุ:  ที่จริงผมก็คิดนะ ซึ่งผมก็มีส่วนอะไรแบบนี้บ้าง  แต่ว่าเรายังไม่ถึงขั้นลงทุนอะไรที่มากมาย  เพราะว่าผมมีเพื่อนๆ อยู่ต่างจังหวัด  ผมขายไอเดียให้เขาฟังว่า ผมอยู่กรุงเทพฯ ก็มีลงโฆษณาอะไรบ้างอยู่แล้ว  ผมก็ถือว่าช่วยกันแล้วกัน Bike Station ขอนแก่น แต่เราไม่ได้เกี่ยวข้องกันในเรื่องลงทุนอะไร  คือเป็นการทำงานแนวเดียวกันให้รู้สึกว่า Bike Station มันมีที่นั่นที่นี่...  ทีนี้ถ้าต่อไปมันโอเค แล้วค่อยมาว่ากันอีกที  ผมอยากให้เป็นเครือข่ายกัน  ดูแลลูกค้าให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน  ชื่อเสียงถ้าเรารักษาไว้ได้ดี  ลูกค้าก็มั่นใจได้  ให้เขารู้สึกว่า เออ..ชื่อนี้ร้านนี้มาซื้อแล้วสบายใจ   อยากให้แบบนี้มันกระจายๆ ออกไป

Bikegazine: อะไรที่อยากจะฝากสำหรับคนที่ได้อ่านบทความนี้ไหมครับ?
คุณณุ: จริงๆ ผมดีใจนะครับ  ที่ได้เห็นสื่อจักรยานมากขึ้น อยากจะให้ภาครัฐมาช่วยส่งเสริมมากขึ้น  และอยากฝากถึงนักจักรยานอย่างพวกเรา  รวมถึงทั้งคนใช้รถยนต์  อยากให้เคารพสิทธิ์ซึ่งกันและกัน  จะปลอดภัยด้วยกันทั้งสองฝ่าย  และสังคมเราก็จะน่าอยู่ ผมเชื่อนะครับว่า  ถ้าประเทศไหนที่มีการใช้จักรยานในการออกกำลังกาย  หรือสันทนาการมากๆ ประเทศนั้นเป็นประเทศที่เจริญ  ผมก็อยากเห็นประเทศไทยไปถึงจุดนั้นเหมือนกัน

แต่ไม่ใช่จักรยานแบบที่เมืองจีนอย่างนั้นนะครับ  อันนั้นเขาขี่แบบใช้งานเยอะด้วยเพราะเศรษฐกิจของประเทศ  แต่ถ้าในลักษณะขี่จักรยานไปทำงาน  ขี่จักรยานไปท่องเที่ยวได้นี่ผมว่ามันเป็นความเจริญทางวัฒนธรรมอย่าง หนึ่ง  เป็นความศิวิไลซ์ทางความคิดของคนอย่างหนึ่ง  สังคมมันไม่ต้องรีบร้อนมากนัก  ไปด้วยจักรยานมันก็ช้ากว่าแค่นิดเดียว


กดที่ภาพเพื่อขยาย
BikeStation
คุณณุ.. ลงมือดูแลจักรยานให้กับลูกค้าด้วยตัวเอง
BikeStation
เมื่อเจ้าของร้านเป็นคนรักจักรยานตัวจริง..
ทุกอย่างจึงวางใจได้ 100%
BikeStation
แผนที่ร้าน Bike Station
กดที่นี่เพื่อค้นหาเส้นทางจาก Google Maps❝Bike Station สถานีจักรยานของเหล่านักปั่น❞ Reviewed by zangzaew on 20:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.