Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝พิพิธภัณฑ์จักรยาน..เมืองปลาดิบ (4)❞

BikeMuseum-04    ยุคสมัยแห่งการใช้จักรยานเร่ิมเฟื่องฟู และแพร่หลายอยู่ในกลุ่มผู้มีกำลังทรัพย์ ในการเลือกซื้อยานพาหนะเพื่อการเดินทาง แต่ในแง่ของการใช้งาน ยัังคงมีความไม่สะดวก และยุ่งยากอยู่พอสมควร ทั้งขนาดของล้อที่ใหญ่โตและไม่เท่ากัน จนกระทั่งนักประดิษฐ์จักรยานชาวอังกฤษ "จอห์น เคมป์ สตาร์ลีย์" (John Kemp Starley) ได้สร้างจักรยานที่มีความสมดุลและปลอดภัย พร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยเฟื่องและโซ่ขึ้นมาเป็นครั้งแรก.. ประวัติศาสตร์ของจักรยานจึงเปลี่ยนแปลงนับแต่นั้นมา...

    จอห์น เคมป์ สตาร์ลีย์ เกิดที่เมือง Walthamstow ในประเทศอังกฤษ เขาเป็นลูกหลานชาวสวนที่ผันตัวเองไปทำงานกับลุง ซึ่งมีธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตจักรยาน จักรยานยนต์ ภายใต้ยี่ห้อ Ariel จนกระทั้งในปี ค.ศ. 1877 ได้แยกออกมาเปิดบริษัทของตนเองชื่อ Starley & Sutton Co เพื่อพัฒนาและสร้างจักรยานแบบใหม่ ที่มีความสะดวกและปลอดภัยกว่าจักรยานเดิม ซึ่งมีขนาดล้อหน้าที่ใหญ่ และใช้งานยาก โดยเร่ิมต้นจากการผลิตจักรยานแบบสามล้อขึ้นมาในปี 1883 และออกจำหน่ายภายในยี่ห้อ "โรเวอร์" (Rover)

    อีกสองปีต่อมา.. โลกต้องจารึกการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของจักรยาน เมื่อจอห์นได้ผลิตจักรยานรุ่น Rover Safety Bicycle ซึ่งมีขนาดของล้อหน้าและหลังเท่ากัน มีระบบขับเคลื่อนที่ใช้เฟืองและโซ่ เชื่อมโยงระหว่างบันไดสำหรับใช้เท้าปั่นกับล้อหลัง นอกจากจะสะดวกในการใช้งานแล้ว ยังเป็นจักรยานที่มีความปลอดภัยในการทรงตัวที่ดีเยี่ยม และยังมีระบบเบรคซึ่งติดตั้งไว้ที่มือจับ ทำให้ปลอดภัยเป็นอย่างมาก มีอานทำด้วยหนังพร้อมสปริงซับแรงกระแทก เพิ่มความนุ่มนวลในการใช้งาน จนได้รับการยกย่องว่า เขาเป็นผู้ที่วางรากฐานให้กับโลกของจักรยานเลยทีเดียว

    จักรยาน Safety Bicycle ภายใต้ตราสินค้า Rover ได้รับความนิยม และแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ทำให้จอห์นขยายบริษัทของตัวเองและเปลี่ยนชื่อเป็น Rover Cycle Company Ltd. หลังจากที่จอห์นได้เสียชีวิตลงในปี 1901 เขาได้วางรากฐานของความสำเร็จเอาไว้อย่างมั่นคง ไม่นาน..บริษัทโรเวอร์ที่เขาสร้างขึ้น ได้เร่ิมต้นผลิตจักรยานยนต์และรถยนต์ จนกลายเป็นสินค้าคุณภาพที่คนทั่วโลกให้การยอมรับ...

  •     ตอนต่อไปจะพา ไปชมจักรยานที่เริ่มเข้าสู่ยุคใหม่อันเฟื่องฟู อย่าพลาดนะครับ (^_^)

กดที่ภาพเพื่อขยาย
BikeMuseum-04
- ปฏิมากรรมสวยๆ ที่แสดงถึงการใช้จักรยานในสังคม
BikeMuseum-04
- พื้นที่บริเวณนี้ เป็นการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติ และความเป็นมาของจักรยานตั้งแต่แรกเริ่ม ซึ่งมีวิวัฒนาการต่อเนื่องกันมาอย่างน่าทึ่ง นับตั้งแต่มีการสร้างยานพาหนะสองล้อด้วยไม้ และใช้เท้าเข็นให้เลื่อนไปข้างหน้าเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1797
BikeMuseum-04
- จักรยานรุ่น Safety ต้นกำเนิดของการเปลี่ยนแปลงระบบขับเคลื่อนจักรยานสู่ปัจจุบัน
BikeMuseum-04
- ระบบขับเคลื่อนโดยใช้เฟืองและโซ่เป็นครั้งแรก
BikeMuseum-04
- เบาะหนังพร้อมสปริงรับแรงกระแทก 
BikeMuseum-04
- แฮนทรงโค้ง กว้าง มีระบบกลไกสำหรับห้ามล้อที่มือจับ
BikeMuseum-04
- ระบบห้ามล้อเชื่อมโยงกับมือจับ พร้อมกลไกทำให้เกิดแรงกดไปที่ผิวหน้าของยาง สามารถปรับตั้งระดับได้
BikeMuseum-04
- ตะเกียบหน้ามีที่พักเท้าไว้ให้ คันนี้.. ซี่ล้อไม่สมบูรณ์เสียแล้ว
ZangZaew
❝พิพิธภัณฑ์จักรยาน..เมืองปลาดิบ (4)❞ Reviewed by zangzaew on 06:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.