Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝พิพิธภัณฑ์จักรยาน..เมืองปลาดิบ (3)❞

BikeMuseum-03เริ่มเข้าสู่จักรยานชนิดที่มีกลไกสำหรับใช้เท้า ปั่นให้ล้อหมุน เพียงแต่ยังไม่มีระบบโซ่เข้ามาใช้งาน ดังนั้น..ในการออกแบบจึงต้องทำให้ล้อซึ่งรองรับกำลังขา มีขนาดที่ใหญ่ เพื่อให้สามารถเคลื่อนตัวได้ไกลขึ้นจากกำลังในการปั่นหนึ่งรอบ

    "Michaux Velocipede" เป็นยานพาหนะที่ออกแบบและผลิตออกมาในปี ค.ศ. 1863 โดย Pierre Michaux ชาวเมืองปารีส ซึ่งมีโรงงานผลิตรถเข็นสำหรับเด็กทารกและรถสำหรับเทียมม้า ผลงานชิ้นนี้ของ Pierre ได้รับการจดสิทธิบัตรการประดิษฐ์ในปี ค.ศ. 1866 ที่สหรัฐอเมริกา แต่มันกลับไปได้รับความนิยมอย่างมาในประเทศอังกฤษ

    ขนาดของล้อหน้า 35 นิ้ว ใหญ่กว่าล้อหลังซึ่งมีขนาด 28.75 นิ้ว เฟรมรถทำด้วยโลหะ แต่วงล้อทำด้วยไม้ อานวางอยู่บนแผ่นเหล็กแบนๆ ซึ่งวางอยู่ในลักษณะโค้งโดยยึดติดกับส่วนบนของเฟรม และดุมล้อหลัง เพื่อช่วยให้เกิดแรงสปริง ยืดหยุ่น เมื่อรับน้ำหนักของผู้ขี่ ส่วนที่เป็นบันไดสำหรับถีบ เป็นทองเหลือง ตอนปั่นคงจะหนักพอดูเลยทีเดียว ด้วยรูปทรงและการออกแบบที่ใช้งานได้เป็นอย่างดี ทำให้มันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

กดที่ภาพเพื่อขยาย
BikeMuseum-03 BikeMuseum-03
BikeMuseum-03 BikeMuseum-03
BikeMuseum-03    "Ordinary Bicycle/Circa" ช่วงปี ค.ศ. 1870 จักรยานที่ได้รับการออกแบบให้ล้อหน้ามีขนาดที่ใหญ่มากๆ กลายเป็นที่นิยม ด้วยเหตุผลที่ว่า ล้อหน้าใหญ่นั้น จะช่วยให้เดินทางได้เร็วและไปได้ไกลขึ้น ยังมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งสำหรับจักรยานลักษณะเช่นนี้คือ เพนนี่-ฟาร์ทิ้ง (Penny-Farthing) เนื่องจากความคล้ายคลึงกันของลักษณะเส้นผ่าศูนย์ของเหรียญเงินตราของอังกฤษ ในอดีตที่มีสองขนาด ซึ่งนำมาวางไว้ใกล้กันนั่นเอง ลักษณะการปั่นยังคงใช้บันไดติดอยู่ที่ใจกลางของดุมล้อหน้า โดยผู้ขี่นั่งอยู่ด้านบน และมีแฮนด์ที่ต่ำ ผู้ที่จะขี่จักรยานรุ่นนี้ได้ จำเป็นจะต้องมีความชำนาญ และต้องใช้เทคนิคขั้นสูงพอสมควรในการเดินทางด้วยจักรยานรุ่นนี้ ในบ้านเราพอมีให้เห็นกันได้บ้าง จากนักสะสมจักรยานโบราณ ที่มักจะนำมาให้ได้ชมกันเสมอ ทุกคร้ังที่มีกิจกรรมจักรยานใหญ่ๆ สักงานหนึ่ง

กดที่ภาพเพื่อขยาย
BikeMuseum-03 BikeMuseum-03
BikeMuseum-03 BikeMuseum-03
BikeMuseum-03 BikeMuseum-03
BikeMuseum-03
- ภาพของเหล่านักปั่นจักรยาน เพนนี่-ฟาร์ทิ้ง ซึ่งเท่ไม่แพ้นักปั่นปัจจุบันนี้เลย..

    ตอนหน้า.. เริ่มเข้าสู่จักรยานยุคที่มีการออกแบบระบบเฟืองและโซ่มาให้ใช้.. โปรดติดตาม..

ZangZaew
❝พิพิธภัณฑ์จักรยาน..เมืองปลาดิบ (3)❞ Reviewed by zangzaew on 20:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.