Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝วงล้อ..ที่ไร้ดุม❞

Lunatic       แม้ธรรมชาติของการผลิตวงล้อจักรยานจะสรุปลงตัวมายาวนาน โดยมีรูปลักษณ์มาตรฐานอย่างที่เห็นในปัจจุบัน คือเป็นวงล้อที่มี "ดุมล้อ" พร้อมซี่ที่ออกแบบให้มีการจัดเรียงไปมา ทำหน้าที่ยึดขอบล้อและรักษาสมดุลย์ในการหมุนของล้ออย่างเสถียร.. แต่หากว่ามีความคิดที่จะปลดเปลื้องพันธนาการของดุมล้อนี้ออกจากวงล้อละ... จะเป็นไปได้หรือไม่? (。'-')

      เมื่อความคิดเช่นนี้ปรากฏ มีหรือที่ ลุค ดักลาส ( luke douglas ) นักศึกษาด้านการออกแบบวิศวกรรมปีสุดท้ายจากมหาวิทยาลัย loughborough ประเทศอังกฤษ (^_^)ε^ จะปล่อยให้ผ่านเลยไป..

       เขาได้ทำการคิดค้นและออกแบบจักรยานสำหรับในเมือง ที่มีแนวคิดหลักคือการออกแบบจักรยานที่ไร้ดุมในการขับเคลื่อน สุดท้ายจึงได้จักรยานที่มีขนาดของวงหน้าและหลักแตกต่างกัน และหัวใจสำคัญอยู่ที่วงล้อหลัง ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าล้อหน้าอย่างมาก (v_v) และเป็นวงล้อที่ไร้ดุมในการใช้ส่งกำลังขับเคลื่อนอย่างเช่นที่พบเห็นทั่วไป ในปัจจุบัน

       Lunartic คือสมญานามของจักรยานที่เกิดจากแนวคิดของลุค ระบบโซ่ส่งกำลังที่จะเชื่อมโยงระหว่างเฟืองปั่นกับเฟืองล้อถูกถอดทิ้งออกไป ทั้งยวง แต่มีการออกแบบขอบล้อขึ้นมาใหม่ โดยใส่ฟันเฟืองเข้าไปที่ขอบในของวงล้อแทน แน่นอนว่าต้องใช้การออกแบบที่แม่นยำทางวิศวกรรม ('_^)b เพื่อให้เฟืองต่างๆ มีระยะ และขนาดที่เท่ากันอย่างต่อเนื่อง โดยเปลี่ยนมาใช้สายพานที่แข็งแรงและไม่ต้องดูแลเรื่องการหล่อลื่นด้วยน้ำมัน ( แนวคิดเดียวกับจักรยานพับ Strida ที่ขายดีไปทั่วโลก )

       จากผลการทดสอบการใช้งาน พบว่าการที่มีขนาดวงล้อหลังใหญ่กว่าล้อหน้า มีผลให้การเคลื่อนตัวในระยะต่อเนื่องเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว มีความมั่นคงในการทรงตัว ในขณะที่ล้อเล็กด้านหน้ามีน้ำหนักเบา (^_-)-☆ และเพิ่มความคล่องแคล่วได้เป็นอย่างดี

      นี่เป็นเพียงผลงานวิทยานิพนธ์ที่ประดิษฐ์คิดค้นขึ้น ภายในความเป็นไปได้จริง ที่อาจจะก่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขึ้นมาในสายการผลิตของอุตสาหกรรมจักรยาน ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายๆ โครงการของนักศึกษาที่พยายามสร้างสรรค์สิ่่งประดิษฐ์ใหม่ๆ กับโอกาสในการนำไปสู่สินค้าที่ถูกผลิตขึ้นมาจริงในอนาคต เช่นเดียวกับที่ Strida ได้ปูทางไว้

Lunatic Lunatic


Lunatic Lunatic


Lunatic Lunatic


Lunatic Lunatic

ทดสอบการใช้งาน

SnapRider Logo
❝วงล้อ..ที่ไร้ดุม❞ Reviewed by zangzaew on 06:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.