Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝สวนสาธารณะที่ทุกคนมีสิทธิ์ใช้❞

Yoyogi Park 01
       ทราบข่าวเกี่ยวกับแนวคิดการห้ามขี่จักรยานในสวนลุมพินีเมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้รู้สึกสะท้อนอะไรหลายอย่าง เกี่ยวกับวิธีแก้ไขปัญหาการใช้พื้นที่สวนสาธารณะสำหรับประชาชนที่ดูแปลกๆ ตามมาตรฐานของลักษณะสังคมไทย ที่ว่าแปลกนั่นคือ การเลือกที่จะแก้ไขเรื่องราวต่างๆ (;¬_¬) ด้วยวิธี "ห้าม"

       เช่นว่าอาจจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับการที่ประชาชนซึ่งมีความชื่นชอบหลากหลาย ในการเลือกวิธีออกกำลังกาย บ้างเดิน บ้างวิ่ง บ้างใช้อุปกรณ์เครื่องมือหรือยานพาหนะ อาทิ จักรยาน, โรลเลอร์เบรด เป็นต้น ซึ่งควรจะเป็นสิทธิในการเลือกวิธีสำหรับการสร้างเสริมสุขภาพให้กับตนเองตาม ความถนัด และเป็นหนึ่งในนโยบายของรัฐที่ต้องการส่งเสริมให้ประชาชนในประเทศมีสุขภาพดี ดังคำขวัญที่ว่า "แค่ขยับ.. ก็เท่ากับออกกำลังกาย" ┌(^_^)┘♪└(^_^)┐

    วิธีการแก้ไขเชิงบวกนั่น คงไม่ใช้การเลือกที่จะห้ามเป็นตัวตั้ง เช่นว่า กรณีมีผู้ออกกำลังกายขี่จักรยานแล้วไปเกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเฉี่ยวชน หรือสร้างความตกใจกับผู้ที่เดินหรือวิ่ง และเลือกวิธีแก้ไขด้วยการห้ามใช้จักรยาน แทนที่จะเลือกหาวิธีให้ประชาชนผู้รักสุขภาพทั้งหลาย มีโอกาสเลือกใช้สวนสาธารณะ สร้างสุขภาพกายสุขภาพใจของตนเองได้อย่างอิสระ บนวิธีการจัดการที่เหมาะสม จากผู้บริหารจัดการสถานที่นั่นๆ o(︶︿︶)o อย่างเข้าอกเข้าใจ

    ทำให้นึกถึงสวนสาธารณะ "โยโยงิ ปาร์ค" ย่านชิบูย่าในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเหมาะที่จะเป็นหนึ่งในตัวอย่างสำหรับการจัดการสวนสาธารณะอย่าง สร้างสรรค์ และได้ประโยชน์ต่อประชาชนทุกกลุ่มอย่างยั่งยืน

    ที่สวนสาธารณะ โยโยงิ พาร์ค นี้ ตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟ "ฮาราจูกุ" ซึ่งเป็นแหล่งวัยรุ่นที่โด่งดังของญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของความมีอิสระในการแสดงออก (^_-)-☆ โดยสวนสาธารณะแห่งนี้เปิดให้ประชาชนสามารถเข้าไปใช้พักผ่อน ออกกำลังกาย หรือจะแสดงออกถึงการพักผ่อนในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างอิสระ

    สวนสาธารณะแห่งนี้ มีผู้คน เพื่อนฝูง ครอบครัว ไปเดินเล่น ออกกำลังกาย ปิคนิค การแสดงออกรูปแบบต่างๆ ทั้งด้านดนตรี ละครใบ้ ศิลปะความชำนาญ หรือการขี่จักรยาน ซึ่งเห็นได้ทั่วไปภายในสวนแห่งนี้.. แล้ว ปัญหากรณีการขี่จักรยานละ ไม่เกิดขึ้นหรือ? (O.O;)

    แน่นอน ว่าการขี่จักรยานเป็นวิธีออกกำลังกายที่ต้องใช้ความเร็ว ซึ่งอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นสวนสาธารณะแห่งนี้จึงได้จัดทำเส้นทางสำหรับขี่จักรยานขึ้นมาโดยเฉพาะ อีกพื้นที่หนึ่งภายในสวน (~.^)s เป็นเส้นทางจักรยานที่ลัดเลาะไปมา ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ และมีป้ายสัญลักษณ์แสดงไว้อย่างชัดเจน ทั้งที่เป็นป้ายข้างทาง และการทำตัวอักษรขนาดใหญ่สีขาวบนพื้นถนนอย่างชัดเจน (^O^)/

    นักปั่นทุกเพศวัย สามารถใช้เส้นทางจักรยานนี้ได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และไม่ต้องกังวลเรื่องอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับผู้สัญจรไปมา หรือผู้ออกกำลังกายท่านอื่นๆ ทุกคนจึงมีความสุขกับการออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ โดยที่นักปั่นหรือผู้นำจักรยานเข้ามาภายในสวนแห่งนี้ จะไม่ขี่จักรยานเร็วในพื้นที่อื่นๆ นอกเส้นทางที่จัดไว้เฉพาะ เนื่องจากว่า.. เขาใช้จักรยานเป็นยานพาหนะในการเดินทางมายังสวนสาธารณะแห่งนี้เพื่อพักผ่อน ( นี่ช่วยเรื่องการลดใช้พลังงานเป็นอย่างดี ) (^-^)b หากต้องการเดินหรือวิ่งเพื่อออกกำลังกาย ภายในสวนได้จัดพื้นที่เฉพาะสำหรับจอดจักรยานอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

    ทำให้สวนสาธารณะโย โยงิแห่งนี้ สูญเสียพื้นที่ไปกับลานจอดรถยนต์เพียงน้อยนิดเท่านั้น (^ω^)V  แต่ได้พื้นที่สีเขียวอันสมบูรณ์ไว้เกือบร้อย เปอร์เซนต์เต็ม!

แผนที่สวน Yoyogi Park
แผนที่ของสวนสาธารณะ สถานที่จอดรถจักรยาน ใกล้กับห้องน้ำช่วงประตูทางเข้า


Yoyogi Park แผนที่สวน
จักรยานเป็นยานพาหนะ ในการเดินทางมายังสวนแห่งนี้ บนเส้นทางที่ใช้ร่วมกัน พักผ่อน เดิน วิ่ง ขี่จักรยาน


แผนที่สวน Yoyogi Park
สองคันด้านหน้า จอดริมเส้นทางเดินปกติ แต่ที่เห็นปั่นอยู่ด้านในนั้น.. .. เป็นเส้นทางจักรยาน ที่จัดขึ้นโดยเฉพาะ มีป้ายแจ้งไว้ชัดเจน


Yoyogi Park Yoyogi Park
บนถนนมีตัว อักษรสีขาวเห็นชัดสะดุดตา ไม่จำกัดขนาด ของจักรยานที่ใช้ออกกำลังกาย


Yoyogi Park Yoyogi Park
แม้ชาวต่าง ชาติ ยังรู้สึผ่อนคลายริมสระน้ำ กับจักรยานคู่ใจ แม้เสือหมอบ เจ้าแห่งความเร็ว ยังคืบคลานเข้ามาพักผ่อนกันให้น่าอิจฉา

เข้าไปชมแผนที่อาณาบริเวณของสวนสาธารณะ โยโยงิ ปาร์ค อันร่มรื่น เขียวขจี
สังเกตดีๆ ทางด้านซ้ายสุด จะเห็นพื้นที่จอดรถเพียงนิดเดียวเท่านั้น..


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
❝สวนสาธารณะที่ทุกคนมีสิทธิ์ใช้❞ Reviewed by zangzaew on 06:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.