Top Ad unit 728 × 90

Update

recent

❝10 ปัจจัยบ่งชี้..การท่องเที่ยวด้วยจักรยาน..บูม!❞

AC    การสำรวจข้อมูลเชิงสถิติด้านการท่องเที่ยวด้วยจักรยานในประเทศไทย อาจจะยังไม่ชัดเจน เนื่องจากยังขาดการรวบรวมข้อมูลเชิงสถิิติอย่างจริงจัง แต่ทว่า.. สิ่งที่น่าสังเกตคือ มีผู้ใช้จักรยานมากขึ้น มีร้านจำหน่ายจักรยานมากขึ้น มีกลุ่มก้อนของผู้ใช้จักรยานมากขึ้น ตลอดจนมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับจักรยานมากขึ้นเป็นระยะ รวมถึงมีสื่อเกี่ยวกับจักรยานเปิดตัวออกมาใหม่อีกหลายราย

แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น มีข้อมูลที่น่าสนใจ อันเป็นรายงานจากสมาคมจักรยานท่องเที่ยวผจญภัยของอเมริกา ซึ่งเป็นสมาคมจักรยานขนาดใหญ่ มีสมาชิกนักปั่นกว่า 44,000 คน ก่อตั้งมาแล้วกว่า 45 ปี เป็นผู้จัดเส้นทางจักรยานท่องเที่ยวทั่วสหรัฐอเมริกา รวมเส้นทางทั้งหมดยาวกว่า 40,000 ไมล์  ( 64,374 กิโลเมตร ) โดย นายจิม เซเยอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของสมาคมฯ ได้อ้างถึงปัจจัยบงชื้ถึงการเติบโตนี้ไว้ 10 ประการด้วยกัน..


 1. สถิติการท่องเที่ยวด้วยจักรยาน ถีบตัวสูงขึ้น
  ในเดือนมกราคม 2010 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสเคาซิล ได้รวบรวมข้อมูลทางเศรษฐกิจ สรุปเป็นสถิติของมูลค่าเม็ดเงินที่เกิดจากจำนวนผู้ท่องเที่ยวด้วยจักรยาน รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับจักรยาน ในปีก่อนหน้านั้น สูงถึง 532 ล้าน USD ( ดอลล่าร์สหรัฐ ) ขณะ เดียวกับที่นักวิจัยจากรัฐโอเรกอน กำลังศึกษาข้อมูลเหล่านี้อยู่เช่นเดียวกัน และจะเปิดเผยผลที่ได้ภายในปี 2011

 2. รัฐเห็นความสำคัญของการเดินทางด้วย จักรยาน
  หน่วยงานของรัฐให้ความสนใจและสนับสนุนเกี่ยวกับการใช้จักรยาน และการเดินทางด้วยจักรยานมากขึ้น โดยจัดให้เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของการท่องเที่ยวเลยทีเดียว อาทิ เช่นในเดือนเมษายน 2010 ที่รัฐมินนิโซต้า ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมสัมมนาเกี่ยวกับท่องเที่ยวด้วยจักรยานขึ้นเป็น ครั้งแรก โดยมีตัวแทนนักปั่นจักรยานจากกลุ่มต่างๆ ตลอดจนภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงานนี้มากกว่า 250 ราย

 3. เวบไซต์จักรยานบูม
  เช่นเดียวกับประเทศไทย ที่เวบไซต์ศูนย์กลางของชาวจักรยานอย่าง thaimtb.com ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้.. ในสหรัฐอเมริกาได้มีการสำรวจข้อมูลจาก Ride Oregon เนื่องในโอกาสครบรอบหนึ่งปีของเวบไซต์ ผลปรากฏว่า มีผู้เข้าชมเวบไซต์มากกว่า 13,000 คน และมีจำนวนหน้าเวบที่ได้รับการเข้าชมแบบไม่ซ้ำคน มากกว่า 38,000 ครั้ง โดยเนื้อหาส่วนใหญ่ถูกส่งเข้ามาโดยเหล่านักปั่นจักรยานทั้งหลายนั่นเอง

 4. ทัวร์จักรยานเชิงพาณิชย์โต
  บรรดาผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับกิจกรรมท่องเที่ยวด้วยจักรยานมากขึ้น โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดต่างๆ ช่วงระหว่างปี 2009 ถึง 2010 มีอัตราการเติบโตของทัวร์ด้วยจักรยานสูงขึ้นถึง 20%  ถึงขนาดที่ว่า นายทาเนีย โวร์กูลล์ ประธานของบริษัท TREK TRAVEL ซึ่งดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวในทวีปอเมริกา ยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ประกาศเพิ่มสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตของการท่องเที่ยวด้วยจักรยาน

 5. กิจกรรมจักรยานจัดถี่
  ข้อมูลจากนายเดวิด แฮร์เรนสเตียน ผู้อำนวยการของคณะกรรมการสมาคมการจัดการจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวนานาชาติ ( National Bicycle Tour Directors Association หรือ NBTDA ) รายงานเกี่ยวกับการเติบโตของกิจกรรมเกี่ยวข้องกับจักรยานมากขึ้นเป็นลำดับ และจากรายงานล่าสุดของ Bikes Belong สรุปว่า กิจกรรมการปั่นจักรยานตามเทือกเขา เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจมากที่สุด เส้นทางกว่า 1,700 แห่ง ในสหรัฐอเมริกาได้รับความสนใจจากนักปั่นกว่าหนึ่งล้านคน กิจกรรมปั่นเพื่อการกุศลมีมูลค่ากว่า 200 ล้าน USD และเม็ดเงินไหลเข้าสู่ธุรกิจการท่องเที่ยวด้วยจักรยานมากกว่า 572 ล้าน USD

 6. ที่พักนักปั่นเพิ่มขึ้น
  สังเกตได้ว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี จำนวนที่พักสำหรับนักปั่นเพื่อการท่องเที่ยวเติบโตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่พักในลักษณะชุมชนขนาดย่อม หรือใหญ่ขนาดค่ายจักรยาน ตลอดจนเวบไซต์ที่พักต่างๆ ขยายตัวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวสองล้อ

 7. เสือภูเขาโตสุด
  ไรอัล ชูลท์ซ ผู้อำนวยการของรายการโทรทัศน์ช่อง International Mountain Bicycling Association หรือ IMBA กล่าวว่าปี 2010 นับว่าเป็นปีแห่งเสือภูเขาก็ว่าได้ เพราะกิจกรรมเกี่ยวกับนักปั่นจักรยานเสือภูเขาขยายตัวอย่างมาก มีการเปิดเส้นทางใหม่ๆ หลายรูปแบบ ทั้งแบบเข้มสำหรับนักปั่นผู้เชี่ยวชาญ จนถึงแบบสบายๆ ของมือใหม่

 8. งบประมาณพัฒนาเส้นทางเพิ่ม
  นโยบายและงบประมาณที่ทุ่มเทสู่การสร้างเครือข่ายเส้นทางจักรยานเชื่อมทั่ว สหรัฐอเมริกาจนถึงแคนนาดา โดยมีเส้นทางที่ออกแบบรัฐต่อรัฐ และเชื่อมตัวเมืองสู่ชนบทนอกเมือง ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา บัดนี้มันถูกสร้างไว้แล้วทั้งหมด 27 รัฐในอเมริกาและเชื่อมสูงบางส่วนของโคลัมเบีย ซึ่งมันถูกเรียกว่า U.S. Bicycle Route System หรือ USBRS

 9. เส้นทางจักรยานยาวกว่า 40,000 ไมล์
  มีการพัฒนาแผนที่เส้นทางขี่จักรยานในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะในอเมริกาเหนือตั้งแต่ปี 1976 จนถึงเดือนพฤษภาคมปี 2010 ได้มีการจัดผังเส้นทางกว่า 2,400 ไมล์ ทำให้เส้นทางจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวรวมแล้วเกือบถึง 41,000 ไมล์ นับได้ว่าเป็นเครือข่ายเส้นทางสำหรับปั่นจักรยานท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดใน โลกก็กว่าได้ ซึ่งประกอบไปด้วยเส้นทางระยะสั้นและระยะยาว ในหลากหลายรูปแบบ

 10. ปีแห่งการท่องเที่ยวด้วยจักรยาน
  จากข้อมูลของสมาคมจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวผจญภัย ซึ่งเป็นองค์กรจักรยานที่ไม่แสวงหาผลกำไรใหญ่ที่สุดในอเมริกา มีการเติบโตมากขึ้น มีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รายได้จากการจำหน่ายแผนที่เส้นทางจักรยาน การโฆษณาประชาสัมพันธ์ในสื่อจักรยานมากมาย จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมกิจกรรมของสมาคมฯ นับพันคน ทั้งใน มิสโซล่า, มอนทานา และที่สำนักงานใหญ่ ซึ่งพอจะเรียกได้ว่าเป็นปีแห่งจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวอย่างแท้จริง และเชื่อว่าจะขยายตัวมากขึ้นในปีต่อไป

    นั่นคือสัญญาณหลายๆ ด้าน ที่แสดงถึงการเติบโตของการใช้จักรยานเพื่อเดินทางท่องเที่ยวในสหรัฐอเมริกา หากมองย้อนกลับมาที่บ้านเรา การเติบโตของผู้สนใจใช้จักรยานเพื่อออกกำลังกายและท่องเที่ยว เร่ิมมีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

    ขณะเดียวกับที่การสนับสนุนจากองค์ใหญ่ๆ หรือภาครัฐ อาจจะยังไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรับปรุง หรือผลักดันให้เกิดเส้นทางจักรยานที่เหมาะสม หรือการจัดทำโครงข่ายเส้นทางจักรยานทั่วประเทศ หากให้ความสนใจกับสิ่งเหล่านี้มากขึ้น เชื่อว่า.. การเติบโตของจักรยานเพื่อสุขภาพและท่องเที่ยวจะเป็นรูปธรรมมากขึ้น และขยายตัวไปสู่ระดับประเทศ กลายเป็นหนึ่งในแม่เหล็กดึงดูดนักปั่นท่องเที่ยว ให้แวะเวียนเข้ามาใช้เส้นทางกันได้อย่างไม่ยากเย็น


ที่มา www.adventurecycling.org❝10 ปัจจัยบ่งชี้..การท่องเที่ยวด้วยจักรยาน..บูม!❞ Reviewed by zangzaew on 06:00 Rating: 5
All Rights Reserved by Bikegazine.com © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

ฟอร์มรายชื่อติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

ขับเคลื่อนโดย Blogger.